»

Thứ năm, 09/02/2023, 16:15:10 PM (GMT+7)

Tập trung các nguồn lực để lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường

(10:54:59 AM 14/03/2022)
(Tin Môi Trường) - Tại cuộc họp với các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 11/3, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổng cục Môi trường tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những chương trình, kế hoạch, mục tiêu để huy động được nhiều nguồn lực từ các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân cùng tham gia công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, với việc đã có Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 là cơ sở pháp lý để các cấp từ Trung ương đến địa phương thực hiện các chương trình chiến lược từ phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý, bảo vệ môi trường. Bên cạnh các kế hoạch dài hạn, Tổng cục Môi trường cần phải xây dựng các mục tiêu ngắn hạn để huy động được mọi nguồn lực xử lý các bức xúc về môi trường trong thời gian qua, đưa ra đánh giá, giải pháp, công cụ để giải quyết những vấn đề ô nhiễm nước thải, ô nhiễm lưu vực sông, ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải…. Tổng cục Môi trường cũng cần phối hợp với các đối tác quốc tế, các địa phương để tìm ra được những mô hình tiên tiến nhất cùng thực hiện.

 

Lãnh đạo Bộ chỉ đạo Tổng cục Môi trường sớm lựa chọn những nhiệm vụ ưu tiên cho năm 2022 để phối hợp với các đơn vị cùng triển khai. Đối với những vấn đề lớn về công nghệ, phải tập cùng cùng địa phương xem xét, tính toán và đưa ra mục tiêu thống nhất. Với những điểm nóng về môi trường, phối hợp với các cơ quan liên quan để cùng xử lý, với những khu vực, doanh nghiệp không tuân thủ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, kiên quyết xử lý theo pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để nhân rộng các kế hoạch, chương trình về bảo vệ môi trường.
 
Tập[-]trung[-]các[-]nguồn[-]lực[-]để[-]lan[-]tỏa[-]trách[-]nhiệm[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường
Toàn cảnh cuộc họp 11/3
 
Luật Bảo vệ môi trường 2020, với mục tiêu sẽ đảo ngược xu thế suy thoái, ô nhiễm môi trường thông qua việc giảm thiểu phát sinh, tăng cường phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế, tận dụng tối đa giá trị của chất thải; thúc đẩy việc thực hiện kinh tế tuần hoàn ở từng ngành, lĩnh vực và từng địa phương, cơ sở.
 
Huy động và quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xử lý triệt để, khắc phục, cải thiện chất lượng môi trường tại các khu vực đất bị ô nhiễm tồn lưu, lưu vực sông bị ô nhiễm.
 
Tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, khu vực nông thôn và làng nghề; triển khai đồng bộ các công cụ quản lý môi trường đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ dựa trên việc phân loại theo tiêu chí về môi trường.
 
Thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật tốt nhất hiện có tại dự án, cơ sở để sàng lọc, ngăn ngừa từ sớm, từ xa việc du nhập các công nghệ sản xuất lạc hậu, tiêu tốn nhiên liệu, ô nhiễm môi trường…
 
Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 với trọng tâm là lấy bảo vệ sức khỏe người dân làm ưu tiên hàng đầu; đưa nhanh các chính sách mới của Luật đi vào cuộc sống. Vì vậy, trong thời gian tới, cần phải đẩy mạnh hơn nữa những chương trình, kế hoạch, mục tiêu để huy động được nhiều nguồn lực từ các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân cùng tham gia công tác bảo vệ môi trường.\
(Theo Bộ TN&MT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tập trung các nguồn lực để lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng

Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác địa phương chính thức khởi động chương trình hợp tác phục hồi nguồn nước ở lưu vực sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Tiền nhằm tăng cường quản trị tài nguyên nước tại các lưu vực sông trọng điểm của Việt Nam.

VACNE 30 năm
 Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại từ xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang

Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại từ xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang

(Tin Môi Trường) - Liên quan vụ 'bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường', cảnh sát môi trường Đồng Nai đã khai quật, phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại tại xí nghiệp này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI