»

Thứ bảy, 30/05/2020, 13:27:56 PM (GMT+7)

Đào sâu 3m tìm đường ống xả thải ra sông La Ngà

(10:16:33 AM 31/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Tỉnh Đồng Nai sẽ cho thăm dò khu đất có bề rộng khoảng hơn 100m, đào sâu khoảng 3m để tìm đường ống xả thải trái phép theo đơn tố cáo của người dân.

Ông Trần Trọng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đồng Nai) cho hay, sẽ làm sáng rõ và xử lý dứt điểm thông tin người dân tố cáo công ty AB Mauri gây ô nhiễm môi trường vào sáng nay, 31/5.

 
Theo ông, ngoài các thành phần tham dự đoàn liên ngành thực hiện khai quật để tìm đường ống xả thải trái phép như người dân tố cáo, sẽ mời người dân xã La Ngà (huyện Định Quán) đến tham dự chứng kiến; công khai các hiện trạng công trình môi trường, nhất là 3 bể chứa nước trong nhà máy; tổ chức cho người dân đi xem các công trình xử lý chất thải của AB Mauri… 
 
Đào[-]sâu[-]3m[-]tìm[-]đường[-]ống[-]xả[-]thải[-]ra[-]sông[-]La[-]Ngà
Cá chết trên sông La Ngà vào chiều 16/5
 
Trường hợp tìm được đường ống xả thải chôn lấp trong lòng đất như người dân phản ánh, ông Toàn cho biết, sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để xử lý công ty AB Mauri.
 
Về kết luận nguyên nhân cá chết trắng sông La Ngà, ông Toàn khẳng định, Sở NN&PTNT đang tập hợp nội dung để báo cáo UBND tỉnh.
 
Trả lời câu hỏi tại sao không dùng phương pháp siêu âm để tìm đường ống được cho là chôn giấu trong lòng đất, Chi cục trưởng cho biết, Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Bộ TN&MT) sẽ có hướng dẫn. 
 
Đào[-]sâu[-]3m[-]tìm[-]đường[-]ống[-]xả[-]thải[-]ra[-]sông[-]La[-]Ngà
Khu vực xả thải của công ty AB Mauri
 
“Chúng tôi sẽ cho đào từ vị trí hàng rào dẫn tới mép sông La Ngà, dự kiến đào sâu khoảng 3m, bề ngang khu đất này rộng khoảng hơn 100m từ hệ thống xử lý nước thải giáp ranh với khu đất tiếp nối ra sông La Ngà” - ông Toàn nói.
 
Trong trường hợp không có đường ống như người dân tố cáo, ông Toàn cho biết, sẽ có câu trả lời cụ thể vào hôm nay.
 
“Khi người dân tố cáo, chúng tôi tính sẽ làm theo quy trình tiếp nhận xử lý đơn thư tố cáo. Nhưng khi đơn tố cáo được đăng tải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, công ty AB Mauri có văn bản xin được khai quật để làm rõ nội dung đơn tố cáo nên UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo", ông thông tin.
 
Ông Toàn cũng khẳng định, đây là lần đầu tiên Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai nhận được đơn tố cáo về đường ống xả thải chôn lấp trong lòng đất.
 
“Năm 2011, người dân tố cáo có đường ống xả thải ngầm từ nhà máy chính nối với khu vực xử lý chất thải của AB Mauri. Khi đó, đã khai quật một lần, biên bản lúc đó xác nhận là không có. Còn đơn tố cáo lần này, lần đầu tiên chúng tôi nhận được liên quan đến nội dung đấu nối từ khu vực xả thải ra sông La Ngà.
 
Tôi sẽ yêu cầu công ty công khai tất cả các vấn đề mà người ta quan tâm. Chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm lần này” - ông Toàn thông tin.
 
Ông Trần Phong - Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam cho hay, Cục đã cử cán bộ tham gia buổi khai quật thực địa để tìm đường ống xả thải được người dân tố cáo là chôn lấp trong lòng đất. 
 
Bộ trưởng TN&MT yêu cầu rà lại toàn bộ nguồn xả thải ra sông La Ngà
 
Bên hành lang QH chiều qua, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà chia sẻ, hiện nay chưa có đánh giá nguyên nhân cá chết trắng trên sông La Ngà do mưa lớn hay do điều gì khác.
 
Đào[-]sâu[-]3m[-]tìm[-]đường[-]ống[-]xả[-]thải[-]ra[-]sông[-]La[-]Ngà
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh: Ngọc Thắng
 
"Muốn có cơ sở kết luận, từ hiện tượng cá chết phải rà soát lại toàn bộ nguồn xả thải. Mưa lớn thì cũng phải từ đâu ô nhiễm chảy xuống, tất nhiên cũng không loại trừ nếu trong trường hợp mưa, nồng độ PH trong nước mưa cao cũng có thể xảy ra tình trạng cá sốc nhưng phải đánh giá kỹ mới đưa ra kết luận rõ", Bộ trưởng nói.
 
Ông cũng cho hay, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo làm rõ việc này. Hiện Bộ đã giao cho Cục Kiểm tra môi trường miền Nam thanh tra các cơ sở xả thải gần khu vực cá chết một lần nữa.
 
Vì đây là thanh tra đột xuất đặc biệt chứ không phải thanh tra định kỳ nên không thể xác định được thời gian thanh tra kéo dài trong bao lâu, nếu cần thiết có thể gia hạn thêm để đánh giá đầy đủ.
 
"Khó khăn nhất hiện nay là làm sao đánh giá lại các nguồn xả thải, tất nhiên nguồn xả hiện nay có rồi nhưng để tiến hành xem xét cả trước cả sau khi sự việc cá chết xảy ra đòi hỏi mất nhiều thời gian", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
 
"1.000 tấn cá chết ở Đồng Nai do mưa lớn, mật độ nuôi dày"
 
Ngày 27/5, thông tin trên báo chí, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết cá bè chết trắng trên sông La Ngà do thiên tai, phủ nhận việc xả thải gây ô nhiễm.
 
"Vào mùa này, nước sông La Ngà xuống thấp, khi mưa lớn đổ xuống, nhiều tạp chất, rác thải từ thượng nguồn đổ về cộng với mật độ nuôi dày khiến lượng oxy thiếu hụt dẫn đến cá chết hàng loạt" - ông Chánh nói.
Thái Bình - Thu Hằng (Vietnamnet)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đào sâu 3m tìm đường ống xả thải ra sông La Ngà

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI