»

Thứ tư, 03/06/2020, 23:58:12 PM (GMT+7)

Cồn cát trên biển Cửa Đại giảm 1,5 ha

(15:11:09 PM 26/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Do tác động của bão và gió mùa đông bắc, cồn cát trên biển Cửa Đại bồi thêm 20 m ở phía Bắc nhưng xói lở mạnh ở các phía còn lại, diện tích giảm hơn 1,5 ha.

Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, trong tháng 11 đơn vị đã khảo sát và quan trắc cồn cát trên biển Cửa Đại để ghi nhận hiện trạng. Kết quả công bố ngày 26/11 cho thấy, cồn cát này biến động rất nhanh và phức tạp.

 

Cồn[-]cát[-]trên[-]biển[-]Cửa[-]Đại[-]giảm[-]1,5[-]ha

Cồn cát hình thành trên biển Cửa Đại giống hình cánh cung hướng vào đất liền, ở giữa có hai hồ nước. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai.
 
Trong đó, phía Bắc được bồi dài ra 20 m. So với lần khảo sát ngày 25/9 có hai doi cát nằm tách biệt thì nay nối lại với nhau, hình thành một hồ nước.
 
Trái ngược với phía Bắc, phía Đông bị xói và thu hẹp từ 30 đến 70 m; phía Tây xói từ 5 đến 10 m. Phía Nam diễn biến phức tạp hơn, hai cột mốc đã bị sóng cuốn trôi, cụ thể một cọc bị xói 120-150 m; một cọc xói 50-60 m. "Việc bị xói là tác động của gió mùa đông bắc. Đây là hình thái chung cho cả dải bờ biển miền Trung", đại diện Tổng cục phòng chống thiên tai nói.
 
Cồn[-]cát[-]trên[-]biển[-]Cửa[-]Đại[-]giảm[-]1,5[-]ha
Hồ nước mới hình thành trên cồn cát. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai.
 
Kết quả khảo sát trong tháng 11 ghi nhận diện tích cồn cát là 11,5 ha (giảm hơn 1,5 ha), chiều dài điểm xa nhất 1.128 m, chiều rộng nơi lớn nhất 143 m. Lần khảo sát gần nhất ngày 25/10, cơ quan chức năng ghi nhận tổng diện tích hơn 13 ha, chiều dài lớn nhất hơn 994 m; chiều rộng lớn nhất 177 m.
 
Cơ quan chức năng đã phục hồi hệ thống cọc và mốc bị cuốn trôi đồng thời triển khai hoạt động khảo sát hải văn khu vực Cửa Đại để bổ sung các yếu tố thủy động lực học, lấy mẫu bùn cát nhằm đánh giá, nhận định về diễn biến và tác động của cồn cát.
 
Cồn cát trên biển Cửa Đại nằm ngoài cửa sông Thu Bồn, xuất hiện từ năm 2017, sau đó nhô lên trên mặt nước và lớn dần. Đầu tháng 4/2019, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức đoàn khảo sát nhưng chưa đưa ra nguyên nhân hình thành.
 
Tổng cục Phòng chống thiên tai tiến hành khảo sát nhiều lần và ghi nhận cồn cát biến dạng liên tục, tuy nhiên tổng diện trên cồn cát ít thay đổi.
Đắc Thành
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cồn cát trên biển Cửa Đại giảm 1,5 ha

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI