»

Thứ tư, 17/01/2018, 20:12:39 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Khẩn trương xử lý các “điểm nóng” ô nhiễm môi trường

(10:48:48 AM 11/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Trên địa bàn Đồng Nai đang tồn tại 12 “điểm nóng” và hàng chục cơ sở gây ô nhiễm môi trường buộc phải di dời. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Đồng Nai, công tác khắc phục và di dời hiện vẫn còn chậm.

Đồng[-]Nai:[-]Khẩn[-]trương[-]xử[-]lý[-]các[-]“điểm[-]nóng”[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]

Sông Đồng Nai mỗi ngày bị ảnh hưởng 111.000 m3 nước thải gây ra sự cố nặng

 

Theo Quyết định số 891 ngày 28/3/2012 của UBND tỉnh Đồng Nai, hàng chục cơ sở buộc phải di dời do gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công tác di dời còn chậm; mới chỉ có 15/42 cơ sở gốm sứ đang xây dựng nhà xưởng tại Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh (thành phố Biên Hòa) và các cơ sở này vẫn chưa thực hiện quyết định di dời; 17/20 cơ sở giết mổ hiện đã di dời và ngưng hoạt động; 5/24 cơ sở sản xuất kinh doanh có quy mô báo cáo đánh giá tác động môi trường di dời đến địa điểm mới; 55/104 cơ sở có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường hiện đã di dời và ngưng hoạt động. 
 
Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, ngoài các cơ sở di dời theo Quyết định 891 của UBND tỉnh, hiện vẫn còn 5 trong số 157 cơ sở gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vẫn chưa khắc phục xong tình trạng gây ô nhiễm. Sở Tài nguyên và Môi trường đang giám sát, đốc thúc 5 doanh nghiệp này khẩn trương đầu tư công trình, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm để đưa ra khỏi “danh sách đen”. 
 
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, ngoài các giải pháp đồng bộ trong công tác bảo vệ môi trường, tỉnh đang tích cực phối hợp với các tỉnh, thành phố trong khu vực thực hiện đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai theo Quyết định 187 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tỉnh phối hợp với các địa phương giáp ranh như Bình Dương, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ bảo vệ môi trường lưu vực sông và xử lý, giải quyết các vấn đề môi trường liên tỉnh; kiểm soát các nguồn thải, đặc biệt là nguồn thải vào sông Đồng Nai. 
 
Thời gian tới, tỉnh sẽ công khai thông tin về diễn biến, chất lượng môi trường theo định kỳ trong công tác xử lý vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường; phân loại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để cộng đồng cùng giám sát, kiểm tra. 
 
Hiện nay, 19/25 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động và đang đầu tư lắp đặt thêm 6 trạm quan trắc để đưa vào vận hành vào cuối năm 2017. Những trạm quan trắc này được kết nối với Trung tâm kiểm soát của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cứ 5 – 10 phút hệ thống quan trắc tự động sẽ gửi giữ liệu về Trung tâm để giám sát.
Sỹ Tuyên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai: Khẩn trương xử lý các “điểm nóng” ô nhiễm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tại TP HCM

Đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tại TP HCM

(Tin Môi Trường) - “Hiện tượng sương mù quang hóa thường xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua mà gần nhất là trong sáng 3/1 cho thấy, ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức báo động”.

VACNE
 Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

Ô nhiễm nguồn nước, khát phù sa: Những vấn đề báo động ở đồng bằng sông Cửu Long

(Tin Môi Trường) - Theo các nhà khoa học, đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi có lượng nước ngọt dồi dào nhất hành tinh. Hàng năm, vùng này nhận được 475 tỷ mét khối nước từ sông Mê Kông, chỉ riêng lượng mưa tại chỗ đã có 26 tỷ mét khối nước nên sẽ không bao giờ thiếu nước ngọt, không bị sa mạc hóa như các nơi khác trên thế giới.

Banner QC
 Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, suối Nậm Núa ô nhiễm nghiêm trọng

Điện Biên: Vỡ bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn, suối Nậm Núa ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Rạng sáng 15/1, bể chứa chất thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên (bản Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên) bị vỡ. Sự cố này đã khiến hàng trăm m3 chất thải từ bể chứa chảy trực tiếp xuống dòng suối Nậm Núa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI