»

Thứ bảy, 23/01/2021, 17:24:13 PM (GMT+7)

Huyện ở Sơn La họp khẩn hướng dẫn các xã miền núi trồng đào rừng

(18:45:55 PM 28/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Sáng nay (28/12) UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các xã trồng đào làm kinh tế.

Lãnh đạo huyện Vân Hồ cho hay, nhiều hộ dân trồng đào lo lắng trước quy định của Chính phủ về việc nghiêm cấm khai thác, chặt phá đào rừng bán trong dịp Tết Nguyên đán.

 
Nếu như không phân biệt rõ “đào khai thác trong rừng” và “đào trồng trên đồi, nương” giống như nhiều loại cây lâu năm được trồng trên đất nông nghiệp, nhiều huyện vùng cao của các tỉnh miền núi Sơn La, Điện Biên, Lai Châu sẽ rơi vào tình trạng khó khăn.
 
Đại diện huyện Vân Hồ cho hay, người dân trồng đào từ nhiều năm trên các mảnh nương, rẫy của gia đình mình. Cây đào giống như cây mơ, mận, xoài… vẫn được trồng tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ. 
 
Huyện[-]ở[-]Sơn[-]La[-]họp[-]khẩn[-]hướng[-]dẫn[-]các[-]xã[-]miền[-]núi[-]trồng[-]đào[-]rừng
Thủ tướng chỉ đạo nghiêm cấm chặt đào rừng để chơi Tết
 
Đào vùng cao thân xù xì, rêu mốc, ít lá, nhiều hoa, cánh phơn phớt hồng; thời gian ra hoa kéo dài từ trước Tết nguyên đán đến cuối tháng 3.
 
“Nhiều người mặc định rằng, đào trồng ở vùng Tây Bắc là đào rừng, nghĩa là đào mọc tự nhiên, được người dân vào rừng chặt để bán. Họ gọi lâu dần thành quen”, đại diện huyện Vân Hồ nói.
 
Đại diện huyện Vân Hồ cũng khẳng định, chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn đúng đắn. Những người sử dụng, tiêu thụ là những người tiếp tay cho sai phạm, cần phải được lên án. 
 
“Cần hiểu rõ chỉ đạo của Thủ tướng để không bị hiểu sai. Ở đây, cần làm rõ khái niệm “đào rừng” và “đào Tây Bắc trồng ở vùng cao, do người dân trồng”, vị lãnh đạo huyện Vân Hồ chia sẻ.
 
“Nên có xác nhận, chỉ dẫn địa lý”
 
Trao đổi với VietNamNet ngay khi vừa tham dự cuộc họp từ huyện về, Chủ tịch xã Lóng Luông - Tếnh A Chìa cho biết, người dân trong xã đang lo lắng trước thông tin cấm khai thác, chặt bán đào rừng trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Theo ông Tếnh A Chìa, xã Lóng Luông có 1.400 hộ dân với khoảng 300ha trồng cây đào lấy hoa để bán ngày Tết.
 
“Cây đào là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương những năm gần đây. Tại xã Lóng Luông, mỗi hộ trung bình có vài ngàn m2 đất nương, đồi trồng đào. Những hộ trồng quy mô lớn lên tới vài ba hecta. Mỗi nhà có vài trăm, thậm chí vài ngàn gốc đào trong vườn.
 
Đơn cử, trồng quy mô như hộ ông Tếnh A Sồng, Tếnh A Vờ (mỗi hộ trồng 3ha) ngay gần mặt đường quốc lộ 6, gần với trụ sở UBND xã”, Chủ tịch xã Lóng Luông cho biết.
 
Năm 2019, từ 300ha trồng đào tại xã Lóng Luông, người dân thu được hơn 10 tỷ đồng tiền bán gốc, bán cành cho thương lái về dưới xuôi kinh doanh.
 

Huyện[-]ở[-]Sơn[-]La[-]họp[-]khẩn[-]hướng[-]dẫn[-]các[-]xã[-]miền[-]núi[-]trồng[-]đào[-]rừng

Những cây "đào rừng" được trồng trên nương, rẫy tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc. Ảnh: Cao Anh Tuấn
 
“Trung bình mỗi hộ dân thu nhập vài trăm triệu tiền bán đào mỗi năm. Đó mới chỉ là thống kê sơ bộ, vì nhiều gia đình không bán theo vườn mà tự chặt cành, bán gốc, giá trị mang lại rất lớn. Nó là nguồn thu ổn định, chủ lực nhiều năm qua ở Lóng Luông”, ông Tếnh A Chìa nói.
 
Chủ tịch xã Lóng Luông giải thích, đào là loại cây tán thấp, không thể mọc được trong rừng, vì nó sẽ bị che khuất bởi những cây tán cao. Loại cây này trồng trong rừng cũng không sinh trưởng được.
 
Tại Lóng Luông, người dân trồng đào trên nương, trên đồi của gia đình. Do cây đào trồng lấy hoa phát triển rất nhanh, chỉ sau 3 - 4 năm là có thể khai thác, thu hoạch được. Theo kinh nghiệm, bà con thường trồng gối các lứa cây, có kỹ thuật chiết cành để tạo giống, bán hết vườn đào năm nay, sẽ có lớp mới để gối vụ.
 
Đào cũng được trồng xen canh tại các đồi mơ, đồi mận… do các loại cây này thu hoạch theo mùa vụ khác nhau.
 
Chủ tịch xã Lóng Luông cho biết thêm, theo hướng dẫn của huyện, các xã có diện tích trồng đào làm kinh tế sẽ viết kiến nghị lên huyện để từ đó huyện báo cáo lên tỉnh, lên Trung ương.  
 
“Nếu không phân biệt rõ đào rừng là đào mọc tự nhiên trong rừng, khác cây đào do người dân trồng trên nương rẫy thì hàng trăm ha đào sẽ không được bán vào vụ Tết này.
 
Chúng tôi kiến nghị địa phương xác nhận nguồn gốc cây trồng, chỉ dẫn địa lý, các hộ dân kê khai nhà trồng bao nhiêu gốc, trồng tại đâu, thời gian trồng… để được khai thác đào giống như các cây lâu năm làm kinh tế”, ông Tếnh A Chìa nói.
VNN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Huyện ở Sơn La họp khẩn hướng dẫn các xã miền núi trồng đào rừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hà Nội hỏa tốc yêu cầu ứng phó ô nhiễm không khí

Hà Nội hỏa tốc yêu cầu ứng phó ô nhiễm không khí

(Tin Môi Trường) - TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, không khí, khuyến cáo người dân trong các ngày chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức rất xấu, nguy hại.

Tin Môi Trường
 Về đề xuất thu phí thoát nước, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM đánh giá kỹ

Về đề xuất thu phí thoát nước, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM đánh giá kỹ

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP.HCM nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, đầy đủ các tác động và tính khả thi của đề xuất thu phí thoát nước.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI