»

Thứ bảy, 30/05/2020, 12:51:00 PM (GMT+7)

Đồng Nai:Không phát hiện cống xả thải "bí mật" tại Công ty AB Mauri Việt Nam

(11:56:06 AM 01/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau một ngày đào tìm những điểm nghi ngờ, các cơ quan chức năng và người dân không tìm thấy hệ thống cống ngầm "bí mật" xả thải ra sông La Ngà như phản ánh trước đó.

Ngày 31/5, Cục Bảo vệ môi trường miền Nam phối hợp cùng ngành chức năng tỉnh Đồng Nai, người dân và Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (huyện Định Quán, Đồng Nai) đã tổ chức đào tìm cống xả thải hướng ra sông La Ngà.

 

Đồng[-]Nai:Không[-]phát[-]hiện[-]cống[-]xả[-]thải[-]"bí[-]mật"[-]tại[-]Công[-]ty[-]AB[-]Mauri[-]Việt[-]Nam

Máy xúc đào tìm tại một địa điểm người dân phản ánh có hệ thống xả thải ngầm
 
Động thái này được thực hiện sau khi nhiều người dân tại xã La Ngà phản ánh Công ty AB Mauri lén lút xả thải qua hệ thống cống ngầm nằm dưới lòng đất.
 
Việc đào tìm cống xả thải ngầm được bắt đầu vào khoảng 8h30 dưới sự chứng kiến của người dân và ngành chức năng.
 
Công ty AB Mauri đã huy động 2 máy xúc, đào tìm tại 3 điểm (có độ sâu khoảng 3,5m) trên đường ống xả thải cũ mà công ty đã dừng hoạt động từ năm 2011. Đây là những vị trí người dân tố cáo công ty lắp đặt hệ thống cống xả ngầm trái quy định ra sông La Ngà.
 
Đồng[-]Nai:Không[-]phát[-]hiện[-]cống[-]xả[-]thải[-]"bí[-]mật"[-]tại[-]Công[-]ty[-]AB[-]Mauri[-]Việt[-]Nam
Người dân chứng kiến quá trình đào tìm tại một điểm nghi ngờ có hệ thống xả thải ngầm
 
Đến 17h30 cùng ngày, việc đào tìm kết thúc, ngành chức năng không phát hiện cống xả thải ngầm. Ngoài ra, kết quả khảo sát thực tế tại 3 bể yếm khí, với thể tích 7.000 m3/bể cho thấy có 1 bể chứa nước mưa và 2 bể đang chứa nước thải để xử lý yếm khí được phủ kín bằng lớp HDPE, không làm phát sinh mùi hôi. Cơ quan chức năng đã lập biên bản, đại diện các bên liên quan thống nhất nội dung này.
 
Theo bà Nguyễn Thị Tình, người dân ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, kết quả tìm kiếm đã giải tỏa những nghi ngờ, thắc mắc của người dân.
 
Đồng[-]Nai:Không[-]phát[-]hiện[-]cống[-]xả[-]thải[-]"bí[-]mật"[-]tại[-]Công[-]ty[-]AB[-]Mauri[-]Việt[-]Nam
Người dân và cơ quan chức năng đo đậu sâu hố đào
 
Ông Trần Trọng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, việc đào tìm được thực hiện theo phản ánh của người dân cũng như sự tự nguyện xin tham gia của doanh nghiệp. Kết quả sau 1 ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng ghi nhận không phát hiện hệ thống cống ngầm xả thải ra sông La Ngà của Công ty AB Mauri.
 
Cũng theo ông Toàn, vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Công ty AB Mauri tăng công suất từ 5.000 tấn/năm lên 6.000 tấn/năm. Công ty sau đó đã tăng công suất, tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, công ty không báo cáo cơ quan chức năng, thực hiện không đầy đủ các thủ tục, biện pháp bảo vệ môi trường, làm phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến người dân. Ngành chức năng đã xử phạt doanh nghiệp 85 triệu đồng.
 
Đồng thời, với những sai phạm trên, Công ty AB Mauri tự đề nghị được tạm dừng hệ thống xử lý nước thải, đồng nghĩa việc tạm ngưng hoạt động sản xuất của cả nhà máy để tiến hành rà soát, khắc phục. Thời gian tạm dừng hoạt động là từ ngày 3/6/2019.
Vĩnh Thủy (báo Dân trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai:Không phát hiện cống xả thải "bí mật" tại Công ty AB Mauri Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI