»

Chủ nhật, 29/03/2020, 20:07:17 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu đánh giá độc lập đối với dự án lấn biển Cần Giờ

(08:36:50 AM 25/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh mở rộng dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, trong đó lưu ý sáu nội dung quan trọng.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc , dự án lấn biển có quy mô lớn và liên quan đến nhiều dòng sông nên cần chú trọng đánh giá tác động đến dòng chảy sông và biển, tránh xói mòn, sạt lở bờ, đồng thời làm rõ việc thoát nước, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến việc thoát nước của TPHCM.

 

Thủ[-]tướng[-]yêu[-]cầu[-]đánh[-]giá[-]độc[-]lập[-]đối[-]với[-]dự[-]án[-]lấn[-]biển[-]Cần[-]Giờ

Bãi biển Cần Thạnh, H.Cần Giờ dự kiến sẽ được đắp cát lấn ra xa để xây dựng khu đô thị du lịch lấn biển - Ảnh: Hoàng Nhiên
 
Thủ tướng chỉ đạo, các đơn vị liên quan phải chú trọng đến công tác giám sát và quản lý môi trường trong quá trình triển khai; cập nhật, đánh giá, xử lý các tác động về môi trường sau mỗi giai đoạn đầu tư, đảm bảo phát triển bền vững. Trong quá trình triển khai dự án, cần phải đánh giá độc lập về môi trường, nhất là các tác động ảnh hưởng đến Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. 
 
 “Dự án phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy ước quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát chặt việc này và phải phối hợp chặt chẽ với UNESCO trong quá trình triển khai dự án. Chú ý việc dự án có thể làm hạn hẹp nguồn nước biển cung cấp cho rừng ngập mặn” - Thủ tướng lưu ý.
 
Thủ[-]tướng[-]yêu[-]cầu[-]đánh[-]giá[-]độc[-]lập[-]đối[-]với[-]dự[-]án[-]lấn[-]biển[-]Cần[-]Giờ
Bãi biển Cần Thạnh, H.Cần Giờ dự kiến sẽ được đắp cát lấn ra xa để xây dựng khu đô thị du lịch lấn biển Ảnh: Hoàng Nhiên
 
Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện dự án phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật không chỉ về môi trường, về đất đai mà cả việc di dời dân (nếu có); phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, quan tâm đến sinh kế của nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Sau khi dự án được phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư, TP.HCM phải làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân, đảm bảo việc tái định cư, giải quyết việc làm, tạo nghề nghiệp cho người dân, đảm bảo lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. 
 
Quy mô dự án tăng nhiều lần
 
Dự án khu đô thị du lịch lấn biển do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư dự kiến sẽ triển khai ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, H.Cần Giờ, TP.HCM. Dự án đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, theo thông báo nói trên của Văn phòng Chính phủ, dự án còn có những vấn đề cần làm rõ hơn, chắc chắn hơn về môi trường, về vấn đề pháp lý, về quy mô, về thu hồi đất…
 
Theo thông tin thể hiện trong ĐTM, dự án này có diện tích 2.870ha. So với phương án đã được chấp thuận trước đây, quy mô dự án tăng gấp nhiều lần. Cụ thể, theo quyết định phê duyệt ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2003, dự án chỉ có quy mô 856ha, trong đó phần lấn biển khoảng 600ha. Nếu được triển khai xây dựng với phương án mở rộng như đề xuất hiện nay, với quy mô lên đến 2.870ha, khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ sẽ là khu đô thị lớn nhất TP.HCM vì có diện tích lớn gấp nhiều lần so với khu đô thị Thủ Thiêm, khu đô thị Phú Mỹ Hưng.
(PNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thủ tướng yêu cầu đánh giá độc lập đối với dự án lấn biển Cần Giờ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nói chôn lấp rác thì phải chịu hôi. Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi hết công suất và đóng cửa bãi rác vào năm 2024

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI