»

Thứ sáu, 17/08/2018, 15:48:21 PM (GMT+7)

Làm rõ, xử lý các vụ khai thác đá trái phép ở xã Ia Bă, Gia Lai

(10:16:03 AM 14/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, cho biết thời điểm gần Tết Nguyên đán 2018, qua phản ánh của người dân, chính quyền xã Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) phát hiện hai điểm khai thác đá trái phép tại làng Bẹk (xã Ia Bă).

Mặc dù biết các đối tượng công khai khai thác đá trái phép, nhưng chính quyền xã Ia Bă lại không tiến hành xử lý hoặc ngăn chặn kịp thời, nên các đối tượng khai thác đá này đã có thời gian tẩu tán tang vật, gây thất thoát nguồn tài nguyên. 

 

Làm[-]rõ,[-]xử[-]lý[-]các[-]vụ[-]khai[-]thác[-]đá[-]trái[-]phép[-]ở[-]xã[-]Ia[-]Bă,[-]Gia[-]Lai[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Điểm khai thác đá trái phép thứ nhất nằm trên phần đất thuộc sở hữu của ông Hoàng Văn Hạnh (trú tại thôn Thanh Hà 2, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai). Ông Hạnh đã cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tại huyện Ia Grai) và ông Nguyễn Văn Minh (trú tại thành phố Pleiku) thuê đất làm rẫy. Trong quá trình sản xuất, phát hiện ra mỏ đá nên ông Minh đã cho xe múc khai thác mà không thông qua ý kiến của chính quyền địa phương. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cùng chính quyền xã Ia Bă, tại hiện trường có hàng trăm cây đá dài từ 1-2m chất ngổn ngang thành nhiều cụm. Đặc biệt, để lấy đá từ lòng đất, nhiều hố đã bị đào xới sâu  4-5 m ngay các bờ vực núi rất nguy hiểm. Cách đó vài chục mét, một đống đá được phủ lớp đất chừng 20 phân nhằm qua mắt lực lượng kiểm tra. 
 
Ông Chu Sỹ Mẫn, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ia Grai cho biết: Thời điểm người dân báo cho UBND xã Ia Bă là trước Tết Nguyên đán 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3/2018, UBND xã mới đến hiện trường và tiến hành lập biên bản, yêu cầu ông Minh ngừng khai thác. Hiện số lượng đá trên đang được cơ quan chức năng tổng hợp, phân tích đánh giá. 
 
Điểm khai thác đá trái phép thứ hai nằm trên phần đất thuộc sở hữu của ông Đỗ Công Dũng (ngụ tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai). Khi ông Dũng đào ao trữ nước tưới cà phê đã đụng vào các tầng đá và cho xe múc chất thành từng đống. Hiện số lượng đá này đã được UBND xã Ia Bă lập biên bản và tiến hành đấu giá. 
 
Giải thích về việc để các đối tượng khai thác đá trái phép vận chuyển đá ra khỏi hiện trường, ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă cho rằng, điểm khai thác đá do ông Minh tiến hành khai thác trái phép nằm gần mỏ đá được cấp phép của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức, nên xe ra vào nhiều, các đối tượng này đã lợi dụng trà trộn để vận chuyển ra ngoài khiến chính quyền khó kiểm soát. 
 
Theo ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, sau khi phát hiện việc khai thác đá trái phép, UBND huyện Ia Grai đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng khai thác, đồng thời tiến hành củng cố hồ sơ đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Chính quyền huyện Ia Grai đang chờ kết quả đánh giá từ Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai về loại đá khai thác thuộc loại nào, để có cơ sở ra hình thức xử phạt đối với các cá nhân vi phạm. 
 
Ông Tường cho hay: “Riêng đối với xã Ia Bă, thời gian gần đây nhiều lần để xảy ra tình trạng khoáng sản bị khai thác trái phép trên địa bàn. Huyện đang xem xét hướng xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu chính quyền xã trong việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý bằng các hình thức phê bình, nhắc nhở thậm chí thi hành kỷ luật tùy vào mức độ vụ việc”. 
 
Cũng liên quan đến địa bàn xã Ia Bă, trước đó người dân phản ánh mỏ đá của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức hoạt động khiến diện tích cà phê, hoa màu của người dân khu vực lân cận bị khô, héo. Sau nhiều lần tiến hành họp thống nhất phương án đền bù đối với các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa có kết quả thỏa đáng, chính quyền huyện Ia Grai thống nhất tiếp tục dừng hoạt động mỏ đá Quang Đức cho đến khi toàn bộ hộ dân thống nhất với doanh nghiệp phương án đền bù.
Hồng Điệp -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm rõ, xử lý các vụ khai thác đá trái phép ở xã Ia Bă, Gia Lai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết.

Banner QC
 Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân) nhiều lần dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối, UBND huyện Kỳ Anh đề nghị tỉnh Hà Tĩnh sớm có phương án di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Kết nối yêu thương
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI