»

Chủ nhật, 17/02/2019, 19:39:30 PM (GMT+7)

Việt Nam sẽ đồng hành với thế giới ngừng sản xuất và sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

(17:50:27 PM 26/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6 Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF6), chiều 26/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã làm việc với Tổng Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc - ông Erik Solheim, về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Qua đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nêu rõ quan điểm Việt Nam sẽ đồng hành với thế giới ngừng sản xuất sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. 

 

Việt[-]Nam[-]sẽ[-]đồng[-]hành[-]với[-]thế[-]giới[-]ngừng[-]sản[-]xuất[-]và[-]sử[-]dụng[-]sản[-]phẩm[-]nhựa[-]dùng[-]một[-]lần[-]
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Tổng Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc - ông Erik Solheim tại buổi tiếp và làm việc chiều 26/6. Ảnh: Monre
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã bày tỏ sự vui mừng khi ông Erik Solheim tham dự tại GEF6, cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UN Environment) nói chung và của cá nhân ông Erik Solheim nói riêng đối với Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường thời gian qua. UN Environment đã hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, chuyên gia tư vấn trong việc xây dựng luật và chính sách môi trường, cung cấp học bổng về môi trường để đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam, hỗ trợ các dự án, chương trình về môi trường… 
 
Tổng Giám đốc điều hành UN Environment - ông Erik Solheim cho biết, ông và các cộng sự sẽ đưa nội dung thảo luận với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc vào các nội dung hoạt động của UN Environment tại GEF 6 lần này. 
 
Cũng tại buổi làm việc, ông Erik Solheim đã trao đổi về bản sửa đổi bổ sung Kigali về loại trừ dần các chất HFC (chất có tiềm năng nóng lên toàn cầu cao) được các nước thành viên thông qua vào tháng 10/2016. Bản sửa đổi này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 tới với điều kiện ít nhất có 20 quốc gia thành viên Nghị định thư Montreal phê chuẩn. Ông Erik Solheim cho biết, hiện đã có 38 nước phê chuẩn vào Bản sửa đổi, bổ sung Kigali này. Như vậy, Bản sửa đổi bổ sung sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019 tới. 
 
Bên cạnh đó, hai bên đã bàn về quan điểm của mỗi bên đối với vấn đề rác thải biển trong bối cảnh rác thải nhựa đại dương là vấn đề toàn cầu, Việt Nam rất có trách nhiệm để chung tay cùng thế giới giải quyết thách thức này. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin đến Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về việc Việt Nam đang dần chuyển sang mô hình mới về tăng trưởng và phát triển kinh tế dựa trên nền kinh tế tuần hoàn. 
 
Theo đó, Việt Nam sẽ đồng hành với thế giới ngừng sản xuất sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, các sản phẩm từ nhựa không thể tái chế hoặc tái sử dụng. Tiến tới sẽ từ chối những sản phẩm này, vì hiện nay các quốc gia khác đã áp dụng mức thuế đối với túi nhựa. Điều này đã làm giảm 90% mức sử dụng Việt Nam sẽ khẩn trương ban hành các quy định tài chính như vậy. 
 
Để đạt được sự thay đổi này, đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác hiệu quả giữa các bộ, ngành liên quan; cần có sự chỉ đạo mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo để khẩn trương thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân vào mô hình mới này, bao gồm cả việc cải tiến thiết kế các sản phẩm nhựa ít gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Đây cũng là cơ hội kinh doanh lớn cho Việt Nam, một nước xuất khẩu nhựa lớn trên thế giới.
Nguyễn Sơn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam sẽ đồng hành với thế giới ngừng sản xuất và sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

(Tin Môi Trường) - Những ngày cuối năm 2018 và đầu 2019, bầu trời TP.HCM u ám, người đi đường lúc nào cũng nhìn thấy lớp sương mù. Theo các chuyên gia về môi trường, sở dĩ như vậy là do không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm vì nhiều nguyên nhân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước biển khu vực ven bờ đường Nguyễn Tất Thành sau khi có phản ánh nước biển tại đây đen ngòm và bốc mùi hôi.

Banner QC
 Ứng dụng công nghệ tái chế rác nhựa không gây ô nhiễm môi trường

Ứng dụng công nghệ tái chế rác nhựa không gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguy,ên và Môi trường, tại Việt Nam rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương gần 2.500 tấn/ngày. Chất thải nhựa khó phân hủy kéo dài gây ô nhiễm môi trường, chi phí xử lý tốn kém nhưng lại là nguồn năng lượng tái tạo khi sử dụng đúng phương pháp. Bởi vậy, Việt Nam rất cần áp dụng công nghệ xử lý rác vừa thân thiện môi trường vừa tạo sản phẩm hữu ích.

Kết nối yêu thương
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI