»

Thứ ba, 19/03/2019, 04:24:09 AM (GMT+7)

Ông Lê Quang Hòa: "Trang trại xin 100 tấn chất thải Formosa để trồng chuối" Tin mới nhất

(13:05:31 PM 13/07/2016)
(Tin Môi Trường) - Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định chất thải của Formosa chôn ở đất chỉ là chất bùn sinh hoạt, không nguy hại.

Giám[-]đốc[-]công[-]ty[-]Môi[-]trường[-]đô[-]thị[-]Kỳ[-]Anh[-]khẳng[-]định[-]chất[-]thải[-]của[-]Formosa[-]chôn[-]ở[-]đất[-]chỉ[-]là[-]chất[-]bùn[-]sinh[-]hoạt,[-]không[-]nguy[-]hại.

Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định chất thải của Formosa chôn ở đất chỉ là chất bùn sinh hoạt, không nguy hại.


Chiều tối 12/7, đông đảo phóng viên báo chí đã có cuộc làm việc với ông Lê Quang Hoà, GĐ công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, xung quanh việc chôn 100 tấn chất thải công nghiệp của Formosa:

VietNamNet: Công ty ông chuyên về mảng quản lý môi trường và đô thị, vậy quy định của luật pháp bảo vệ môi trường có cho phép sử dụng chất thải công nghiệp chôn vào đất như chỗ trang trại của ông (hoặc là của ông Lê Thanh Hải)?

Tiền phong: Sáng nay, Sở TN&MT cung cấp văn bản số 07 ngày 18/1/2016, khẳng định chất thải đó là chất thải thông thường. Ông có khẳng định là chất thải ông đổ ra là chất thải mà trên văn bản đó nói không?

Ông Lê Quang Hòa: Formosa đã trực tiếp mời Sở TN&MT vào lấy mẫu của các chất thải này, gửi cơ quan chức năng thẩm định. Đã có văn bản trả lời đó là chất thải thông thường.


Chúng tôi chở về xử lý nhưng có một trang trại xin về để trồng cỏ và chuối. Ở miền Nam người dân vẫn xin chất thải này để trồng cây cao su.

Đó là chất bùn sinh hoạt, tạm gọi là phân bón để trồng cây được.

VietNamNet: Đó là bùn gì?

Có hai hợp đồng bùn công nghiệp và bùn sinh hoạt nhưng chủ yếu là bùn sinh hoạt.

Đó là anh ruột tôi

Tiền phong: Trong hợp đồng có điều khoản được phép cho người dân sử dụng hay không?

Không có. Phát sinh này mục đích chủ yếu là trồng cây, chứ không có mục đích khác.

Đây là chất thải thông thường. Căn cứ vào điều này chúng tôi mới vận chuyển. Tại thời điểm này, các sở ban ngành đã lấy mẫu đi kiểm định, hiện chưa có kết quả nên tôi chưa trả lời. Còn trước và sau khi vận chuyển thì hợp đồng khẳng định đây là chất thải không gây bất cứ nguy hại nào.

VTC: Về mặt pháp lý thì ai là chủ trang trại? Trong hợp đồng giữa công ty ông với Formosa, mỗi tháng chở 10 tấn, đến nay chưa được 4 tháng, khối lượng chất thải đã gần 100 tấn?

Hợp đồng có thể ghi như thế nhưng có những vấn đề phát sinh. Có thể 1 tháng chở 10 tấn, nhưng có thể 2 tháng không chở. Ví dụ hôm nay họ không có mà chở.

Có thể 3 tháng, 5 tháng vẫn chở từng đó, vì mấy năm họ mới có bể xử lý bùn thải sinh hoạt chứ không phải ngày nào cũng chở.

VietNamNet: Số lượng chở về ông sẽ xử lý như thế nào? Vì sao ông lại đổ ra trang trại?


Nếu theo quy định thì chở về để xử lý. Ở Kỳ Tân, nằm bên công ty Phú Hà. Trong đó, chúng tôi có một khu xử lý 1ha, có bể chôn lấp. Số này chôn lấp hợp vệ sinh được phép theo quy định vì không nguy hại. Chất thải nguy hại mới phải xử lý. Chỉ có gia đình đó họ xin chứ không chôn lấp ở những khu khác. Hiện nay đã dừng.

Thanh niên: Trang trại đó là của ai?

Ban đầu, năm 2002 đó là trang trại của tôi, nuôi ba ba nhưng không thành công vì lũ lụt nên tôi chuyển nhượng.

VietNamNet: Ông chuyển nhượng vào thời điểm nào? Có văn bản không?

Tôi chuyển nhượng năm 2008 cho ông Lê Thanh Hải. Có văn bản chứng minh nhưng hiện tôi không mang theo. Nếu báo chí cần, ngày mai tôi sẽ cung cấp.

VietNamNet: Ông Lê Thanh Hải là anh trai của ông?

Vâng. Đó là anh ruột tôi.

“Không ham lợi”

VietNamNet: Ông có thể tiết lộ giá trị hợp đồng giữa công ty và Formosa? Có thời hạn bao lâu?

Trong hợp đồng không ghi giá trị bằng tiền, chỉ ghi 800 đồng/kg.

VietNamNet: Thế 100 tấn chôn tại trang trại ông thu về bao nhiêu tiền?

Đến thời điểm này bọn tôi chưa thu tiền của Formosa.

VietNamNet: Có thông tin trên báo chí sáng nay ông đã bị Cảnh sát môi trường triệu tập để điều tra?

Sáng nay Cảnh sát môi trường có mời tôi ra, không phải triệu tập cũng không có giấy mời bằng văn bản. Chỉ là hôm qua họp rồi hẹn sáng nay ra để giải trình.

Tiền phong: Mình đổ ra đó là sai với hợp đồng?

Đúng hay sai tôi không nói, nhưng theo nguyện vọng của người dân, họ xin thì tôi cũng tạo điều kiện để họ trồng cỏ phát triển chăn nuôi chứ không vì lợi ích nào khác. Kể cả với Formosa chúng tôi cũng chưa đề cập đến vấn đề kinh tế. Hiện đang trên danh nghĩa giúp nhau để xử lý môi trường.

Tiền phong: Nếu kết luận từ cơ quan chức năng mà chất thải này vượt ngưỡng về độ an toàn, ông có suy nghĩ gì?


Thực ra chúng tôi làm việc vì môi trường, nhạy cảm. Chúng tôi không ham lợi vì bất cứ điều gì để ảnh hưởng đến người dân. Đây là chất thải không nguy hại chúng tôi mới dám vận chuyển. Tôi dám khẳng định, nếu có việc đó thì không phải là lỗi của chúng tôi.

Để vận chuyển, trước đó chúng tôi cũng đã khắt khe kiểm tra. Formosa đã trực tiếp mời các cơ quan chức năng vào. Họ đã kiểm tra, có văn bản 07 trả lời của Sở TN&MT đấy là chất thải thông thường.

Tiền phong: Nếu là chất thải gây hại, mình có khởi kiện Formosa không?


Câu hỏi này tôi tạm thời chưa trả lời, vì trước khi ký hợp đồng chúng tôi đã tìm hiểu và ký trên cơ sở không nguy hại. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm theo quy định của pháp luật.

VietNamNet: Với diện tích khoảnh đất đó chỉ xấp xỉ 1.000m2 nhưng chôn tới hơn 100 tấn mà ông nói chỉ để trồng cây, ông nghĩ dư luận có tin điều này?

Thực tế là như thế, còn dư luận tin hay không thì không biết. 100 tấn nói ra thì lớn nhưng thực chất không phải là mỗi một hố, mà một dãy.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ TN&MT khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của công ty Formosa.

Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng kết quả.

(Theo Vietnamnet)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông Lê Quang Hòa: "Trang trại xin 100 tấn chất thải Formosa để trồng chuối"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

(Tin Môi Trường) - Những ngày cuối năm 2018 và đầu 2019, bầu trời TP.HCM u ám, người đi đường lúc nào cũng nhìn thấy lớp sương mù. Theo các chuyên gia về môi trường, sở dĩ như vậy là do không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm vì nhiều nguyên nhân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cát bồi thành đảo ngoài biển Hội An

Cát bồi thành đảo ngoài biển Hội An

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/3, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam), cho biết từ năm 2017 đến nay, ngoài khơi biển Cửa Đại xuất hiện một bãi cát lớn, từ bờ có thể nhìn thấy như một đảo nhỏ.

Banner QC
 Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

Công ty Formosa sử dụng xỉ thép làm công trình không phép

(Tin Môi Trường) - Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) đã tự ý sử dụng xỉ thép làm công trình trong khuôn viên dự án.

Kết nối yêu thương
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI