»

Thứ năm, 28/01/2021, 16:36:11 PM (GMT+7)

Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh: Ô nhiễm môi trường đáng báo động từ đại dự án chăn nuôi bò Tin mới nhất

(14:18:37 PM 16/04/2016)
(Tin Môi Trường) - Đại dự án chăn nuôi bò tại địa bàn xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) mặc dù mới đưa vào hoạt động nhưng mức độ ô nhiễm môi trường đã ở mức đáng báo động, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn các xã lân cận.

Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò
Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng kể từ khi “đại dự án” nuôi bò của Cty Bình Hà triển khai.


Dân hoang mang vì nguồn nước bị ô nhiễm

Thời gian qua Báo nhận được rất nhiều phản ánh về việc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Cty Bình Hà) triển khai dự án chăn nuôi bò ngay tại thượng nguồn của các con sông chảy về khu dân cư làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, đục ngầu, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò

Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò
Nguồn nước ở khu vực triển khai dự án đã trở nên đục ngầu, bốc mùi hôi thối do phân bò của dự án thải thẳng ra môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

 

Chúng tôi đã có mặt tại thôn 4, thôn 5, thôn 6, xã Cẩm Mỹ ghi nhận những phản ánh của người dân là có cơ sở. Hiện tại, hầu hết các nhánh khe suối đã bị san lấp, cày xới, thu hẹp dẫn đến nguồn nước đổ về các con sông bị hạn chế. Người dân rất bức xúc trước vấn nạn nguồn nước Rào Vang Vang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên từ giếng nước, từ khe suối dưới trời nắng oi làm chúng tôi cảm thấy buồn nôn, rác thải vứt bừa bãi theo dòng chảy bám 2 bên Rào, cộng với phân bò đặc quánh làm cho dòng chảy bị tắc nghẽn…


Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò

Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò

Nước sinh hoạt của người dân có mùi tanh, không thể sử dụng vì ô nhiễm kể từ tháng 12/2015.Đặc biệt, Cty Bình Hà chưa xây dựng được nhà máy xử lý phân, các công trình phụ trợ như bể lắng, bể xử lý phân chưa có nên hầu hết phân và rác thải của nhà máy đang đổ trực tiếp ra môi trường. “Hiện tại Rào Vang Vang đang trở thành “Rào chết”, trâu bò không tắm, không uống nước được. Có 22 hộ dân sống xung quanh khu vực ven Rào Vang Vang bị ảnh hưởng nguồn nước nghiêm trọng, riêng 02 hộ nhà anh Bùi Hà và anh Trần Ất ở thôn 4, xã Cẩm Mỹ từ khi trại bò xả thải (ngày 23/12/2015 thì 3 ngày sau 26/12/2015) đến nay gia đình không dùng được nước giếng mà phải đi gánh nước ở thôn dưới về dùng” – hộ anh Bùi Hà chia sẻ.


Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò
Anh Dương Văn Trung chỉ thực trạng quá tải của khu vực xả phân bò của Cty Bình Hà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò
Công ty Bình Hà chưa xây dựng các công trình phụ trợ, phân bò đổ thẳng ra môi trường gây mất mỹ quan và ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của hơn 20 hộ dân trong vùng.

 

Ông H, một người dân tại thôn 4, xã Cẩm Mỹ cho biết: “Rào Vang Vang từ bao đời nay là mạch nước ngầm cung cấp cho hầu hết các hộ dân kể cả nước ăn, nước sinh hoạt và chăn nuôi… Nhưng từ khi dự án chăn nuôi bò về triển khai ngay khu vực thượng nguồn, lợi ích kinh tế như thế nào thì chưa thấy nhưng nguồn nước thì đổi màu từ trong xanh thành đục ngầu nên việc ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân chúng tôi là điều không thể tránh khỏi. Về lâu về dài chắc chắn sẽ càng nghiêm trọng hơn…”Cẩm[-]Xuyên,[-]Hà[-]Tĩnh:[-]Ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]đáng[-]báo[-]động[-]từ[-]đại[-]dự[-]án[-]chăn[-]nuôi[-]bò
Hình ảnh khủng khiếp hiện tại ở Rào Vang Vang. Nơi đây đã từng là mạch nước ngầm cung cấp nước sinh hoạt cho hầu hết cư dân trong vùng.


Anh Dương Văn Trung, Trưởng thôn 4 xã Cẩm Mỹ chia sẻ: “Nghĩa trang chôn bò không đúng quy trình, hiện nay chôn bò chết rất sơ sài chỉ đào hố, rải vôi rồi lấp đất chứ không trải bạt chống thấm, không xử lý đề phòng dịch bệnh lây lan. Việc quy hoạch nghĩa trang bò, hố phân thải ngay đầu thượng nguồn mà việc xử lý ô nhiễm môi trường sơ sài thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Bây giờ mới hơn trăm con bò chết chứ tương lai cả ngàn con bò chôn ở đây mà làm kiểu này thì dân lãnh đủ”.

Có hay không việc chủ đầu tư coi thường chỉ đạo của địa phương?

Trao đổi với ông Lê Quang Nghĩa, Chủ tịch xã Cẩm Mỹ về tình hình ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường do chất thải từ trại bò của Cty Bình Hà, ông Nghĩa cho biết: “Từ khi trại bò đi vào hoạt động thì các hộ dân sống xung quanh khu vực bị ô nhiễm nguồn nước, nước nghe mùi tanh không dùng được là có thật, nhưng việc xác định nguyên nhân thì phải nhờ đến các cơ quan chức năng có chuyên môn chứ tôi không thể khẳng định việc này là do trại bò gây ra. Tuy nhiên, do người dân phản ánh nhiều nên chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra thực tế thấy tại hiện tượng hố phân quá tải bị tràn, hệ thống xử lý phân không đảm bảo nên phân đang thải trực tiếp ra môi trường. Bên cạnh đó, hiện tượng bò chết đang còn chôn tạm bợ… Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với đại diện Cty Bình Hà nhưng đến nay vẫn chưa thấy Cty khắc phục”.

“Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của tỉnh nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh tế địa phương. Nhưng trước tình trạng ô nhiễm như hiện nay, chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên và kiến nghị với doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con” – ông Nghĩa nói thêm.

Anh Dương Văn Trung, Trưởng thôn 4, xã Cẩm Mỹ cho biết: “chúng tôi đã nhiều lần họp thôn, kiến nghị lên xã, lên huyện, biên bản đã lập đi lập lại nhiều lần, cán bộ xã xuống kiểm tra, họp bàn nhưng chưa có hướng xử lý. Doanh nghiệp thì thờ ơ. Hôm nay mà anh, chị không về kêu cho dân thì chúng tôi sẽ kêu Chuyển động 24h về quay cho dân được nhờ chứ sống thế này thì đời con, đời cháu sẽ ủ bệnh mà chết thôi”.

Trước đó, Cty Bình Hà có văn bản xin giải phóng mặt bằng đắp đập chứa nước phục vụ cho việc trồng cỏ tại vùng Động Lếu thôn 4 nhưng UBND xã Cẩm Mỹ đã có công văn số 47/UBND –TNMT đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra thực địa bởi phía sau đập có hơn 400 hộ dân hiện đang sinh sống. Khi đắp đập sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân và gia súc, gia cầm…

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) có quy mô 150.000 con, được triển khai trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với tổng diện tích hơn gần 5.000 ha đất rừng, tổng vốn đầu tư 5.045 tỷ đồng. Dự án chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 quy mô 30.000 con, tổng mức đầu tư 845 tỷ đồng; giai đoạn 2 quy mô 150.000 con, tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng.

Tuyết Mây – Phi Long/báo Xây dựng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh: Ô nhiễm môi trường đáng báo động từ đại dự án chăn nuôi bò

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hà Nội hỏa tốc yêu cầu ứng phó ô nhiễm không khí

Hà Nội hỏa tốc yêu cầu ứng phó ô nhiễm không khí

(Tin Môi Trường) - TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, không khí, khuyến cáo người dân trong các ngày chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức rất xấu, nguy hại.

Tin Môi Trường
 Về đề xuất thu phí thoát nước, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM đánh giá kỹ

Về đề xuất thu phí thoát nước, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM đánh giá kỹ

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP.HCM nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, đầy đủ các tác động và tính khả thi của đề xuất thu phí thoát nước.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI