»

Chủ nhật, 18/02/2018, 04:20:32 AM (GMT+7)

Cà Mau: Làm rõ việc doanh nghiệp khai thác trái phép diện tích mặt biển Tin ảnh

(20:12:07 PM 27/01/2018)
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin doanh nghiệp tư nhân Bích Khải ngang nhiên khai thác đảo, nuôi thủy sản trái phép… ở khu vực Hòn Hàng, thuộc cụm đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Cà[-]Mau:[-]Làm[-]rõ[-]việc[-]doanh[-]nghiệp[-]khai[-]thác[-]trái[-]phép[-]diện[-]tích[-]mặt[-]biển[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Trước đó, ngày 17/1/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đã có báo cáo số 27/BC-STNMT về kết quả xác minh việc nuôi thủy sản trái phép ở khu vực Hòn Hàng, thuộc cụm đảo Hòn Chuối. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân Bích Khải có thả dây, lưới, dây cột vỏ xe đạp/xe máy để nhuyễn thể 2 mảnh vỏ bám vào với mục đích khai thác các loài thủy sản như, hàu, sò điệp, vẹm xanh… tại 2 khu vực thuộc phía Đông và Bắc đảo Hòn Hàng, tổng diện tích trên 15.000m2. Doanh nghiệp này cũng tổ chức trồng 200 cây dừa trên đảo Hòn Hàng và nuôi gà trên đảo. Tất cả những việc này đều chưa được ngành chuyên môn, cấp có thẩm quyền cho phép. 
 
Doanh nghiệp tư nhân Bích Khải, do ông Trần Quốc Khải (44 tuổi, ngụ khóm 4, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) làm chủ. Qua làm việc với ngành chức năng, đại diện doanh nghiệp thừa nhận có thực hiện các nội dung trên dưới hình thức thử nghiệm và chưa có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp tư nhân Bích Khải chỉ phối hợp thực hiện, còn Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Đăng là đơn vị chịu trách nhiệm xin chủ trương. 
 
Liên quan đến việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Đăng xin thuê đất ở Hòn Hàng, ngày 2/3/2017, UBND tỉnh Cà Mau có công văn trả lời là chưa đủ cơ sở xem xét, quyết định chủ trương cho doanh nghiệp này thuê đất, thuê môi trường rừng tại khu vực Hòn Hàng. Do đó, việc doanh nghiệp Bích Khải phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Đăng trồng dừa trên đảo Hòn Hàng là không đúng, chưa được cấp thẩm quyền cho phép. 
 
Báo cáo cũng đánh giá việc thả dây, lưới làm cản trở đường đi của các loài thủy sản, về lâu dài lưới bị mục sẽ ảnh hưởng đến môi trường… Đoàn kiểm tra đã phát hiện tại phía Đông đảo Hòn Hàng có nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế, qua đó đề nghị ngành chức năng có giải pháp bảo vệ. 
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đề nghị: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục thực hiện mô hình thí điểm nuôi, khai thác nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như hình thức trên với thời gian nhất định... 
 
Về việc doanh nghiệp trồng dừa trên đảo Hòn Hàng (thuộc hệ thống rừng đặc dụng cấp tỉnh và hệ thống rừng đặc dụng cả nước đã được phê duyệt), Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu, xem xét việc làm này có phù hợp theo quy định; đồng thời đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết cụ thể. 
 
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, về thủ tục giao mặt nước biển nuôi trồng, khai thác thủy sản hiện đang thực hiện theo Nghị định 27/2005/NĐ-CP ngày 8/3/2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản. Trong khi đó, Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc giao khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển không có điều chỉnh việc cho thuê mặt nước để khai thác, nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 51/2014/NĐ-CP, theo đó có điều chỉnh cho thuê mặt biển để nuôi trồng thủy sản.
Huỳnh Anh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cà Mau: Làm rõ việc doanh nghiệp khai thác trái phép diện tích mặt biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Chỉ sau khoảng 9 tháng quyết liệt triển khai thực hiện Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi, đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ 64 lò sản xuất vôi gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài tại khu vực Cầu Nghìn (thuộc thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương

Khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa quyết định đầu tư hơn 15,36 tỷ đồng (giai đoạn 1) nạo vét khơi thông dòng chảy để thoát lũ cho Sông Hương với thời gian thực hiện trong 3 năm, kể từ năm 2018.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI