»

Thứ sáu, 05/06/2020, 00:57:37 AM (GMT+7)

TPHCM: Thản nhiên bôi bẩn đường phố

(16:44:25 PM 04/07/2015)
(Tin Môi Trường) - Nhiều tuyến đường ở TP HCM bị bôi bẩn bởi những dòng chữ quảng cáo, hình thù lạ lẫm, thậm chí cả di tích văn hóa cũng bị vẽ bậy

Tại TP HCM, hầu như ở bất cứ con đường nào cũng dễ dàng bắt gặp những hình vẽ nguệch ngoạc, những câu quảng cáo trên tường. Ngay cả những bức tường của các khu văn hóa, lịch sử, cơ quan nhà nước cũng không ngoại lệ.


Tùy tiện, nhếch nhác


Chỉ cần khoảng trống vài mét vuông trên các mảng tường, hàng rào sẽ trở thành nơi “sáng tác” cho những người thiếu ý thức. Dọc đường Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa có hàng chục mảng tường bị vẽ những hình thù kỳ quái. Các vách tường của Trường THPT Marie Curie (đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3) đầy những nét chữ nguệch ngoạc kèm các dòng chữ “Graffiti never die”. Phía đối diện, tường rào của một công trình xây dựng cũng được trưng dụng để vẽ chữ biến thể đủ màu.


Cùng chung “số phận”, dọc đường Huyền Trân Công Chúa (phường Bến Thành, quận 1), các bức tường bị vẽ những hình thù kỳ quái mà người đi đường không hiểu là gì. Theo nhiều người dân, đoạn đường này ban đêm vắng người qua lại nên các “họa sĩ đường phố” thoải mái thể hiện ý tưởng những hình thù quái dị. Một số bức tường sau khi được UBND phường cho sơn lại sạch đẹp thì chỉ một tuần sau đã bị bôi bẩn bằng nhiều hình ảnh nhăng nhít. Cách đó không xa, vách tường lớn của một căn nhà trên đường Ngô Văn Năm (đoạn giao với đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1) từ lâu đã bị một số thanh thiếu niên chọn làm nơi phô diễn “tài”... vẽ bậy. Rất nhiều hình ảnh những con quái thú hiện diện trên tường làm phụ nữ và trẻ em khi đi ngang qua phải giật mình.


Một thực trạng khác làm người đi đường rất khó chịu là quảng cáo nhếch nhác. Chỉ cần một mảng tường hở, một gốc cây trống, một trụ điện sạch sẽ... ngay lập tức xuất hiện tờ rơi quảng cáo. Từ bán nhà, nạo vét cống, hút hầm cầu cho đến làm hồ sơ vay tiền ngân hàng, cho vay mua nhà, tuyển lao động, trị bệnh trĩ... Các địa phương bao nhiêu lần ra quân dọn dẹp nhưng chẳng bao lâu thì đâu lại vào đấy. Thậm chí những người dán quảng cáo còn rất thích, bởi được dọn giùm những nơi quảng cáo sạch sẽ.


 

[-]Thản[-]nhiên[-]bôi[-]bẩn[-]đường[-]phố

Những hình vẽ quái dị bôi bẩn tường rào trên đường Ngô Văn Năm, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM

 

Di tích cũng không tha


Nhiều bạn trẻ có thói quen tùy tiện ghi lại những cảm xúc của mình lên tường các kiến trúc văn hóa. Tại khu trung tâm TP HCM, các bức tường của nhà thờ Đức Bà đã bị nhiều bạn trẻ dùng bút xóa ghi kỷ niệm của mình lên những viên gạch đã hàng trăm năm tuổi. Phổ biến nhất là ghi tên mình và tên bạn khác giới, ngày tháng đến nơi này, số điện thoại riêng...


Kiến trúc đẹp đẽ của công trình văn hóa này chằng chịt màu bút trắng trên nền gạch đỏ khiến khách tham quan ngao ngán. Dù tại đây luôn treo biển: “Nơi trang nghiêm xin giữ vệ sinh chung”, “Bảo vệ di sản chung, xin đừng viết lên tường”... nhưng nhiều người vẫn bất chấp. Mới đây, Tổng giáo phận TP HCM đã có kế hoạch trùng tu lại nhà thờ Đức Bà, trong đó các viên gạch bị bôi bẩn sẽ được thay thế.


Cùng cảnh ngộ, các bức tường ở hồ Con Rùa cũng chi chít những dòng chữ với đủ nội dung bày tỏ cảm xúc, tên riêng. Thậm chí còn có nhiều câu chữ tục tĩu không tưởng tượng nổi nên nhiều người phải xóa đi.


Ông Đoàn Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Thành, cho biết rất “đau đầu” với tình trạng vẽ, viết bậy trên tường. Ngay cả các tấm cửa cuốn nhà riêng của người dân cũng bị vẽ bậy rất phản cảm. Theo ông Vinh, đối với các bức tường của người dân, phường vận động chủ nhà sơn lại để bảo đảm mỹ quan còn ở những nơi công cộng thì phường phải tự bỏ kinh phí sơn mới. “Chỉ được vài hôm, các bức tường vừa được sơn lại bị bôi bẩn. Dân phòng tuần tra hằng đêm nhưng rất khó phát hiện người vẽ bậy nên cũng không thể xử phạt được” - ông Vinh nói.

 Cần xử lý nghiêm khắc

 

Đại diện Ban Quan hệ cộng đồng Tổng Công ty Điện lực TP HCM bày tỏ bức xúc trước tình trạng các trụ điện, tủ điện, trạm biến áp trên nhiều tuyến đường do tổng công ty quản lý bị bôi bẩn. Mọi năm tổng công ty đều dành kinh phí để lau chùi, sơn mới các thiết bị trên nhưng tình trạng bôi bẩn vẫn thường xuyên diễn ra nên không kham nổi. “Cần có biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm khắc mới mong hạn chế được hành vi thiếu ý thức này” - một cán bộ Tổng Công ty Điện lực TP HCM đề xuất.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG/NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TPHCM: Thản nhiên bôi bẩn đường phố

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI