»

Thứ sáu, 20/10/2017, 15:43:33 PM (GMT+7)

"Sự cố ở Formosa đáng tiếc nhưng không nguy hiểm"

(17:10:06 PM 31/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá như vậy khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 31-5.

"Sự[-]cố[-]ở[-]Formosa[-]đáng[-]tiếc[-]nhưng[-]không[-]nguy[-]hiểm" 

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: Viễn Sự
 
Ông Trần Hồng Hà nói: "Tối 30-5, khi xảy ra sự việc tại Formosa thì lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục môi trường và một số cơ quan của Bộ Tài nguyên môi trường đã có mặt ngay ở Formosa".
 
"Lý do chúng tôi có mặt được sớm là do đã đến Hà Tĩnh từ nhiều ngày trước để chứng kiến, kiểm tra, giám sát việc Formosa vận hành thử".
 
* Ngay thời điểm xảy ra sự cố ở Formosa, Bộ trưởng đã chỉ đạo gì?
 
- Tôi đã có chỉ đạo từ trước khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo.
 
Đầu tiên là phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ và tất cả các biện pháp đều phải đảm bảo an toàn.
 
Riêng sự việc xảy ra đối với túi lọc bụi lò vôi ở Formosa tối qua, đây chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. Do vôi thì Formosa cũng đã trữ sẵn, nên khi xảy ra sự cố vận hành này thì đúng là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.
 
* Ông đánh giá thế nào về cách mà Formosa đã xử lý khi sự cố xảy ra?
 
- Quá trình vận hành thử do áp suất về hơi nước, rồi bụi nên có vấn đề, dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò vôi.
 
Vôi thì chúng ta biết rồi, khi có sự cố xảy ra ảnh hưởng đến môi trường là không lớn. Tất nhiên đây vẫn là điều đáng tiếc. Nhưng khi có sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức. Nói chung là Formosa đã có các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất là bài bản.

Cho Formosa 15 ngày để khắc phục sự cố nổ lò vôi

 
UBND Hà Tĩnh cũng vừa phát ra một thông cáo báo chí về sự cố trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1 của Công ty THHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
 
Về nguyên nhân ban đầu, UBND Hà Tĩnh nhận định: Bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1. 
 
Về các tác động của sự việc, UBND Hà Tĩnh cho rằng sự việc không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.
 
Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 (từ ngày 29-5-2017) và xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1-6-2017) của Formosa.
 
Về các biện pháp khắc phục, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.
 
Yêu cầu Formosa trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.
(Theo Tuổi trẻ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Sự cố ở Formosa đáng tiếc nhưng không nguy hiểm"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nhiều người chảy máu, động vật chết la liệt vì rò rỉ khí NH3

Nhiều người chảy máu, động vật chết la liệt vì rò rỉ khí NH3

(Tin Môi Trường) - Khí độc xì ra ngoài khi đường ống dẫn tại công ty ở TP HCM bị vỡ khiến nhiều người miệng ứa máu, cô giáo dẫn học sinh tránh xa khu vực.

VACNE
Banner QC
 Đau đầu tìm cách tiêu hủy gần 6.000 con lợn chết trong lũ

Đau đầu tìm cách tiêu hủy gần 6.000 con lợn chết trong lũ

(Tin Môi Trường) - Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương, đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn ngập trong nước lũ. Hiện các ngành chức năng và chính quyền địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu gom, tiêu hủy hàng nghìn con lợn chết trong lũ.

Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI