»

Thứ năm, 06/08/2020, 04:47:54 AM (GMT+7)

Triệt phá gần 100 vụ buôn bán động vật hoang dã

(10:42:39 AM 21/05/2014)
(Tin Môi Trường) - Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm TP HCM đã triệt phá gần cả trăm vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép với số lượng hàng ngàn cá thể, trong đó có nhiều loại quý hiếm.

Theo Chi cục Kiểm lâm TP HCM, trong năm 2013, trên địa bàn TP đã triệt phá 62 vụ buôn bán, săn bắt động vật hoang dã trái phép, trong đó có 24 loại quý hiếm và 1.290 cá thể thuộc loại thông thường với tổng lượng 1.545 kg. Riêng 5 tháng đầu năm 2014, Chi cục Kiểm lâm TP đã triệt phá 22 vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép, trong đó có nhiều vụ đã bị xử lý hình sự.

 

Lực lượng kiểm lâm TP HCM thả động vật hoang dã về tự nhiên

 

Những phi vụ lớn


Trong năm 2013, Công an quận 2, TP HCM phát hiện ông Mạc Đạm (SN 1984, quốc tịch Mỹ, trú tại phường Thảo Điền, quận 2) nuôi nhốt 9 con rắn hổ mang chúa, tổng trọng lượng 68,5 kg, 1 con gấu chó nặng 5 kg, 1 con hổ Đông Dương nặng 12 kg và cất giữ 1 đầu gấu ngựa nặng 7 kg, tất cả đều thuộc nhóm quý hiếm. Ngoài ra, sau khi khám xét nhà ông Mạc Đạm, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 20 con rắn hổ mèo nặng 9 kg, 10 con cheo, 150 con tắc kè và 53 khúc ngà voi châu Phi nặng 50 kg.


Tại cơ quan điều tra, ông Mạc Đạm khai nhận do làm nghề thầy thuốc nên tất cả các động vật quý hiếm nói trên chỉ để nghiên cứu chữa bệnh. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc của “lô” hàng trên thì ông Mạc Đạm cho biết do mua ở nhiều nơi, thời điểm khác nhau nên không nhớ người bán. 


“Chúng tôi yêu cầu cung cấp những giấy tờ để chứng minh nguồn gốc của số lượng động vật nói trên thì ông Mạc Đạm không có” – một cán bộ cơ quan chức năng nói.

Lực lượng kiểm lâm TP HCM thả động vật hoang dã về tự nhiên

 

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an TP đã bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm TP để xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Mạc Đạm với số tiền 500 triệu đồng.


Trước đó, Đội QLTT quận Thủ Đức phát hiện xe khách do ông Ngô Minh Xuyến (SN 1977, ngụ Nghệ An) điều khiển chở 2 con gấu ngựa đã chết, không nội tạng, tổng trọng lượng 7,7 kg; 8 chi gấu ngựa nặng 17 kg và 2 con sư tử châu Phi. Tất cả các động vật quý hiếm trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm TP HCM cũng đã phối hợp với lực lượng công an bắt quả tang Nguyễn Minh Tiến (ngụ quận 12) đang rao bán một con beo lửa không rõ nguồn gốc.


Phần lớn các động vật quý hiếm còn sống hoặc bị thương đã được Chi cục Kiểm lâm TP phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) đưa về trạm cứu hộ động vật ở Củ Chi, sau đó thả về tự nhiên.


Đẩy mạnh tuyên truyền


Theo Chi cục Kiểm lâm TP HCM, hiện nay các sản phẩm từ động vật hoang dã được bán với giá rất cao. Do đó, trong thời gian qua, tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép trên địa bàn TP diễn biến phức tạp. “Hầu hết động vật quý hiếm được chuyển từ các tỉnh Tây Nguyên hoặc các địa phương phía Bắc vào, thậm chí từ Campuchia và Lào” – một cán bộ kiểm lâm cho biết. Theo cán bộ này, hầu hết các loại động vật nói trên được vận chuyển bằng taxi, xe khách, xe du lịch cá nhân.


Đặc biệt, các đối tượng mua bán, vận chuyển động vật hoang dã ngày càng có những thủ đoạn tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. “Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm TP sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về hậu quả của việc buôn bán cũng như nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã” – ông Nguyễn Xuân Lưu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, nhấn mạnh.


Theo ông Lưu, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm TP HCM đã chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng để khởi tố nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm. Cụ thể, Chi cục Kiểm lâm TP phối hợp Công an TP bắt quả tang một người tên Huê (ngụ quận 12) đang bán 3 con mèo rừng và một số động vật khác thuộc nhóm quý hiếm. Sau đó, hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang Công an quận 12 để khởi tố hình sự và ông Huê bị tòa án xử phạt 2 năm tù giam.

 


Bàn giao nhiều cá thể động vật quý hiếm

 

Sáng 19-5, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng (Chi cục Kiểm lâm TP HCM) đã bàn giao Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm để làm mẫu vật trưng bày, gồm: 70 con rắn hổ mang chúa, 1 con gấu chó, 1 con hổ Đông Dương, 1 đầu gấu ngựa, 20 con rắn hổ mèo, 150 con tắc kè và 50 khúc ngà voi châu Phi. Đây là những “sản phẩm” do Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng tịch thu từ các vụ vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép và một số đơn vị bàn giao.

 

Theo NLD
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Triệt phá gần 100 vụ buôn bán động vật hoang dã

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI