»

Thứ năm, 16/08/2018, 02:16:34 AM (GMT+7)

Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3%

(05:57:53 AM 20/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác bảo vệ môi trường, quản lý, thu gom, xử lý rác thải do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 19/7.

Thu[-]gom[-]rác[-]thải[-]thuốc[-]bảo[-]vệ[-]thực[-]vật[-]ở[-]Cần[-]Thơ[-]chỉ[-]đạt[-]2,3%

Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3% -Ảnh: IE

 
Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, tổng diện tích gieo trồng nông nghiệp của Cần Thơ hàng năm khoảng 247.000 ha. Tổng lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên 2.529 tấn; trong đó, lượng bao bì chiếm 10% tổng khối lượng thuốc sử dụng, tương đương khoảng 253 tấn. Ngoài ra, còn có khoảng 4,7 tấn thuốc sót lại bám trên bao bì. 
 
Mặc dù ngành nông nghiệp Cần Thơ đã hỗ trợ 109 hố chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng nhưng đến nay, lượng rác thải nguy hại từ hoạt động nông nghiệp của địa phương này được thu gom và tiêu hủy mới chỉ đạt 5,7 tấn (khoảng 2,3%). Phần lớn còn lại được nông dân chôn, đốt hoặc bán phế liệu. Đây cũng là nguyên nhân góp phần gây nguy hại cho cộng đồng và môi trường. 
 
Nói về khó khăn của việc này, bà Hiếu cho rằng các bồn chứa còn ít, không đáp ứng được nhu cầu của nông dân. Vị trí, địa điểm đặt các bồn chứa cũng gây không ít khó khăn cho công tác vận chuyển sau khi thu gom do phải trải qua nhiều công đoạn. Cùng với đó, một số nông dân vẫn chưa thay đổi được thói quen bỏ bao bì, vỏ chai thuốc ngay tại chỗ sau khi sử dụng. Hướng dẫn của ngành chức năng trong việc súc sửa, phân loại bao bì, vỏ chai vẫn chưa được người dân thực hiện quan tâm thực hiện đúng. 
 
Một khó khăn khác là nguồn kinh phí cho hoạt động này không có, chủ yếu lồng ghép các chương trình khác hoặc phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để thực hiện. 
 
Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Cần Thơ đề nghị UBND thành phố Cần Thơ ban hành kế hoạch hỗ trợ xây dựng các bể chứa và theo dõi thu gom tiêu hủy rác thải thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống mạng lưới tập huấn, hướng dẫn thu gom rác thải nguy hại có sự tham gia của ban ngành, đoàn thể và người dân. 
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân được dễ dàng tiếp cận thông tin, nâng cao ý thức tự giác thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, đồng thời hỗ trợ kinh phí để việc quản lý rác thải nông nghiệp nguy hại ở Cần Thơ đạt hiệu quả hơn – bà Hiếu kiến nghị. 
 
Theo thống kê, mỗi năm nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng hàng chục ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh tác dụng bảo vệ mùa màng, tăng năng suất cây trồng thì những loại thuốc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sức khỏe của chính người dân. 
 
Trung bình, trong mỗi vụ sản xuất, nông dân phun thuốc từ 5 đến 8 lần/vụ, tương ứng với lượng bao bì, vỏ thuốc sử dụng khoảng 4 - 5 kg/ha. Riêng phân bón, theo các chuyên gia nông nghiệp, ước tính lượng phân bón dư thừa trong sản xuất lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long gần 140.000 tấn/năm. Đây là áp lực không nhỏ lên môi trường cũng như sức khỏe của người dân ở khu vực này.
Thanh Liêm
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3%

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết.

Banner QC
 Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân) nhiều lần dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối, UBND huyện Kỳ Anh đề nghị tỉnh Hà Tĩnh sớm có phương án di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Kết nối yêu thương
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI