»

Chủ nhật, 25/03/2018, 12:05:50 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Phá rừng Sơn Trà làm khu nghỉ dưỡng

(23:02:04 PM 17/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Được mệnh danh là “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng nhưng rừng Sơn Trà đang bị đào xới, băm nát để xây khu nghỉ dưỡng

Đà[-]Nẵng:[-]Phá[-]rừng[-]Sơn[-]Trà[-]làm[-]khu[-]nghỉ[-]dưỡng

Bán đảo Sơn Trà đang bị cày xới, băm nát để xây khu nghỉ dưỡng khiến người dân bức xúc
 
Nhiều ngày qua, dư luận TP Đà Nẵng xôn xao trước thông tin một công trình tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang được xây dựng ở khu vực núi Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Công trình nói trên do Công ty CP Biển Tiên Sa (số 7-9 Yết Kiêu, quận Sơn Trà) làm chủ đầu tư.
 
Bảo vệ nghiêm ngặt
 
Hiện công trình đang được bảo vệ nghiêm ngặt ở tất cả cổng ra vào, bảo vệ túc trực 24/24 giờ, có rào chắn và biển cấm xâm phạm. Ở phần tiếp giáp với biển, đơn vị thi công cũng cử người bảo vệ không cho người lạ xâm nhập.
 
Nhìn từ xa, rừng Sơn Trà loang lổ từng vạt. Cây rừng bị đốn hạ và máy móc san ủi để tạo mặt bằng. Nhiều công nhân đang làm việc ở bên trong. Trước 2 cổng đi vào công trình cũng không có bảng thông báo chi tiết công trình và thiết kế.
 
“Các anh muốn liên hệ làm việc thì phải trình giấy giới thiệu và gửi công văn rồi chúng tôi báo cáo cấp trên cung cấp thông tin. Chúng tôi là bảo vệ, được lệnh không cho người lạ vào trong công trình” - một bảo vệ công trình cho biết.
 
Theo nhiều người dân, công trình này bắt đầu thi công khoảng 3 tháng qua. Đây cũng là thời điểm UBND quận Sơn Trà và TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm khu vực bán đảo Sơn Trà. UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định buộc 68 công trình vi phạm phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế.
 
“Tôi thấy chính quyền đang muốn bảo vệ cảnh quan đa dạng sinh thái cho Sơn Trà, ngôi nhà của loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Người dân chúng tôi ủng hộ việc này và sẽ tự nguyện tháo dỡ. Tuy nhiên, chúng tôi vô cùng thắc mắc tại sao một công trình lớn, gây ảnh hưởng như vậy lại được thi công hoành tráng với hàng chục công nhân cùng máy móc thiết bị hiện đại” - ông Lê Thiết, một người dân quận Sơn Trà, thắc mắc.
 
Địa phương không vào được
 
Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà, xác nhận đây là khu tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông thừa nhận không nắm rõ quy mô công trình, bản vẽ thiết kế, diện tích… và thừa nhận chưa từng vào kiểm tra xem họ có làm đúng giấy phép hay không.
 
“Chúng tôi đã đến liên hệ để vào kiểm tra nhưng bảo vệ không đồng ý. Họ yêu cầu gửi công văn thông báo trước để lãnh đạo công ty bố trí thời gian làm việc. Họ đang đào xới đất ở rừng Sơn Trà thuộc bán đảo Sơn Trà. Đây là sự thật. Chúng tôi đã làm công văn đề nghị Sở Xây dựng phối hợp kiểm tra. Công trình xây dựng trên đất thuộc địa bàn quận nên chúng tôi cần kiểm tra để biết họ đang làm gì, làm thế nào, có đúng ranh giới được phép, có được cho phép hay không” - ông Hùng nói.
 
Trước đó, Chính phủ cũng vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, bán đảo Sơn Trà sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước, là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách, năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch.
 
Chính quyền TP Đà Nẵng thời gian qua cũng xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, xâm hại rừng Sơn Trà. Mới nhất, 65 công trình xâm lấn bán đảo Sơn Trà đã bị UBND quận Sơn Trà ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ.
 
Chiều 17-3, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đang tổ chức họp nên chưa thể trả lời các câu hỏi về dự án này. Sở Xây dựng sẽ phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra công trình vào sáng 18-3.
Theo BÍCH VÂN/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đà Nẵng: Phá rừng Sơn Trà làm khu nghỉ dưỡng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

(Tin Môi Trường) - Dù hiện tại là tháng 3.2018 nhưng tại các bảng điện tử vẫn đang hiển thị chỉ số chất lượng môi trường của tháng 12.2017. Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải như thế nào về vấn đề này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

Sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn

(Tin Môi Trường) - Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI