»

Chủ nhật, 26/01/2020, 11:54:14 AM (GMT+7)

Vẫn chưa có đánh giá môi trường chiến lược toàn khu vực nhiệt điện Vĩnh Tân

(19:49:39 PM 02/05/2019)
(Tin Môi Trường) - “Đáng lẽ đánh giá môi trường chiến lược toàn trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân phải hoàn thành từ cuối năm 2018, nhưng đến nay là tháng 5.2019 rồi vẫn chưa hoàn thành, vậy là quá chậm”, Giám đốc Sở TN - MT Bình Thuận Hồ Lâm nói.

 Vẫn[-]chưa[-]có[-]đánh[-]giá[-]môi[-]trường[-]chiến[-]lược[-]toàn[-]khu[-]vực[-]nhiệt[-]điện[-]Vĩnh[-]Tân

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (bìa trái) và Vĩnh Tân 2- ẢNH: QUẾ HÀ
 
Chiều 2.5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong chủ trì buổi họp với các chủ đầu tư tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để bàn giải pháp bảo vệ môi trường. Tham dự còn có đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN , Tổng Công ty phát điện 3 và các sở ngành của Bình Thuận. 
Chưa có giấy phép xả thải.
 
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở TN - MT Bình Thuận Hồ Lâm cho biết việc đánh giá môi trường chiến lược (ĐCM) toàn Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã được Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương và EVN thực hiện trong năm 2018. Nhưng cho đến nay, công tác ĐCM vẫn chưa hoàn thành. Do vậy, giấy phép xả thải của nhà máy Vĩnh Tân 1 và Vĩnh Tân 4 vẫn chưa được Bộ TN - MT cấp phép.
 

Vẫn[-]chưa[-]có[-]đánh[-]giá[-]môi[-]trường[-]chiến[-]lược[-]toàn[-]khu[-]vực[-]nhiệt[-]điện[-]Vĩnh[-]Tân

Tưới nước chống phát tán bụi tro xỉ tại các bãi xỉ - ẢNH: QUẾ HÀ
 
Theo ông Hồ Lâm, hiện nay vẫn còn tình trạng xảy ra bụi đen ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, “dù chưa biết của nhà máy nào, nhưng chắc chắn bụi xuất phát từ khâu bốc dỡ than từ tàu lên cảng và đưa vào kho”.
 
Theo ông Hồ Lâm, EVN cần kiến nghị sớm hoàn thành đề án ĐCM để Bộ TN - MT cấp phép xả thải cho các nhà máy chưa có giấy phép xả thải, cũng như giấy phép sử dụng nguồn nước.
 
“Đáng lẽ ĐCM toàn trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân phải hoàn thành từ cuối năm 2018, nhưng đến nay là tháng 5.2019 rồi vẫn chưa hoàn thành, vậy là quá chậm”, ông Hồ Lâm nói.
 
Vẫn[-]chưa[-]có[-]đánh[-]giá[-]môi[-]trường[-]chiến[-]lược[-]toàn[-]khu[-]vực[-]nhiệt[-]điện[-]Vĩnh[-]Tân
Cuộc họp giải quyết khó khăn về công tác môi trường ở Vĩnh Tân chiều ngày 2.5 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chủ trì- ảnh: QUẾ HÀ

Không thể "đổ" cho Bộ Công thương
 
Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận Đỗ Minh Kính cho biết hiện nay vẫn chưa có ĐCM. Vì vậy, Sở này không thể tham mưu UBND tỉnh cho phép các nhà máy hoạt động vì thiếu giấy phép xả thải.
 
Tuy nhiên, theo ông Đỗ Minh Kính, việc Bộ TN - MT chưa cấp giấy phép xả thải cho nhà máy Vĩnh Tân 1 và Vĩnh Tân 4 do chưa có ĐCM toàn khu vực Vĩnh Tân là không phù hợp.
 
“Bộ TN - MT phải dựa vào các quy chuẩn, quy định để cấp phép cho các nhà máy. Còn nếu các nhà máy còn thiếu tiêu chuẩn nào phải công bố để họ bổ sung, chứ không thể 'đổ' cho chuyện này (chưa xong ĐCM - PV) mà không cấp giấy phép cho các nhà máy”, ông Kính nói.
 
Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong yêu cầu các nhà máy phải hoàn thành các thủ tục để được Bộ TN- MT cấp phép xả thải nguồn nước theo quy định của pháp luật.
 
Các nhà máy phải có giải pháp ngăn ngừa phát tán bụi phát tán vào khu dân cư. Sở NN - PTNT Bình Thuận khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan điều chỉnh ranh giới chồng lấn giữa Trung tâm Vĩnh Tân với Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Bụi than "tấn công" nhà dân ở đâu ra?
 
Theo ông Đoàn Văn Thái, Phó giám đốc Sở TN - MT Bình Thuận, Sở đã lấy mẫu phân tích bụi đen phát tán vào nhà dân và đã có kết quả. Nhưng theo ông Thái hiện nay không phải mùa cao điểm, lấy bụi ở nhà dân đi xét nghiệm không đủ mẫu để phân tích, do vậy kết quả không chính xác.
 
Cũng theo ông Thái, EVN có kế hoạch bao kín hết các kho than, nhưng đến nay vẫn chưa làm. Ông Thái đề nghị EVN sớm triển khai để tránh phát tán bụi than. Thời gian qua, Sở TN - MT đã 3 lần xử phạt các nhà máy để phát tán bụi than.
 
Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong Nguyễn Trung Trực bức xúc: "Các nhà máy nói đạt tiêu chuẩn nhưng thực tế là bụi đen lọt vào nhà dân. Tôi đã xuống tận nhà dân vào ban đêm để kiểm tra và thấy việc này là có thật. Mong các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân có giải pháp xử lý sao cho hạn chế khói bụi”.
 
Theo ông Trực, bãi  xỉ Vĩnh Tân 2 đã nâng cao đến tầng thứ 4, rất nguy hiểm khi mưa lũ về. 
Quế Hà (báo TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vẫn chưa có đánh giá môi trường chiến lược toàn khu vực nhiệt điện Vĩnh Tân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 4 giải pháp khắc phục ô nhiễm cho Hà Nội, TPHCM

4 giải pháp khắc phục ô nhiễm cho Hà Nội, TPHCM

(Tin Môi Trường) - Phương tiện giao thông, công trình xây dựng, sản xuất công nghiệp là những lý do gây ra ô nhiễm môi trường... được phân tích rõ trong hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 19/12.

Tin Môi Trường
 Đà Nẵng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Hàn

Đà Nẵng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Hàn

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/11, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng vào cuộc điều tra vụ nước thải bị xả lén ra sông Hàn từ cống xả Đảo Xanh (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) trong sáng sớm cùng ngày.

VACNE 30 năm
 Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nói chôn lấp rác thì phải chịu hôi. Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi hết công suất và đóng cửa bãi rác vào năm 2024

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI