»

Thứ sáu, 29/05/2020, 10:26:00 AM (GMT+7)

Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

(20:26:37 PM 10/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, cho biết sẽ kiểm tra toàn diện việc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển MHD Việt Nam chuyển giao xỉ gang lấy từ Formosa Hà Tĩnh cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Kiểm[-]tra[-]toàn[-]diện[-]việc[-]chuyển[-]giao[-]xỉ[-]gang[-]Formosa[-]của[-]Công[-]ty[-]MHD

Formosa sẽ tạm dừng chuyển giao xỉ gang cho Công ty MHD -ẢNH PHẠM ĐỨC

 
Liên quan đến việc hàng ngàn tấn xỉ gang của Formosa có nồng độ pH vượt ngưỡng nguy hại theo quy chuẩn của Bộ TN-MT, chiều 10.5, Tổng cục Môi trường đã tổ chức cuộc họp để thông tin phản hồi với báo chí.
 
Trao đổi tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết hiện cơ quan này đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Phát triển MHD Việt Nam (Công ty MHD - là đơn vị được Tổng cục Môi trường cho phép thu gom, vận chuyển và tái chế phế liệu xỉ gang của Formosa làm nguyên liệu sản xuất) dừng chuyển giao xỉ gang lấy từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) cho các đơn vị ở địa bàn tỉnh Thái Nguyên; đồng thời, tổng cục này cũng thông báo cho Formosa dừng giao xỉ gang cho Công ty MHD.
 
Theo ông Thức, Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với tỉnh Thái Nguyên kiểm tra lại và đơn vị nào làm không đúng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Cơ quan này cũng sẽ lập đoàn kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD.
 
 

Kiểm[-]tra[-]toàn[-]diện[-]việc[-]chuyển[-]giao[-]xỉ[-]gang[-]Formosa[-]của[-]Công[-]ty[-]MHD

Ông Hoàng Văn Thức (đứng), Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, trao đổi thông tin với báo chí- ẢNH LÊ QUÂN
 
Trả lời câu hỏi về việc Công ty MHD đã chuyển giao xỉ gang cho 3/6 cơ sở không có chức năng tuyển xỉ gang tại Thái Nguyên là đúng hay sai, ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Bộ TN-MT), cho biết trong văn bản của Tổng cục Môi trường khi cho phép Công ty MHD chuyển giao xỉ gang của Formosa đã yêu cầu phải thực hiện đúng theo quy định của luật Bảo vệ môi trường.
 
Ngoài ra, quá trình chuyển giao các phương tiện, thiết bị thu gom, vận chuyển phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn theo quy định của luật Bảo vệ môi trường. Khối lượng thu gom, chuyển giao là 70.000 tấn/năm, chỉ được chuyển giao cho đơn vị trực tiếp sản xuất gang thép.
 
Theo ông Hiền, xỉ gang của Formosa có chứa 71,6% là sắt, được pháp luật khuyến khích tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thép. Và theo quy định của luật Bảo vệ môi trường thì loại gang xỉ này được coi là phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, chứ không phải là chất thải.
 
Kiểm[-]tra[-]toàn[-]diện[-]việc[-]chuyển[-]giao[-]xỉ[-]gang[-]Formosa[-]của[-]Công[-]ty[-]MHD
Ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Bộ TN-MT), giải đáp câu hỏi của phóng viên- ẢNH LÊ QUÂN
 
Xỉ gang này nếu lọt ra môi trường thì đúng là chất thải, tuy nhiên, đến nay cả chục ngàn tấn xỉ gang ở Thái Nguyên vẫn ở trong các cơ sở, đơn vị. Vì vậy, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, lấy mẫu xỉ gang để đo, phân tích cho thấy giá trị pH vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn QCVN 07;209/BTNMT là chưa phù hợp, do quy chuẩn này được sử dụng để kiểm soát chất thải ra môi trường, chứ không được sử dụng để đánh giá đối với phế liệu làm nguyên liệu sản xuất…
 
Phát biểu tại cuộc họp này, TS Nguyễn Thế Loãn, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho hay rất nhiều nước trên thế giới đang tận dụng phế liệu để làm nguyên liệu để sản xuất. Tuy nhiên, ranh giới giữa chất thải và phế liệu nguyên liệu là mong manh, vì thời gian qua có nhiều trường hợp lợi dụng để vận chuyển phế thải về. Chính vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ quy trình này để tránh lợi dụng chuyện này để thải ra môi trường, kể cả đối với Formosa. 
(TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI