»

Thứ sáu, 19/04/2019, 17:58:41 PM (GMT+7)

Làm rõ, xử lý các vụ khai thác đá trái phép ở xã Ia Bă, Gia Lai

(10:16:03 AM 14/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, cho biết thời điểm gần Tết Nguyên đán 2018, qua phản ánh của người dân, chính quyền xã Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) phát hiện hai điểm khai thác đá trái phép tại làng Bẹk (xã Ia Bă).

Mặc dù biết các đối tượng công khai khai thác đá trái phép, nhưng chính quyền xã Ia Bă lại không tiến hành xử lý hoặc ngăn chặn kịp thời, nên các đối tượng khai thác đá này đã có thời gian tẩu tán tang vật, gây thất thoát nguồn tài nguyên. 

 

Làm[-]rõ,[-]xử[-]lý[-]các[-]vụ[-]khai[-]thác[-]đá[-]trái[-]phép[-]ở[-]xã[-]Ia[-]Bă,[-]Gia[-]Lai[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Điểm khai thác đá trái phép thứ nhất nằm trên phần đất thuộc sở hữu của ông Hoàng Văn Hạnh (trú tại thôn Thanh Hà 2, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai). Ông Hạnh đã cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tại huyện Ia Grai) và ông Nguyễn Văn Minh (trú tại thành phố Pleiku) thuê đất làm rẫy. Trong quá trình sản xuất, phát hiện ra mỏ đá nên ông Minh đã cho xe múc khai thác mà không thông qua ý kiến của chính quyền địa phương. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cùng chính quyền xã Ia Bă, tại hiện trường có hàng trăm cây đá dài từ 1-2m chất ngổn ngang thành nhiều cụm. Đặc biệt, để lấy đá từ lòng đất, nhiều hố đã bị đào xới sâu  4-5 m ngay các bờ vực núi rất nguy hiểm. Cách đó vài chục mét, một đống đá được phủ lớp đất chừng 20 phân nhằm qua mắt lực lượng kiểm tra. 
 
Ông Chu Sỹ Mẫn, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ia Grai cho biết: Thời điểm người dân báo cho UBND xã Ia Bă là trước Tết Nguyên đán 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3/2018, UBND xã mới đến hiện trường và tiến hành lập biên bản, yêu cầu ông Minh ngừng khai thác. Hiện số lượng đá trên đang được cơ quan chức năng tổng hợp, phân tích đánh giá. 
 
Điểm khai thác đá trái phép thứ hai nằm trên phần đất thuộc sở hữu của ông Đỗ Công Dũng (ngụ tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai). Khi ông Dũng đào ao trữ nước tưới cà phê đã đụng vào các tầng đá và cho xe múc chất thành từng đống. Hiện số lượng đá này đã được UBND xã Ia Bă lập biên bản và tiến hành đấu giá. 
 
Giải thích về việc để các đối tượng khai thác đá trái phép vận chuyển đá ra khỏi hiện trường, ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă cho rằng, điểm khai thác đá do ông Minh tiến hành khai thác trái phép nằm gần mỏ đá được cấp phép của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức, nên xe ra vào nhiều, các đối tượng này đã lợi dụng trà trộn để vận chuyển ra ngoài khiến chính quyền khó kiểm soát. 
 
Theo ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, sau khi phát hiện việc khai thác đá trái phép, UBND huyện Ia Grai đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng khai thác, đồng thời tiến hành củng cố hồ sơ đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Chính quyền huyện Ia Grai đang chờ kết quả đánh giá từ Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai về loại đá khai thác thuộc loại nào, để có cơ sở ra hình thức xử phạt đối với các cá nhân vi phạm. 
 
Ông Tường cho hay: “Riêng đối với xã Ia Bă, thời gian gần đây nhiều lần để xảy ra tình trạng khoáng sản bị khai thác trái phép trên địa bàn. Huyện đang xem xét hướng xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu chính quyền xã trong việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý bằng các hình thức phê bình, nhắc nhở thậm chí thi hành kỷ luật tùy vào mức độ vụ việc”. 
 
Cũng liên quan đến địa bàn xã Ia Bă, trước đó người dân phản ánh mỏ đá của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức hoạt động khiến diện tích cà phê, hoa màu của người dân khu vực lân cận bị khô, héo. Sau nhiều lần tiến hành họp thống nhất phương án đền bù đối với các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa có kết quả thỏa đáng, chính quyền huyện Ia Grai thống nhất tiếp tục dừng hoạt động mỏ đá Quang Đức cho đến khi toàn bộ hộ dân thống nhất với doanh nghiệp phương án đền bù.
Hồng Điệp -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm rõ, xử lý các vụ khai thác đá trái phép ở xã Ia Bă, Gia Lai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Quảng Ngãi: Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển từ nước xả thải ở hồ nuôi tôm

Quảng Ngãi: Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển từ nước xả thải ở hồ nuôi tôm

(Tin Môi Trường) - Người dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang rất lo ngại bởi nhiều hồ nuôi tôm trên địa bàn đang trực tiếp xả nước thải ra bờ biển, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, đe dọa sự sống của các loài thủy sinh gần bờ, ảnh hưởng đến sinh kế người dân địa phương.

VACNE 30 năm
 Đề xuất cưỡng chế đưa phế liệu nguy hại ra khỏi Việt Nam

Đề xuất cưỡng chế đưa phế liệu nguy hại ra khỏi Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Theo phương án đề xuất của Bộ Tài chính, nếu không vận chuyển phế liệu/chất thải nguy hại ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, hãng tàu có thể sẽ bị dừng cấp phép ra, vào cảng biển Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI