»

Thứ hai, 23/09/2019, 22:18:23 PM (GMT+7)

Các nước Amazon ký hiệp ước bảo vệ tốt hơn rừng nhiệt đới

(10:13:54 AM 08/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Các nhà lãnh đạo của các quốc gia nơi có rừng Amazon rộng lớn đã ký một hiệp ước hôm 6-9 nhằm chia sẻ tài nguyên và thực hiện các bước lớn hơn để bảo vệ rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Hãng tin Al-Jazeera cho hay, cuộc hội đàm do Tổng thống Colombia Ivan Duque dẫn đầu đã diễn ra tại Leticia, khu vực Colombia, nơi có một phần của rừng mưa nhiệt đới Amazon.

 
Theo Hiệp ước Leticia Amazon vừa được ký kết, các quốc gia vùng Amazon sẽ "tăng cường hành động phối hợp", "thiết lập cơ chế hợp tác khu vực", "tăng cường nỗ lực liên quan đến giám sát rừng" và "tăng cường năng lực và sự tham gia của người bản địa và bộ lạc các tộc người", trong số các hành động khác. Tuy nhiên, Hiệp ước vẫn thiếu vắng một số quy định cụ thể.
 
Trong số các bên tham dự cuộc họp hôm 6-9 có Tổng thống Peru Martin Vizcarra, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno và Tổng thống Bolivian Evo Morales, cũng như Phó Tổng thống Suriname Michael Adhin, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo và Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Guyana Raphael Trotman. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông không thể đến dự vì lý do sức khỏe. Venezuela đã không được mời đến cuộc họp.
 
Các[-]nước[-]Amazon[-]ký[-]hiệp[-]ước[-]bảo[-]vệ[-]tốt[-]hơn[-]rừng[-]nhiệt[-]đới
Lãnh đạo các nước trong khu vực rừng Amazon ký kết Hiệp ước. Ảnh: AL JAZEERA
 
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng phẫn nộ về sự gia tăng các vụ cháy rừng hoành hành tại các khu vực Amazon. Các nhà môi trường đổ lỗi cho các chính sách và làm suy yếu các hạn chế của Tổng thống Brazil về nạn phá rừng gia tăng. Ông Bolsonaro muốn mở cửa rừng nhiệt đới cho hoạt động thương mại. Hỏa hoạn cũng đã bùng phát ở Bolivia.
 
"Chúng tôi hiểu sự cấp bách để bảo vệ khu vực này, chúng tôi hiểu rằng có những mối đe dọa trong khu vực và về cơ bản chúng giống nhau ở các quốc gia gặp nhau ở đây hôm nay", ông Duque nói.
 
 
"Chúng ta đã mất hàng ngàn ha rừng mưa nhiệt đới vì sự mở rộng bất hợp pháp của biên giới nông nghiệp cũng như khai thác khoáng sản và trồng trọt bất hợp pháp", ông Duque nói thêm.
 
Đồng thời, ông Duque kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo có mặt cùng hợp tác để chống lại nạn phá rừng và chia sẻ thông tin kịp thời về việc bảo vệ Amazon.
 
"Khi một quốc gia cần giúp đỡ, tất cả chúng ta nên làm hết sức mình để giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp này", ông Duque nói.
 
Đáp lại, ông Vizcarra đã đồng ý và nói rằng: "Những gì chúng ta đã làm trong 40 năm qua là chưa thỏa đáng. Chúng ta sẽ phải thay đổi chiến lược". Peru có diện tích rừng nhiệt đới lớn thứ tư trên thế giới và thứ hai ở Mỹ-Latin, sau Brazil.
PLO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Các nước Amazon ký hiệp ước bảo vệ tốt hơn rừng nhiệt đới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Phá nát vịnh Mân Quang

Phá nát vịnh Mân Quang

(Tin Môi Trường) - Rác thải nhựa và nguồn xả thải từ lồng bè trái phép đổ thẳng xuống vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) làm cho vịnh này bị ô nhiễm nghiêm trọng, cảnh quan môi trường bị phá vỡ

VACNE 30 năm
 Xôn xao vụ 30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm

Xôn xao vụ 30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Theo thượng tọa Thích Tục Khang, Trưởng ban quốc tế Phật giáo TP Hải Phòng, khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi dịp lễ Vu Lan báo hiếu đều thả hoa đăng, song những năm trước ít hơn, chỉ khoảng 1 vạn đèn và đều được thu gom sau đó.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI