»

Thứ năm, 16/08/2018, 17:29:57 PM (GMT+7)

Hà Nội lo ngại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc gây thảm họa môi trường

(06:22:08 AM 24/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Thành phố Hà Nội dự báo rủi ro rò rỉ phóng xạ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc sẽ là một trong những thảm họa đối với quá trình phát triển của thành phố thời gian tới.

Hà[-]Nội[-]lo[-]ngại[-]nhà[-]máy[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Trung[-]Quốc[-]gây[-]thảm[-]họa[-]môi[-]trường

Hà Nội đã phê duyệt Đề án 'Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố' - Ảnh: Internet

 
Mới đây, TP.Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội”. Trong đó có đưa ra dự báo về 10 rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với quá trình phát triển của thành phố như: Vỡ đê sông Hồng; ô nhiễm nguồn nước; cháy, nổ, đổ sụp công trình; tai nạn giao thông; rủi ro tại các sự kiện tập trung đông người; rủi ro dịch bệnh; rủi ro trong lĩnh vực thông tin, truyền thông; rủi ro do mất điện diện rộng; rủi ro khi có các hoạt động khủng bố, phá hoại,
 
Đặc biệt là rủi ro do rò rỉ phóng xạ từ 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc là: Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1.000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và tổ máy 650 MW của Sương Giang (đảo Hải Nam). Theo đánh giá, Hà Nội là một trong những tỉnh phía Bắc của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu 3 nhà máy này có sự cố. Do bụi phóng xạ có khả năng phát tán rộng làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.
 
Chỉ ra lý do thực hiện đề án, thành phố cho biết trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới đã xảy ra nhiều thảm họa như trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra ngoài khơi Indonesia năm 2004 gây sóng thần làm thiệt mạng gần 300.000 người ở nhiều nước Đông Nam Á và Nam Á (là trận động đất mạnh nhất trong vòng 40 năm qua); vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine (4/1986) làm 140 công nhân bị nhiễm phóng xạ ở mức độ cao, khoảng 30 người chết, 600.000 người bị phơi nhiễm và ảnh hưởng đến 5 triệu người sống trong vùng lân cận với nhà máy.
 
Tại Việt Nam, rủi ro do thiên tai, lũ lụt xảy ra trên hầu khắp cả nước. Ngoài ra, một số sự cố mang tính thảm họa có nguyên nhân từ con người như tai nạn lật tàu hỏa năm 1982 tại Trảng Bom, Đồng Nai làm hơn 300 người thiệt mạng; sự cố cháy tòa cao ốc ITC tại TP.HCM năm 2002, làm thương vong hơn 100 người.
 
Đối với Hà Nội, đến nay có một số rủi ro có thể được coi là thảm họa do thiên nhiên gây ra: năm 1971, mưa to liên tục và một cơn bão lớn khiến hệ thống đê bị vỡ ở ba địa điểm, làm chết 100.000 người, úng ngập 250.000 ha và hơn 2,7 triệu người chịu thiệt hại; trận mưa lớn lịch sử cuối năm 2008 đã làm hầu hết khu vực nội thành Hà Nội ngập trong 5 ngày... gây thiệt hại ước tính khoảng 3.000 tỉ đồng.
 
Tại đề án này, Thành phố đưa ra nhiệm vụ kiện toàn cơ quan ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống rủi ro... Ngoài ra cũng phân công sở Nội vụ nghiên cứu, đề xuất phương án, trình UBND TP phê duyệt phương án, kiện toàn cơ quan ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong năm 2018.
 
Trong đó, giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND TP các nhiệm vụ liên quan đến các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ về phòng, chống và giảm nhẹ thảm họa. Xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa vỡ đê sông Hồng; Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa ô nhiễm nguồn nước.
 
Sở Xây dựng xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa đổ sụp công trình xây dựng, nhà ở. Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa cháy công trình ngầm, cháy khu dân cư, cháy nổ phương tiện vận tải, chất dễ cháy, cháy nổ chung cư...
 
Sở Giao thông - Vận tải xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa tai nạn giao thông hoặc sập các công trình giao thông trên cao, giao thông ngầm,... Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống các thảm họa khủng bố, phá hoại và thảm họa giao thông hàng không...
Tuyết Nhung (Báo Một Thế giới)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nội lo ngại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc gây thảm họa môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

Hà Nội: Lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết nổi tại hồ Tây

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Qua tìm hiểu nguyên nhân, bước đầu xác định hiện tượng cá chết nổi trên hồ Tây mấy ngày qua có thể là do sự thay đổi thời tiết.

Banner QC
 Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

Vụ dân dựng rạp phản đối nhà máy rác ở Hà Tĩnh: Đề nghị sớm có phương án di dời dân

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân) nhiều lần dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối, UBND huyện Kỳ Anh đề nghị tỉnh Hà Tĩnh sớm có phương án di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Kết nối yêu thương
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI