»

Thứ năm, 23/09/2021, 04:35:43 AM (GMT+7)

Đồng Nai khẩn cấp xử lý "quả bom đất" treo trên đầu người đi đường

(20:03:08 PM 21/05/2021)
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình thi công bạt mái đồi dọc theo Quốc lộ 20 (đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) vẫn còn dốc đứng cao 40m chưa được xử lý, nguy cơ sạt lở đất, vùi lấp khi mưa lớn.
 Đồng[-]Nai[-]khẩn[-]cấp[-]xử[-]lý[-]"quả[-]bom[-]đất"[-]treo[-]trên[-]đầu[-]người[-]đi[-]đường
Hình ảnh ghi lại ngày 20-5 khi máy múc tiếp tục khai thác quả đồi
 
Ngày 21-5, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Tân Phú, sở này đã tổ chức kiểm tra hiện trường Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.
 
Sau quá trình kiểm tra, sở đã ra kết luận cho thấy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn 1 (dài 230 m), đoạn 2 (dài 310 m) chưa thỏa thuận được với các hộ dân liên quan về phạm vi, giá bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, chủ đầu tư chưa triển khai được dự án tại hai đoạn trên.
 
Đối với đoạn 3 (dài 460 m), chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng được 4 hộ, với chiều dài khoảng 80m (dọc Quốc lộ 20), có diện tích khoảng 2,4ha.
 
Về công tác thi công, hiện có 2 máy đào đang thi công bạt mái, tạo cơ. Mái đồi dọc theo Quốc lộ 20, dài khoảng 30m (thuộc đoạn 3) vẫn còn dốc đứng (cao 40m), chưa được xử lý bạt mái, tạo nguy cơ sạt lở đất khi có mưa lớn.
 
"Tại vị trí này, nếu không được xử lý ngay, khi sạt lở đất sẽ vùi lấp toàn bộ các hộ dân sinh sống ở chân đồi và tràn lấp Quốc lộ 20, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân khu vực cũng như an toàn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 20" - kết luận của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai nêu.
 
Về vấn đề này, sở yêu cầu công ty Minh Minh Đạt (chủ đầu tư dự án) tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, ưu tiên xử lý ngay việc bạt mái, hạ thấp độ cao đất đồi tại khu vực dốc dựng đứng và tại các vị trí đang thi công, sau đó mới hoàn thiện theo thiết kế. Chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn cho người lao động, người dân, thi công phải gãy gọn theo từng đoạn, từng hạng mục công việc và vận chuyển ngay đất bở ra khỏi khu vực dự án.
 
Trong quá trình thi công, khi có thay đổi, phát sinh so với thiết kế được duyệt ban đầu, Công ty Minh Minh Đạt phải có biện pháp xử lý ngay, đánh giá nguyên nhân và đề xuất biện pháp xử lý.
 
Chủ đầu tư khẩn trương hợp đồng đơn vị tư vấn giám sát có năng lực, kinh nghiệm để giám sát trong quá trình thi công, thiết kế, thực hiện dự án.
 
Về vấn đề thoát nước khi mưa lớn, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai yêu cầu chủ đầu tư khơi thông hướng tiêu thoát nước chân đồi, mở rộng quy mô hố trữ nước phía giáp tuyến Quốc lộ 20 để không để bùn đất tràn ra Quốc lộ 20 như trước đây.
 
Đồng[-]Nai[-]khẩn[-]cấp[-]xử[-]lý[-]"quả[-]bom[-]đất"[-]treo[-]trên[-]đầu[-]người[-]đi[-]đường
 
Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay việc thi công bạt mái, tạo dốc đứng 40m nguy cơ đổ ập xuống nhà dân khi mưa lớn
 
Ngoài ra, Sở NN-PTNT còn đề nghị UBND huyện Tân Phú thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty TNHH Minh Minh Đạt.
 
UBND huyện Tân Phú cần phải kịp thời xử lý những phát sinh, vướng mắc, bảo đảm thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có phần đất đồi vách dốc đứng (đặc biệt là đoạn nguy hiểm dài khoảng 30m nêu trên) đồng thuận với nhà đầu tư trong việc sử dụng phương tiện, máy móc để hạ thấp độ cao, để tránh xảy ra sạt lở đồi đất khi có mưa lũ.
 
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, đã có nhiều bất cập, sai phạm "lộ ra" trong quá trình thi công, khai thác "quả đồi khủng" của Công ty Minh Minh Đạt. Những sai phạm này có nguy cơ đe dọa trực tiếp an toàn tính mạng của người dân sống quanh quả đồi, các phương tiện di chuyển trên tuyến Quốc lộ 20 huyết mạch nối Đồng Nai-Đà Lạt (Lâm Đồng).
NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai khẩn cấp xử lý "quả bom đất" treo trên đầu người đi đường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước

Nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước

(Tin Môi Trường) - Luật Tài nguyên nước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013. Qua hơn 8 năm được thi hành Luật Tài nguyên nước đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước, việc chấp hành quy định của luật và nhận thức của các tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước đã có nhiều chuyển biến và từng bước đáp ứng được nhu cầu về nguồn nước cho phát triển kinh tế, xã hội.

VACNE 30 năm
 Xử lý rác thải y tế do COVID-19 ở "điểm nóng" Bình Dương

Xử lý rác thải y tế do COVID-19 ở "điểm nóng" Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát khiến tỉnh Bình Dương phát sinh nhiều khu cách ly, khu phong tỏa, do vậy lượng rác thải y tế cũng tăng đột biến. Với mục tiêu không để ù ứ, tồn đọng rác thải y tế, bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế phát sinh do dịch. Đồng thời, tỉnh cũng đã áp dụng một số giải pháp để giải quyết lượng rác nói trên.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI