»

Thứ bảy, 18/11/2017, 00:44:13 AM (GMT+7)

Đổ thuốc diệt cỏ đầu độc 210 cây thông trồng lâu năm

(14:27:35 PM 23/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Từ cuối tháng 6-2017 đến nay, có người đã khoan lỗ đổ thuốc diệt cỏ vào 210 cây thông tại khu vực thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.


[-]Đổ[-]thuốc[-]diệt[-]cỏ[-]đầu[-]độc[-]210[-]cây[-]thông[-]trồng[-]lâu[-]năm

Lỗ khoan to bằng ngón tay trỏ, thuốc diệt cỏ được đổ vào trong để đầu độc cây thông - Ảnh: M.VINH
 
Ngày 23-9, ông Trương Đài, Đội trưởng Đội bảo vệ rừng chuyên trách số 4 - Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết thông tin trên.
 
Cơ quan chức năng xác định có 170 cây không thể phục hồi. Đa số các cây thông bị đầu độc trồng trước năm 1988.
 
Ông Đài nói: "Ban đầu chúng tôi phát hiện chỉ vài cây héo lá. Tuy nhiên, đầu tháng 7, cây héo hàng loạt. Sau khi kiểm tra kỹ, anh em ghi nhận có tới 160 cây thông bị khoan lỗ vào thân cây, vị trí cách gốc 40-60cm để đổ thuốc diệt cỏ. Khi tới gần, chúng tôi nghe mùi thuốc diệt cỏ vẫn còn nồng. Anh em quản lý rừng dùng nhiều biện pháp giải độc cho cây thông nhưng không thành công". 
 
[-]Đổ[-]thuốc[-]diệt[-]cỏ[-]đầu[-]độc[-]210[-]cây[-]thông[-]trồng[-]lâu[-]năm
Vị trí khoan lỗ đổ thuốc diệt cỏ cách gốc khoảng 40 - 60 cm. - Ảnh: M.VINH
 
Khoan lỗ đổ thuốc thuốc diệt cỏ là một trong những hình thức đầu độc thông rừng phổ biến ở Lâm Đồng. Cây thông bị đầu độc sẽ chết dần sau khoảng 3 tuần.  
 
Ở tuần đầu tiên cây bị đầu độc vẫn xanh lá, không có biểu hiện lạ nên khó phát hiện và giải độc cho cây. Đến khi cây bắt đầu đổi màu lá thì không thể giải độc.
 
Đơn vị quản lý rừng phòng hộ Nam Ban còn ghi nhận vào ngày 7-9, "người lạ" tiếp tục khoan gốc 50 cây thông và đổ thuốc diệt cỏ. Các cây bị đầu độc trồng năm 1986, thuộc khoảnh 2, lô B, tiểu khu 263B (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Đồng). 
 
Tuy nhiên, lần này do phát hiện sớm nên cơ quan chức năng đã cứu được 40 cây thông. 
 
Theo biên bản ghi nhận hiện trường của Đội bảo vệ rừng chuyên trách số 4, toàn bộ 50 cây thông bị đầu độc có đường kính khoảng 25cm - 30cm trên diện tích khoảng 1.000m2. 
 
Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nhiều khả năng các đối tượng phá hoại thông nhằm mục đích lấn chiếm đất rừng. Khoảnh rừng thông bị đầu độc ở hai vụ đều nằm ven đường, gần khu dân cư.  
Theo M.VINH (TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đổ thuốc diệt cỏ đầu độc 210 cây thông trồng lâu năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Trung Quốc loay hoay với bài toán cắt giảm lượng khí thải

Trung Quốc loay hoay với bài toán cắt giảm lượng khí thải

(Tin Môi Trường) - Trong khi chính quyền trung ương yêu cầu các ngành sản xuất thép và xi măng cắt giảm sản xuất quy mô lớn để tránh ô nhiễm không khí vào mùa đông thì nhiều chính quyền địa phương tại Trung Quốc lại dùng đến những dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế địa phương mình phát triển.

VACNE
 Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

(Tin Môi Trường) - Từ đầu tháng 11 đến nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê nhưng tỉnh Sơn La vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Banner QC
 Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

(Tin Môi Trường) - Nhật Bản ngày 17/11 đã bắt đầu thực hiện việc khử chất thải phóng xạ hàm lượng thấp bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau hơn 6 năm nhà máy này ngừng hoạt động do thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI