»

Thứ năm, 27/02/2020, 16:01:06 PM (GMT+7)

Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3%

(05:57:53 AM 20/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác bảo vệ môi trường, quản lý, thu gom, xử lý rác thải do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 19/7.

Thu[-]gom[-]rác[-]thải[-]thuốc[-]bảo[-]vệ[-]thực[-]vật[-]ở[-]Cần[-]Thơ[-]chỉ[-]đạt[-]2,3%

Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3% -Ảnh: IE

 
Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, tổng diện tích gieo trồng nông nghiệp của Cần Thơ hàng năm khoảng 247.000 ha. Tổng lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên 2.529 tấn; trong đó, lượng bao bì chiếm 10% tổng khối lượng thuốc sử dụng, tương đương khoảng 253 tấn. Ngoài ra, còn có khoảng 4,7 tấn thuốc sót lại bám trên bao bì. 
 
Mặc dù ngành nông nghiệp Cần Thơ đã hỗ trợ 109 hố chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng nhưng đến nay, lượng rác thải nguy hại từ hoạt động nông nghiệp của địa phương này được thu gom và tiêu hủy mới chỉ đạt 5,7 tấn (khoảng 2,3%). Phần lớn còn lại được nông dân chôn, đốt hoặc bán phế liệu. Đây cũng là nguyên nhân góp phần gây nguy hại cho cộng đồng và môi trường. 
 
Nói về khó khăn của việc này, bà Hiếu cho rằng các bồn chứa còn ít, không đáp ứng được nhu cầu của nông dân. Vị trí, địa điểm đặt các bồn chứa cũng gây không ít khó khăn cho công tác vận chuyển sau khi thu gom do phải trải qua nhiều công đoạn. Cùng với đó, một số nông dân vẫn chưa thay đổi được thói quen bỏ bao bì, vỏ chai thuốc ngay tại chỗ sau khi sử dụng. Hướng dẫn của ngành chức năng trong việc súc sửa, phân loại bao bì, vỏ chai vẫn chưa được người dân thực hiện quan tâm thực hiện đúng. 
 
Một khó khăn khác là nguồn kinh phí cho hoạt động này không có, chủ yếu lồng ghép các chương trình khác hoặc phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để thực hiện. 
 
Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Cần Thơ đề nghị UBND thành phố Cần Thơ ban hành kế hoạch hỗ trợ xây dựng các bể chứa và theo dõi thu gom tiêu hủy rác thải thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống mạng lưới tập huấn, hướng dẫn thu gom rác thải nguy hại có sự tham gia của ban ngành, đoàn thể và người dân. 
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân được dễ dàng tiếp cận thông tin, nâng cao ý thức tự giác thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, đồng thời hỗ trợ kinh phí để việc quản lý rác thải nông nghiệp nguy hại ở Cần Thơ đạt hiệu quả hơn – bà Hiếu kiến nghị. 
 
Theo thống kê, mỗi năm nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng hàng chục ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh tác dụng bảo vệ mùa màng, tăng năng suất cây trồng thì những loại thuốc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sức khỏe của chính người dân. 
 
Trung bình, trong mỗi vụ sản xuất, nông dân phun thuốc từ 5 đến 8 lần/vụ, tương ứng với lượng bao bì, vỏ thuốc sử dụng khoảng 4 - 5 kg/ha. Riêng phân bón, theo các chuyên gia nông nghiệp, ước tính lượng phân bón dư thừa trong sản xuất lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long gần 140.000 tấn/năm. Đây là áp lực không nhỏ lên môi trường cũng như sức khỏe của người dân ở khu vực này.
Thanh Liêm
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở Cần Thơ chỉ đạt 2,3%

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đà Nẵng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Hàn

Đà Nẵng truy tìm thủ phạm xả thải ra sông Hàn

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/11, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng vào cuộc điều tra vụ nước thải bị xả lén ra sông Hàn từ cống xả Đảo Xanh (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) trong sáng sớm cùng ngày.

VACNE 30 năm
 Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi… đóng cửa vào năm 2024

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nói chôn lấp rác thì phải chịu hôi. Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi hết công suất và đóng cửa bãi rác vào năm 2024

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI