»

Thứ bảy, 04/07/2020, 00:23:30 AM (GMT+7)

Ninh Thuận xây dựng đề án làm sạch môi trường biển Bình Sơn - Ninh Chữ

(09:00:17 AM 16/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 14/2, thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường biển Bình Sơn - Ninh Chữ (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm), chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã giao các sở, ngành có liên quan xây dựng đề án quản lý bền vững rác thải sinh hoạt tại bãi biển, rác thải từ các sông suối đổ ra biển và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường biển do nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm lồng bè) không theo quy hoạch.

Ninh[-]Thuận[-]xây[-]dựng[-]đề[-]án[-]làm[-]sạch[-]môi[-]trường[-]biển[-]Bình[-]Sơn[-]-[-]Ninh[-]Chữ

Ảnh: IE

 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận, khi đề án được thông qua, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ mua bổ sung xe sàng cát để thu gom rác; lắp đặt thí điểm 1 km lưới chắn rác tại bãi tắm và sau đó sẽ lắp thêm 3 km lưới chắn ngăn rác từ ngoài biển trôi dạt vào; đặt thêm thùng chứa rác và lắp đặt các bảng pa nô tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển. 
 
Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành và chính quyền thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tăng cường quản lý chặt chẽ tình trạng nuôi trồng thủy sản ; sắp xếp lại các hộ dân buôn bán, kinh doanh tại bãi biển; lắp đặt camera giám sát vệ sinh môi trường. Đồng thời, sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân và du khách để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bỏ rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường biển Bình Sơn - Ninh Chữ, một trong những bãi biển đẹp của cả nước.
 
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng thương mại và sản xuất Nam Thành Ninh Thuận đã nghiên cứu, chế tạo xe sàng cát bãi biển từ xe máy cày để sàng và thu gom rác thải. Ông Đoàn Đức Hồng, Phó Giám đốc Công ty Nam Thành Ninh Thuận cho biết, trước đây việc thu gom rác thải tại bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ do đội vệ sinh môi trường của công ty thực hiện bằng biện pháp thủ công. Cách làm này không hiệu quả, mất nhiều thời gian do lượng rác quá nhiều. Trước thực trạng trên, công ty đã đầu tư khoảng 350 triệu đồng để chế tạo xe sàng cát thu gom rác thải. Xe sàng cát này chạy trên cát dễ dàng do có các bánh xe lớn kèm theo giàn xới cát với độ sâu từ 10 - 20 cm. Xe có hệ thống sàng, gom tất cả các loại rác có bề mặt lớn hơn 1 cm như vỏ sò, vỏ đậu phụng, tàn thuốc lá ... đưa vào bao chứa rác, cát sạch được trả lại trên bãi biển. Khi lượng rác đầy bao sẽ được mang đổ vào thùng rác. 
 
Ông Đoàn Đức Hồng cho biết thêm, khi đưa vào hoạt động, xe sàng cát không những mang lại hiệu quả trong việc thu gom rác thải, giảm công lao động thu gom từ  4 – 5 người/ngày mà còn làm bằng phẳng bãi cát, tạo cảnh quan đẹp cho bãi biển. Với lợi ích đó, trong thời gian tới công ty tiếp tục đầu tư để chế tạo thêm xe sàng cát thu gom rác ở độ sâu từ 10 - 30 cm để thu gom toàn bộ rác thải bị chôn lấp sâu, gây ô nhiễm.
Công Thử
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận xây dựng đề án làm sạch môi trường biển Bình Sơn - Ninh Chữ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI