»

Chủ nhật, 09/08/2020, 12:28:59 PM (GMT+7)

Tiền Giang: Dân "kêu cứu" vì dự án xây kè sông Tiền gây ô nhiễm

(07:52:13 AM 04/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Hơn 100 hộ dân sống ven sông Tiền thuộc phường 4, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đang “kêu cứu” do phải sống chung với ô nhiễm trong nhiều tháng qua, dịch bệnh có nguy cơ phát sinh trên diện rộng.

[-]Tiền[-]Giang:[-]Dân[-]"kêu[-]cứu"[-]vì[-]dự[-]án[-]xây[-]kè[-]sông[-]Tiền[-]không[-]làm[-]đường[-]thoát[-]nước[-]gây[-]ô[-]nhiễm

Ảnh: minh họaÔng Phạm Xuân Quang, một hộ dân sống ở khu phố 11, phường 4, thành phố Mỹ Tho bức xúc nói: Tình trạng ô nhiễm phát sinh do trong quá trình thi công công trình xây dựng bờ kè sông Tiền, đơn vị thi công bơm cát san lấp mặt bằng không xây dựng hệ thống cống thoát nước. Hàng ngày, nước thải sinh hoạt của người dân các khu dân cư không có nơi thoát, ứ đọng lại, lâu ngày gây ngập úng, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều căn nhà sàn trong khu vực, người dân sinh sống bên trên, bên dưới thì nước thải, rác sinh hoạt tù đọng, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nặng nề.

Bà Nguyễn Hồng Huệ cùng ở khu phố 11, phường 4, thành phố Mỹ Tho cho biết, trước thực trạng ô nhiễm, các hộ dân đã làm đơn khiếu nại đến chính quyền và các ngành chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hiện hằng ngày người dân phải khổ sở sống chung với ô nhiễm và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đa phần các hộ ở đây đều là hộ nghèo.

Theo ông Hồ Văn Nghĩa - Phó Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình đường kè và khu dân cư dọc sông Tiền, do giai đoạn này công trình bờ kè sông Tiền chưa được đặt cống thoát nước nên nước thải sinh hoạt của người dân không thoát được, dẫn đến ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, Ban quản lý dự án sẽ tiến hành đắp bờ, xẻ rãnh thoát nước trong thời gian sớm nhất để hạn chế ô nhiễm.

Dự án đường và kè sông Tiền do UBND thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) làm chủ đầu tư, được chia làm 4 gói thầu gồm các công trình kè bảo vệ bờ có chiều dài 2.625 m, phần đường có chiều dài 2.580 m, mặt đường rộng 12 m. Tổng mức đầu tư công trình 389,9 tỉ đồng; thời gian thực hiện từ năm 2009 đến 2012, sau đó gia hạn đến cuối năm 2014. Gần đây, qua thanh tra, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang phát hiện công trình này có nhiều sai phạm về công tác đấu thầu, thanh toán bù giá nhân công, ký xác nhận khống cho nhà thầu... với số tiền sai phạm trên 42 tỷ đồng.

Công Trí
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tiền Giang: Dân "kêu cứu" vì dự án xây kè sông Tiền gây ô nhiễm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI