»

Thứ ba, 03/08/2021, 02:13:50 AM (GMT+7)

Xác minh làm rõ việc Cần Thơ nhận xử lý 30.000 tấn rác cho tỉnh Trà Vinh

(10:06:00 AM 27/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến thông tin UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị UBND thành phố Cần Thơ hỗ trợ đốt 30.000 tấn rác sinh hoạt của tỉnh này thông qua Nhà máy đốt rác phát điện sinh hoạt Cần Thơ, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng môi trường EB Cần Thơ - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ xác nhận công ty này chưa ký hợp đồng xử lý 30.000 tấn rác cho tỉnh Trà Vinh như các thông tin lan truyền trên mạng.

Xác[-]minh[-]làm[-]rõ[-]việc[-]Cần[-]Thơ[-]nhận[-]xử[-]lý[-]30.000[-]tấn[-]rác[-]cho[-]tỉnh[-]Trà[-]Vinh

Ảnh: IE

 

Theo đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản số 4169/UBND-NN gửi UBND các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Vĩnh Long và Hậu Giang về việc hỗ trợ tuyến đường vận chuyển rác thải sinh hoạt từ tỉnh Trà Vinh đến thành phố Cần Thơ để xử lý. Văn bản do ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký nêu rõ, địa phương này đang triển khai dự án “xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác thành phố Trà Vinh” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Công nghiệp Năng lượng Môi trường Việt Nam là nhà thầu để thực hiện đốt tổng lượng rác 120.000 tấn rác. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp khó khăn, đến nay, việc triển khai dự án chưa đảm bảo tiến độ theo hợp đồng.
 
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, sớm đưa bãi rác thành phố Trà Vinh ra khỏi danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tỉnh Trà Vinh thống nhất cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư IDV hỗ trợ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật và Công nghiệp Năng lượng Môi trường Việt Nam bốc dỡ 30.000 tấn rác tại bãi rác thành phố Trà Vinh đến Cần Thơ xử lý. Số lượng rác nêu trên được vận chuyển bằng 3 xe đầu kéo sơ mi-rơ móc, có tải trọng từ 40-50 tấn đến Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ để đốt. Thời gian bắt đầu vận chuyển trong tháng 10/2020 (ngày cụ thể sẽ có thông báo chính thức) đến ngày 31/12/2020. Các xe vận chuyển trong ba khung giờ gồm: từ 5 đến 12 giờ; 13 đến 17 giờ và 18 đến 23 giờ.
 
Cùng với đó, UBND tỉnh Trà Vinh cũng có công văn gửi UBND tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đề nghị hỗ trợ tuyến đường vận chuyển rác thải sinh hoạt từ Trà Vinh đến Cần Thơ để xử lý.
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ cho biết, đoàn công tác của tỉnh Trà Vinh có đến thăm quan nhà máy và tìm hiểu về công nghệ xử lý rác. Cụ thể, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh đã đến nhà máy tại Cần Thơ, trao đổi về công nghệ nên đại diện công ty xác nhận công nghệ có thể đốt được rác. Liên quan đến câu hỏi của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh về việc tiếp nhận thêm rác để đưa vào xử lý của nhà máy, đại diện nhà máy cho biết có khả năng tiếp nhận xử lý thêm khoảng 40-50 tấn/ngày.
 
“Về việc xử lý rác của Trà Vinh, bên tôi có thể xử lý được nhưng trong trường hợp tỉnh Trà Vinh phải làm việc và được sự chấp thuận của lãnh đạo thành phố Cần Thơ. Đến thời điểm này chúng tôi không ký kết hợp đồng hợp tác xử lý 30.000 tấn rác cho Trà Vinh. Do đó, khi nhận được thông tin xử lý 30.000 tấn rác cho tỉnh Trà Vinh lan truyền trên mạng, chúng tôi cũng hết sức bất ngờ”, đại điện Công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB nhấn mạnh. Công ty cũng đã làm việc với Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ; báo cáo việc "chưa ký bất kỳ hợp đồng nào về việc xử lý rác của Trà Vinh".
 
Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ Cao Thị Minh Thảo cho biết, sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Trà Vinh, UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo Sở họp với các đơn vị liên quan và nhà máy để có hướng giải quyết. Các ý kiến cho rằng, không thể tiếp nhận thêm rác vì Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ đã tiếp nhận xử lý rác cho 5 quận, huyện của thành phố, tương đương với công suất của nhà máy đã được phê duyệt. “Kết quả cụ như thế nào sắp tới UBND thành phố Cần Thơ sẽ có văn bản trả lời chính thức”, bà Cao Thị Minh Thảo nói.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng, vừa qua, UBND tỉnh Trà Vinh gửi văn bản cho UBND thành phố Cần Thơ về việc hỗ trợ tuyến đường để vận chuyển rác về xử lý tại Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ. Sau đó, Phó Chủ tịch Đào Anh Dũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ kiểm tra lại thông tin ký kết hợp đồng xử lý rác thải giữa Trà Vinh và Nhà máy xử lý rác EB và báo cáo về thành phố để có hướng giải quyết theo đúng quy định.
 
Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ được đặt tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, chính thức hoạt động từ tháng 12/2018. Dự án có tổng 5,3 ha với tổng vốn đầu tư 1.050 tỷ đồng, sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Theo đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng môi trường EB Cần Thơ, từ khi hoạt động đến nay, lượng rác trung bình mỗi ngày nhà máy tiếp nhận hơn 453 tấn (chiếm khoảng 70% lượng rác sinh hoạt thải ra hàng ngày của Cần Thơ), trong đó đưa lò đốt hơn 350 tấn.
Thanh Liêm -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xác minh làm rõ việc Cần Thơ nhận xử lý 30.000 tấn rác cho tỉnh Trà Vinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước

Nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước

(Tin Môi Trường) - Luật Tài nguyên nước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013. Qua hơn 8 năm được thi hành Luật Tài nguyên nước đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước, việc chấp hành quy định của luật và nhận thức của các tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước đã có nhiều chuyển biến và từng bước đáp ứng được nhu cầu về nguồn nước cho phát triển kinh tế, xã hội.

VACNE 30 năm
 Một số suy nghĩ về việc Nhà máy điện hạt nhân Daichi ở Fukusgima -Nhật Bản xả nước thải ra biển

Một số suy nghĩ về việc Nhà máy điện hạt nhân Daichi ở Fukusgima -Nhật Bản xả nước thải ra biển

(Tin Môi Trường) - Vừa qua có một số trang báo đưa tin Thủ tướng Nhật bản Yoshihide Suga trong cuộc họp nội các ngày 13/4/2021 cho rằng: Việc xử lý nước thải từ Nhà máy Daiichi ở Fukushima bị tàn phá sau thảm họa động đất, sóng thần cách đây 10 năm là một vấn đề nan giải của Nhật Bản. Xử lý số nước thải này là một việc không thể né tránh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI