»

Chủ nhật, 16/06/2019, 04:03:28 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường trong Khu Kinh tế Nghi Sơn

(07:54:10 AM 02/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Mặc dù UBND Huyện Tĩnh Gia (Tỉnh Thanh Hóa) không đồng ý nhưng công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Viết Hoa nằm trong Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (Khu Kinh tế Nghi Sơn) vẫn ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cho hàng nghìn người dân xung quanh (thuộc xã Tĩnh Hải) và Khu dịch vụ ăn uống, vui chơi của cán bộ, chuyên gia của Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Theo ghi nhận vào cuối tháng 10 trong Khu nhà xưởng của công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Viết Hoa (Công ty Viết Hoa)  các trạm trộn bê tông đã được lắp đặt hoàn thiện và vận hành thử. Theo phản ảnh của người dân mỗi lần trạm trộn bê tông vận hành bụi bay mù mịt. 

 

Thanh[-]Hóa:[-]Doanh[-]nghiệp[-]sản[-]xuất[-]bê[-]tông[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]trong[-]Khu[-][-]Kinh[-]tế[-]Nghi[-]Sơn

Bồn trộn bê tông nằm trong Khu nhà xưởng của công ty Viết Hoa
 
Huyện Tĩnh Gia không đồng ý lập trạm bê tông
 
Ngày 12-10-2018, UBND Huyện Tĩnh Gia có văn bản trả lời Ban quản lý Khu Kinh tế Nghị Sơn có xin ý kiến về việc công ty Viết Hoa đề nghị điều chỉnh dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa tại Khu Kinh tế Nghi Sơn. 
 
Theo UBND Huyện Tĩnh Gia thì dự án trên của công ty Viết Hoa được UBND Tỉnh Thanh Hóa chấp thuận với mục tiêu đầu tư “Xây dựng khu nhà xưởng gia công các sản phẩm cơ khí và hệ thống kho phục vụ việc lưu trữ nguyên vật liệu và bảo quản các sản phẩm cơ khí phục vụ giai đoạn vận hành Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn”. 
 
Tuy nhiên, theo UBND Huyện Tĩnh Gia việc công ty Viết Hoa đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án sang sinh doanh vật liệu xây dựng và bê tông thương phẩm trên khu đất là không phù hợp với mục tiêu đầu tư và quy hoạch của lô đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Ngoài ra, theo UBND Huyện Tĩnh Gia xung quanh khu vực dự án của công ty Viết Hoa có các dự án cung cấp dịch vụ hậu cần (ăn uống, vui chơi giải trí) của hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, công nhân trong Khu Kinh tế Nghi Sơn. Do đó việc vận hành trạm trộn bê tông trong khu vực sẽ ảnh hưởng tới môi trường và các dự án lân cận nên UBND Huyện Tĩnh Gia không thống nhất đề nghị điều chỉnh dự án của công ty Viết Hoa.
 
Một ngày ban hành…2 văn bản trái ngược nhau
 
Theo tìm hiểu, ngày 16-8-2018,  Ban quản lý Kinh tế Nghi Sơn có văn bản 2344  trả lời văn bản 89 ngày 6-8-2018 của công ty Viết Hoa về việc xin được xây dựng trạm bê tông tạm thời tại khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa. Văn bản trả lời này do ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn ký ban hành. 
 
Theo công văn trả lời, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn “Không đồng ý” về đề xuất của công ty Viết Hoa về việc xây dựng trạm trộn bê tông trên khu đất thực hiện dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa. Văn bản nêu rõ “Yêu cầu công ty tính toán lại, đưa ra phương án đầu tư, xây dựng tối ưu nhằm sớm đưa dự án đi vào hoạt động đúng mục tiêu theo quy định” .
 
Thanh[-]Hóa:[-]Doanh[-]nghiệp[-]sản[-]xuất[-]bê[-]tông[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]trong[-]Khu[-][-]Kinh[-]tế[-]Nghi[-]Sơn
 
Thanh[-]Hóa:[-]Doanh[-]nghiệp[-]sản[-]xuất[-]bê[-]tông[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]trong[-]Khu[-][-]Kinh[-]tế[-]Nghi[-]Sơn
Công văn số  2344 do ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn ký ngày 16-8-2018  “Không đồng ý” về đề xuất của Công ty Viết Hoa về việc xây dựng trạm trộn bê tông trên khu đất thực hiện dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa... 
 
Theo Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí của công ty Viết Hoa nằm trong Khu dịch vụ hậu cần phục vụ nhu cầu thiết yếu cho cán bộ, chuyên gia, công nhân và vận hành các dự án trong điểm trong Khu Kinh tế Nghi Sơn đã được quy hoạch theo công văn số 6485 của UBND tỉnh Thanh Hoa ngày 27-7-2014 và quy hoạch 1/500 theo Quyết định 398 ngày 10-11-2014 của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn. 
 
Dự án trên của công ty Viết Hoa với các hạng mục công trình đã được Ban quản lý Kinh tế Nghi Sơn xem xét, phê duyệt tại các hồ sơ, thủ tục về quy hoạch, xây dựng  đảm bảo phù hợp với mục tiêu đầu tư, tính chất dự án và tuân thủ theo quy hoạch của lô đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
 
Do đó, việc Công ty đề xuất lắp đặt trạm trộn bê tông trên khu đất là không phù hợp với mục tiêu đầu tư và phá vỡ các chỉ tiêu quy hoạch của lô đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. 
 
Bên cạnh đó, xung quanh khu vực dự án của Công ty có các dự án cung cấp dịch vụ hậu cần như ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu của cán bộ, chuyên gia, công nhân trong Khu Kinh tế Nghi Sơn nên việc vận hành trạm trộn bê tông tại đây sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh ( bụi, ồn..) và ảnh hưởng đến các dự án khác trong khu vực.
 
Tuy nhiên, cũng trong ngày 16-8-2018, Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn lại tiếp tục có văn bản số 2344 (Cùng số văn bản có nội dung “Không đồng ý”) trả lời văn bản 89 ngày 6-8-2018 của công ty Viết Hoa “Đồng ý” về chủ trương theo nội dung đề nghị của Công ty tại văn bản số 89 ngày 6-8-2018. Văn bản này cũng do ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn ký ban hành. 
 
Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn yêu cầu công ty Viết Hoa phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ và thủ tục về đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, mục tiêu đầu tư và các hồ sơ đã được phê duyệt. Quá trình lắp đặt và vận hành trạm trộn bê tông cũng như trong quá trình hoạt động của dự án không được để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Sau khi xây dựng xong dự án, công ty phải thực hiện tháo gỡ trạm trộn bê tông ra khỏi mặt bằng của dự án.
 
Do vậy, công ty Viết Hoa dựa vào văn bản số 2344 có nội dung “Đồng ý” trên để lập trạm trộn bê tông thương phẩm. 
 
Thanh[-]Hóa:[-]Doanh[-]nghiệp[-]sản[-]xuất[-]bê[-]tông[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]trong[-]Khu[-][-]Kinh[-]tế[-]Nghi[-]Sơn
...Tuy nhiên cũng chính ngay trong ngày đó, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã ký tiếp Công văn thứ 2 trùng số  ( số 2344), trùng ngày  (ngày 16-8- 2018)  về việc “ đồng ý” cho Công ty Viết Hoa xây dựng trạm trộn bê tông trên khu đất thực hiện dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa.
 
Theo phản ánh của người dân, trạm trộn  bê tông trong trong Khu nhà xưởng của công ty Viết Hoa đã xây dựng trước thời điểm có văn bản đồng ý của Ban quản lý Kinh tế Nghi Sơn và hiện nay đã hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm. 
 
Theo quy định của Nhà nước, để được hoạt động và cung cấp bê tông thương phẩm thì doanh nghiệp phải có giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường và sự đồng ý cung cấp bê tông thương phẩm của các sở ban ngành. Liệu công ty Viết Hoa đã có đầy đủ các yêu cầu pháp lý như trên trong một thời gian ngắn như vậy hay chưa? 
 
Mặc dù đã có công văn “đồng ý” cho công ty Viết Hoa lập trạm bê tông vào ngày 16-8-2018 nhưng đến ngày 1-10-2018, Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn mới có văn bản 2711 tham vấn UBND Huyện Tĩnh Gia về việc công ty Viết Hoa xin lập trạm trộn bê tông (!?).
 
Có hay không việc Ban quan lý Khu Kinh tế Nghi Sơn “cầm kèn chạy trước ô tô” khi đồng ý cho công ty Viết Hoa lập trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường và trái với quy hoạch, mục tiêu đầu tư xây dựng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và của chính Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn?
TRUNG CƯỜNG
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thanh Hóa: Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường trong Khu Kinh tế Nghi Sơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây người dân khu phía nam Sài Gòn như Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8... lại liên tục phản ảnh mùi hôi từ rác ngày càng nồng nặc hơn. Nhiều hộ gia đình đã tìm cách bán gấp nhà cửa để tìm được nơi ở mới.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Đề xuất nhận chìm 300.000 m3 bùn thải xuống biển Quy Nhơn

Đề xuất nhận chìm 300.000 m3 bùn thải xuống biển Quy Nhơn

(Tin Môi Trường) - Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang xem xét để cấp phép xử lý 300.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI