»

Thứ năm, 21/06/2018, 07:57:17 AM (GMT+7)

Phú Yên: Kiên quyết xử lý khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực sông Ba

(09:01:51 AM 22/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khai thác cát trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn diễn ra nhưng chưa xử lý kiên quyết.

[-]Phú[-]Yên:[-]Kiên[-]quyết[-]xử[-]lý[-]khai[-]thác[-]khoáng[-]sản[-]trái[-]phép[-]ở[-]khu[-]vực[-]sông[-]Ba

 Kiên quyết xử lý khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực sông Ba -Ảnh: IE

 
Từ năm 2018, tỉnh Phú Yên tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án nạo vét, khơi thông cửa sông, cửa biển; các dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, nhất là dự án khai thác cát, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thủ tục và quy hoạch đã được phê duyệt; kiên quyết xử lý, tạm dừng các dự án ảnh hưởng đến môi trường, gây sạt lở trong khu vực. Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu địa phương nào buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác trái phép, gây tác động xấu đến môi trường và trật tự an toàn xã hội thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. 
 
Hiện nay các doanh nghiệp đang khai thác 30 mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường, trong đó trên lưu vực sông Ba có 24 mỏ. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, các doanh nghiệp để xảy ra nhiều vi phạm như tự ý vận chuyển hàng chục nghìn mét khối cát tập kết tại cảng Vũng Rô để bán ra ngoài tỉnh, khai thác vượt công suất cho phép, khai thác vượt ra ngoài ranh giới mỏ…gây bức xúc trong dân. 
 
Ông Lê Thanh Đồng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép không theo quy hoạch còn diễn ra nhiều nơi, nhưng việc kiểm tra, phát hiện, xử lý có lúc chưa kịp thời, nhất là khai thác cát trên sông Ba. 
 
Qua tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiều cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng trên nhưng các ngành chức năng và chính quyền địa phương chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện xử phạt theo quy định. 
 
Để giải quyết tình trạng trên, ngoài việc ban hành Quy chế về quản lý, bảo vệ khoáng sản và quản lý hoạt động khoáng sản, ngày 20/11/2017, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định ban hành phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã ban hành Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn; bước đầu xử lý 11 trường hợp vi phạm về khai thác và xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng; thu hồi mỏ cát sông Đà Rằng (còn gọi là sông Ba) có diện tích hơn 10.454 m2 thuộc dự án Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Trần Đại.
Thế Lập -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phú Yên: Kiên quyết xử lý khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực sông Ba

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Công ty Khí Cà Mau, vừa qua, tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau vừa xảy ra sự cố. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở vị trí ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân trong phạm vi 300m quanh đó.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Sớm "giải cứu" ô nhiễm sông Cầu Bây

Sớm "giải cứu" ô nhiễm sông Cầu Bây

(Tin Môi Trường) - Sông Cầu Bây có chiều dài hơn 13km chảy qua quận Long Biên và các xã của huyện Gia Lâm, Hà Nội trước khi đổ vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Mỗi ngày, con sông Cầu Bây đoạn chảy qua huyện Gia Lâm, Hà Nội tiếp nhận hơn 3.000m3 nước thải từ sinh hoạt, chăn nuôi đến công nghiệp chưa qua xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kết nối yêu thương
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI