»

Thứ năm, 21/03/2019, 03:07:34 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi "cầu cứu" Bộ TN-MT vụ dân chặn nhà máy rác

(12:44:18 PM 23/08/2018)
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn đề nghị Bộ TN-MT cử đoàn công tác vào giúp đánh giá lại toàn diện các vấn đề về nhà máy xử lý rác thải gây bất ổn cho người dân thời gian qua.

Ngày 23-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) về việc hỗ trợ đánh giá tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

 
Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt. Tất cả các dự án này đều có quy trình: phân loại, tái chế, làm phân compost và đốt nhằm tận dụng được nguồn nguyên liệu từ phế thải, giảm thể tích chôn lấp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.
 
Quảng[-]Ngãi[-]"cầu[-]cứu"[-]Bộ[-]TN-MT[-]vụ[-]dân[-]chặn[-]nhà[-]máy[-]rác
Người dân dùng vật cản, dựng lều ngăn chặn hoạt động nhà máy rác ở Đức Phổ. Ảnh: Tử Trực
 
Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Đa Lộc; nhà máy xử lý chất thải Bình Nguyên của Công ty Cổ phần Cơ-điện-môi trường Lilama; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD. Một dự án đang triển khai xây dựng (nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc) và một dự án đang tiến hành thực hiện các bước đầu tư (nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đồng Nà của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Quảng Ngãi).
 
Quảng[-]Ngãi[-]"cầu[-]cứu"[-]Bộ[-]TN-MT[-]vụ[-]dân[-]chặn[-]nhà[-]máy[-]rác
Nhiều người tập trung canh giữ 24/24 giờ. Ảnh: Tử Trực
 
"Các nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động bước đầu đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên chưa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân xung quanh khu vực dự án, do còn nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do bản thân dự án gây ra…", công văn nêu rõ.
 
Vì vậy, để có đánh giá khách quan và tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để cung cấp thông tin rộng rãi cho nhân dân xung quanh khu vực các dự án biết nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành các dự án xử lý rác thải sinh hoạt; chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ TN-MT cử đoàn công tác về tỉnh để hỗ trợ địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh mà người dân đang quan tâm: vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án gây ra…
 
Quảng[-]Ngãi[-]"cầu[-]cứu"[-]Bộ[-]TN-MT[-]vụ[-]dân[-]chặn[-]nhà[-]máy[-]rác
Người dân phát biểu bày tỏ bức xúc tại buổi đối thoại với UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tử Trực
 
Đồng thời, hỗ trợ đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện việc khảo sát, đánh giá mức độ tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động.
 
Như đã thông tin, kể từ ngày 29-7 đến nay, hàng ngàn người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã tổ chức dùng nhiều vật cản, túc trực 24/24 giờ ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ vì cho rằng nhà máy hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư quá gần, việc xây dựng nhà máy không được lấy ý kiến rộng rãi người dân… UBND tỉnh và UBND huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại 2 lần nhưng người dân vẫn kiên quyết ngăn chặn hoạt động nhà máy, yêu cầu nhà máy di dời. Về phía Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng sau khi đối thoại với người dân cũng có chỉ đạo xử lý những người tổ chức "kích động, xúi giục" người dân.
 
Đầu tháng 7-2018, hàng trăm người dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) cũng tổ chức ngăn chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác. Vụ việc khiến hàng ngàn tấn rác tồn đọng ở nhiều huyện gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại và chỉ đạo nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ tạm ngưng tiếp nhận rác sinh hoạt khi chưa hoàn thành.
(Tử Trực/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi "cầu cứu" Bộ TN-MT vụ dân chặn nhà máy rác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

(Tin Môi Trường) - Những ngày cuối năm 2018 và đầu 2019, bầu trời TP.HCM u ám, người đi đường lúc nào cũng nhìn thấy lớp sương mù. Theo các chuyên gia về môi trường, sở dĩ như vậy là do không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm vì nhiều nguyên nhân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cát bồi thành đảo ngoài biển Hội An

Cát bồi thành đảo ngoài biển Hội An

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/3, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam), cho biết từ năm 2017 đến nay, ngoài khơi biển Cửa Đại xuất hiện một bãi cát lớn, từ bờ có thể nhìn thấy như một đảo nhỏ.

Banner QC
 Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

(Tin Môi Trường) - Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) đã tự ý sử dụng xỉ thép làm công trình trong khuôn viên dự án.

Kết nối yêu thương
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI