»

Thứ ba, 07/07/2020, 21:47:04 PM (GMT+7)

TP HCM lo ngại nhiệt điện 5 tỷ USD ở Long An gây ô nhiễm

(14:46:00 PM 16/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm điện lực được đầu tư khoảng 5 tỷ USD, đề xuất xây dựng ở Long An - sát biển Cần Giờ khiến chính quyền TP HCM lo ngại về nguy cơ ô nhiễm.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến tỉnh Long An, TP HCM và các bộ ngành liên quan về địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực Long An. Hai vị trí có thể đặt nhà máy là xã Long Hựu Đông (huyện Cần Đước) và xã Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc).

 
Theo UBND tỉnh Long An, xã Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc) là địa điểm tốt nhất để xây nhiệt điện, vì phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Bộ Giao thông vận tải ủng hộ, cho đây là vị trí duy nhất đủ điều kiện tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 tấn. Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) cũng thống nhất đề nghị này.
 
[-]TP[-]HCM[-]lo[-]ngại[-]nhiệt[-]điện[-]5[-]tỷ[-]USD[-]ở[-]Long[-]An[-]gây[-]ô[-]nhiễm
Hai vị trí được đơn vị tư vấn đề xuất xây dựng nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Long An.
 
Tuy nhiên, chính quyền TP HCM không đồng tình vị trí này vì: mặt bằng hạn chế, chi phí san lấp lớn; chỉ có một tuyến đường Nguyễn Văn Tạo từ phía xã Hiệp Phước (TP HCM) vào Trung tâm điện lực Long An, rất hẹp, khó đi.
 
Đoạn sông qua khu vực này hẹp, uốn khúc và luồng chính Soài Rạp khó bố trí cảng than; không đảm bảo an toàn cho giao thông hàng hải tàu bè ra vào cảng Hiệp Phước.
 
Nó cũng chỉ cách TP HCM con sông Soài Rạp, sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nuôi trồng thủy sản khu vực huyện Cần Giờ.
 
UBND TP HCM cũng cho rằng, dù có công nghệ mới, nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than nếu đặt ở đây sẽ tiềm ẩn rủi ro về môi trường như phát tán bụi, xả thải tro xỉ than, nước thải công nghiệp.
 
Mặt khác, nếu Trung tâm nhiệt điện Long An nằm ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc - nằm giữa các luồng kênh rạch và với hướng gió chủ đạo của khu vực miền Nam là Tây Nam - sẽ gây ô nhiễm môi trường rất lớn.
 
Việc này ảnh hưởng đến quy hoạch Khu đô thị Hiệp Phước đang được TP HCM phát triển thành khu đô thị loại 1 - ven cảng quốc tế quy mô lớn, hiện đại và là đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
 
Từ đó, TP HCM đề nghị Bộ Công thương chọn vị trí xây dựng nhà máy nhiệt điện ở xã Long Hựu Đông (huyện Cần Đước).
 
Trung tâm điện lực Long An nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, đang ở giai đoạn lập quy hoạch nghiên cứu và chọn địa điểm. Theo kế hoạch, trung tâm được xây dựng và đưa vào vận hành từ năm 2024 trở đi với 2 nhà máy tổng công suất 2.800 MW.
 
Khi hoạt động, trung tâm sẽ cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 17,7 GWh mỗi năm, giúp giải quyết tình trạng thiếu điện của miền Nam. Khi cần thiết, trong tương lai có khả năng mở rộng thêm một hoặc hai nhà máy nữa.
 
Với công suất này, nhu cầu than tiêu thụ cho nhiệt điện Long An sẽ lên đến gần 10 triệu tấn mỗi năm - dự kiến nhập từ Úc, Indonesia về cảng nhập than theo tuyến sông Soài Rạp.
 
Hữu Nguyên/Vnexpress
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP HCM lo ngại nhiệt điện 5 tỷ USD ở Long An gây ô nhiễm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI