»

Thứ sáu, 05/06/2020, 23:33:28 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Quy hoạch vùng nuôi thủy sản hợp lý, bảo vệ môi trường biển

(10:53:19 AM 22/07/2019)
(Tin Môi Trường) - Trước tình trạng hơn 100 lồng bè nuôi thủy sản đang án ngữ trên biển Bình Sơn (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) làm mất mỹ quan, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương tổ chức quy hoạch vùng nuôi hợp lý, bảo vệ môi trường biển.

Ninh[-]Thuận:[-]Quy[-]hoạch[-]vùng[-]nuôi[-]thủy[-]sản[-]hợp[-]lý,[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]biển

Ảnh: TL

 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp cùng các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của tỉnh về khuyến khích, tạo điều kiện cho ngư dân phát triển nghề nuôi thủy sản trên biển. Tuy nhiên, nghề nuôi thủy sản biển phải thực hiện theo đúng quy hoạch để bảo vệ môi trường biển, đảm bảo hài hòa lợi ích phát triển kinh tế lâu dài của ngư dân và phát triển du lịch địa phương.

 

Đầu tháng 8/2019, các bên liên quan phải xác định lại tọa độ trên biển theo quy hoạch trước đây một cách hợp lý, an toàn để khoanh định vùng nuôi theo đúng quy định của pháp luật làm cơ sở quản lý các lồng bè nuôi thủy sản tại khu vực biển Bình Sơn; không để tình trạng các lồng bè phát triển tự phát khó kiểm soát như hiện nay.
 
Ngành chức năng vận động các hộ nuôi chấp hành di chuyển lồng bè ra đúng khu vực quy hoạch. Các hộ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ nuôi hiện đại, thân thiện với môi trường và gia cố lồng bè có khả năng chịu được tác động mạnh của sóng biển.
 
Về hướng phát triển bền vững, UBND tỉnh giao các đơn vị liên quan nghiên cứu thử nghiệm công nghệ nuôi thủy sản bằng lồng nhựa theo công nghệ Na Uy để làm cơ sở nhân rộng. Loại lồng này có nhiều ưu điểm như chịu được sóng gió lớn phù hợp với vùng biển hở; có thể nuôi với thể tích lớn, thuận tiện cho việc kiểm tra, thu hoạch thủy sản đang được nhiều tỉnh, thành ven biển áp dụng...
 
Như đã phản ánh trước đó về tình trạng hơn 100 bè, với gần 2.000 lồng nuôi các loại của ngư dân đang tập kết thành một vành đai án ngữ cách không xa bãi biển Bình Sơn. Dù không nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản nhưng do nhiều yếu tố, hàng chục năm qua, các lồng bè vẫn hiện diện theo mùa tại khu vực này.
 
Năm 2013, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản ở vịnh Phan Rang, với 3 tiểu vùng là C1, C2, C3 có tổng diện tích mặt nước 760 ha. Trong đó, vùng C1, C2 (thuộc huyện Ninh Hải) là vùng biển hở nên vào mùa gió Tây - Nam thổi mạnh (tháng 4 đến tháng 8 hàng năm) các lồng bè thường di chuyển về tránh trú tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ.
 
Do lo ngại nguồn nước biển bị ô nhiễm từ hoạt động nuôi trồng thủy sản, UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã vận động, cưỡng chế các bè nuôi thủy sản tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ, buộc di dời về vùng C1, C2 theo quy hoạch.
 
Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát các lồng bè di chuyển chưa được địa phương, các đơn vị thực hiện thường xuyên, một phần để ổn định sinh kế cho ngư dân. Vào mùa gió Tây - Nam hàng năm, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tiếp tục di chuyển về khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ để tránh trú vì có điều kiện mặt nước yên tĩnh, gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch biển, không gian bãi tắm khu vực biển Bình Sơn.
Nguyễn Thành
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Quy hoạch vùng nuôi thủy sản hợp lý, bảo vệ môi trường biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI