»

Thứ hai, 30/03/2020, 03:53:15 AM (GMT+7)

Xôn xao "núi" cát khủng do vợ Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm chủ vi phạm

(13:14:23 PM 09/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Dư luận tỉnh Quảng Ngãi đang xôn xao trước thông tin vợ Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi là chủ doanh nghiệp có "núi" cát khủng, vi phạm quy định bảo vệ môi trường.

Ngày 9-10, Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản kiến nghị gửi các sở ngành liên quan xử lý những sai phạm tại các bãi tập kết cát.

 
Trong mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì tình trạng "núi" cát khủng mọc lên ở khu vực cửa ngõ phía Bắc, Thành phố Quảng Ngãi. "Núi" cát này không những xâm lấn hành lang an toàn đường Quốc lộ 1, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn ảnh hưởng môi trường xung quanh.
 
Xôn[-]xao[-]"núi"[-]cát[-]khủng[-]do[-]vợ[-]Chánh[-]văn[-]phòng[-]UBND[-]tỉnh[-]Quảng[-]Ngãi[-]làm[-]chủ[-]vi[-]phạm
Bãi tập kết cát của Công ty 179. Ảnh: T.Trực
 
Qua kiểm tra của ngành chức năng, bãi cát này có khối lượng ước khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (Công ty 179) làm chủ. Việc tập kết cát tại vị trí này chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận...
 
Hiện tại Công ty 179 đã cắt ngọn, hạ cao độ của bãi tập kết cát, di dời số cát xâm lấn hành lang an toàn đường bộ, lập hàng rào xung quanh bãi cát để tránh cát tràn ra ngoài, ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân. Đồng thời cam kết sau 2 tháng sẽ xử lý hết số cát tại khu vực này.
 
Xôn[-]xao[-]"núi"[-]cát[-]khủng[-]do[-]vợ[-]Chánh[-]văn[-]phòng[-]UBND[-]tỉnh[-]Quảng[-]Ngãi[-]làm[-]chủ[-]vi[-]phạm
Bãi tập kết cát án ngữ ngay tại cửa ngõ phía Bắc, TP Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực
 
Điều đáng nói, theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ doanh nghiệp có "núi" cát khủng trên là do bà Hà Thị Phương Thảo, vợ của ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm Giám đốc công ty này.
 
Ngoài "núi" cát khủng do Công ty 179 làm chủ, cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi phát hiện bãi tập kết cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) với khối lượng ước tính 7.000m3, diện tích 1,76ha, chiều cao trung bình 3m của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa và bãi tập kết cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh với khối lượng ước tính 3.000m3, độ cao trung bình khoảng 5m của Công ty TNHH thương mại vận tải Hân Nga. Riêng bãi tập kết cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) có giấy phép, có phương án bảo vệ môi trường, còn lại tại bãi tập kết cát ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh không có giấy phép bảo vệ môi trường, chưa được cấp phép tập kết...
 
Xôn[-]xao[-]"núi"[-]cát[-]khủng[-]do[-]vợ[-]Chánh[-]văn[-]phòng[-]UBND[-]tỉnh[-]Quảng[-]Ngãi[-]làm[-]chủ[-]vi[-]phạm
Hiện tại bãi tập kết cát của Công ty 179 đã được hạ độ cao, di dời khỏi vị trí xâm lấn an toàn giao thông đường bộ. Ảnh: T.Trực
 
"Cả 3 bãi tập kết cát trên là nguồn cát được khai thác hợp lệ (đều có giấy phép khai thác của UBND tỉnh). Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa không sai. Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã gửi văn bản kiến nghị các sở ngành, địa phương liên quan xử lý sai phạm, hướng dẫn doanh nghiệp làm kế hoạch bảo vệ môi trường, sớm tiêu thụ số cát tại các bãi trên, không để kéo dài, chậm nhất đến hết ngày 31-12 tới", Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nói.
 
Ông Võ Quang, Phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, khẳng định chính quyền TP Quảng Ngãi không bao che cho những sai phạm tại các bãi tập kết cát nói trên."Hiện chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ, chậm nhất đến ngày 15-10 đến, chính quyền thành phố sẽ có quyết định chính thức xử lý vi phạm đối với vụ việc này", ông Quang nói.
(T.Trực/NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xôn xao "núi" cát khủng do vợ Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm chủ vi phạm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nói chôn lấp rác thì phải chịu hôi. Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi hết công suất và đóng cửa bãi rác vào năm 2024

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI