»

Thứ hai, 18/12/2017, 04:17:51 AM (GMT+7)

Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn

(18:09:44 PM 01/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Chiều 1/12, tại buổi góp ý dự thảo Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, các đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược này.

Vẫn[-]còn[-]nhiều[-]“điểm[-]hở”[-]trong[-]Chiến[-]lược[-]quốc[-]gia[-]về[-]quản[-]lý[-]tổng[-]hợp[-]chất[-]thải[-]rắn[-]

Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn -Ảnh minh hoạ: IE

 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng có nhiều vấn đề phát sinh trong quản lý chất thải phải tập trung điều chỉnh. Đồng thời, cần xem xét trên cơ sở nhận thức chất thải  cũng là tài nguyên và tiếp cận công nghệ xử lý mới, sáng tạo, phù hợp và làm rõ kinh phí về xử lý chất thải. Quan điểm mới là tiếp cận tổng hợp: Phát sinh, phân loại tại nguồn, thu gom, tái chế, tái sử dụng rồi mới đến xử lý triệt để; cần xem xét xử lý chất thải phù hợp với từng vùng miền, địa phương; có chế tài đối với các doanh nghiệp xử lý chất thải... Chiến lược phải mang tính thực tiễn, tạo ra bước tiến mới cho công tác quản lý nhà nước. 
 
Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường Nguyễn Thượng Hiền cho biết: Chiến lược có điều chỉnh theo hướng rác thải sinh hoạt sẽ chia làm 3 nhóm đối tượng và tiến tới chi trả bằng giá thay cho phí như hiện nay. Quy hoạch bảo vệ môi trường cấp quốc gia sẽ tích hợp thêm dựa trên quy hoạch quản lý chất thải rắn. Giải pháp là không khuyến khích xử lý rác thải tại cơ sở phát sinh chất thải nguy hại, chôn lấp; ưu tiên các công nghệ xử lý chất thải thân thiện với môi trường; hướng tới xây dựng quy trình doanh nghiệp tự kiểm toán phát sinh chất thải. Bùn thải là vấn đề lớn trong việc xử lý, bởi chất thải này không quản lý tốt sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chất thải y tế phát sinh đã thực hiện khá tốt ngay tại nguồn. Chất thải từ các hoạt động khai thác khoáng sản cần được đưa vào quản lý đặc biệt. 
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mọi giải pháp cho Chiến lược nên đi từ công nghệ, phải tìm được công nghệ hợp lý và tiếp cận ngay. Hiện nay, rác thải đô thị cũng chưa có công nghệ xử lý đảm bảo chuẩn không ảnh hưởng đến môi trường nên cần tập trung số ít công nghệ để dễ quản lý, xử lý khí thải phát sinh. Mọi công nghệ nên theo hình thức ký hợp đồng, phải chạy thử 3 tháng, đảm bảo các chỉ số, tiêu chuẩn môi trường mới cấp phép, trong đó Nhà nước cung cấp địa điểm cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đặt máy xử lý chất thải. Chiến lược nên bổ sung quy định khoảng cách mang chất thải đi xử lý đối với từng loại, tránh phát tán khí thải không cần thiết trong quá trình vận chuyển. 
 
Đại biểu các địa phương đề xuất nên nâng mục tiêu ở các địa phương, thu gom phải đạt 100%. Các địa phương vẫn đang thiếu, chưa có mô hình công nghệ cao trong xử lý rác thải, bởi vậy nên đưa ra các dây chuyền khoa học công nghệ để các địa phương ứng dụng. Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp rác thải cần bổ sung xử lý tập trung bằng công nghệ hiện đại, tái sử dụng khí phát sinh; nếu xử lý liên vùng, liên tỉnh phải có cơ chế quản lý và chia sẻ thông tin để đảm bảo quản lý chặt chẽ; cần đóng các bãi chôn lấp rác thải theo đúng quy trình kỹ thuật; cải tạo, phục hồi các bãi chôn lấp đã đóng để tiếp tục sử dụng phần đất này và xem xét có nên cho phép tái sử dụng bùn thải không. 
 
Các chuyên gia nhấn mạnh Chiến lược cần bổ sung đầy đủ quy trình về chất thải phải thu gom, tái chế, xử lý và tiêu hủy, cấm tự xử lý. Các Bộ liên quan cần có cơ chế linh hoạt cho các suất đầu tư về công nghệ xử lý chất thải.
Minh Nguyệt -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường

Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/12, UBND thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức họp với các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần dịch vụ dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam), Công ty Cổ phần OSC Vũng Tàu (OSC Vũng Tàu), UBND Phường 7, khu phố và đại diện các hộ dân sống quanh Xưởng giặt là OSC (thuộc OSC Vũng Tàu) ở số 262 đường Lê Lợi, Phường 7, thành phố Vũng Tàu.

VACNE
 Đề xuất lắp thiết bị tách dầu mỡ giảm ô nhiễm môi trường nước hồ Hoàn Kiếm

Đề xuất lắp thiết bị tách dầu mỡ giảm ô nhiễm môi trường nước hồ Hoàn Kiếm

(Tin Môi Trường) - Bên cạnh việc nạo vét bùn, hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm), công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội còn đề xuất với thành phố lắp đặt thêm thiết bị tách dầu mỡ tại 5 cửa cống dẫn nước chảy vào hồ. Thông tin trên được lãnh đạo công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết vào ngày 15/12.

Banner QC
 Chợ đầu mối Thủ Đức khổ sở vì rác

Chợ đầu mối Thủ Đức khổ sở vì rác

(Tin Môi Trường) - Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết như vậy tại Hội thảo kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống tổ chức chiều 8-12 tại TP HCM.

Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI