»

Chủ nhật, 18/04/2021, 18:32:02 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng kiểm tra "dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân"

(23:57:41 PM 21/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 21.11, Đoàn khảo sát gồm Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng), Quân khu 4, Quân khu 5, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế… đã tiến hành khảo sát thực địa, kiểm tra khu vực cấp giấy phép đầu tư cho "dự án Trung Quốc" ở chân núi Hải Vân.

>>Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nói về dự án ở đèo Hải Vân

 

[-][-]Bộ[-]Quốc[-]phòng[-]kiểm[-]tra[-]"dự[-]án[-]Trung[-]Quốc[-]trên[-]núi[-]Hải[-]Vân"

Dự án nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế


Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) đã báo cáo về quy trình, thủ tục cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần Thế Diệu (Trung Quốc) làm khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế ở Cửa Khẻm – đèo Hải Vân (thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Việc ấp giấy phép đầu tư cho người Trung Quốc, mà có báo gọi là "dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân" ở chân núi Hải Vân là khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng đang gây bất bình trong dư luận. 

Tại đây, lãnh đạo Quân khu 5 đã phản đối quyết liệt về việc tỉnh này cấp giấy phép đầu tư dự án. Bởi khu vực đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm, có giá trị to lớn về an ninh quốc phòng, đặc biệt về thế trận phòng thủ để bảo vệ TP Đà Nẵng và Huế, liên quan đến an ninh quốc gia.

Toàn bộ vùng rừng núi và đèo Hải Vân là khu vực phòng thủ của TP Đà Nẵng – Huế. Nếu để cho đối tác nước ngoài, chưa nói là Trung Quốc, vào xây dựng, chiếm lĩnh vị trí trọng yếu đó sẽ không bảo đảm được khu vực phòng thủ cho cả nước nói chung, đặc biệt là đối với TP Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Đây là vị trí chiến lược, là địa bàn trọng điểm.


Hơn nữa, vị trí tỉnh được cấp phép cho phía Trung Quốc xây khu du lịch lại nằm ngay mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển) và coi như bao trùm cả hòn Sơn Trà cách đó không xa.


Khu vực này chính là “yết hầu” của vịnh Đà Nẵng với núi Hải Vân và bán đảo Sơn Trà tạo thành hình cánh cung trấn giữ phía Bắc và phía Đông Bắc. Mà vịnh Đà Nẵng là một trong những khu vực cực kỳ trọng yếu trên dọc tuyến biển Việt Nam.   

Trước đó, trả lời trong họp báo ngày 20.11, đại tá Trần Đình Phòng, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Thừa Thiên - Huế, cho rằng:  Trước khi tham mưu cho tỉnh cấp giấy phép đầu tư, chúng tôi đã tiến hành khảo sát, đánh giá trong mối quan hệ chung của hệ thống phòng thủ giữa Huế - Đà Nẵng và vịnh Đà Nẵng. Dự án này triển khai ở những điểm thấp, tất cả những điểm cao đều được lực lượng quân sự ta khống chế, kiểm soát, nên không có vấn đề gì lớn về an ninh quốc phòng. Quan điểm của chúng tôi là ủng hộ dự án, còn quyết định làm được hay không là ở Chính phủ và Bộ Quốc phòng”.   


Đoàn kiểm tra, khảo sát ghi nhận ý kiến của các cơ quan chức năng quân sự địa phương, sau đó sẽ xem xét báo cáo Bộ Quốc phòng. Bộ sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.


Trước đó, tháng 10.2013, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Thế Diệu (do Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế, với thời hạn 50 năm, được đại diện bởi các doanh nhân quốc tịch Trung Quốc. Khu du lịch này có diện tích khoảng 200ha, nơi núi Hải Vân đâm ra biển Đông).

Tại đây, nhà đầu tư sẽ xây dựng khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao (450 phòng), trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng năm tầng (220 căn hộ cao cấp), 350 căn biệt thự và khu dịch vụ du lịch, nhà hàng, bãi tắm... Tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.


[-][-]Bộ[-]Quốc[-]phòng[-]kiểm[-]tra[-]"dự[-]án[-]Trung[-]Quốc[-]trên[-]núi[-]Hải[-]Vân"

Công ty cổ phần Thế Diệu (do Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế, với thời hạn 50 năm, được đại diện bởi các doanh nhân quốc tịch Trung Quốc

(Theo Một thế giới)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ Quốc phòng kiểm tra "dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Cảnh báo về tình trạng sụt lún tại Đồng bằng sông Cửu Long

Cảnh báo về tình trạng sụt lún tại Đồng bằng sông Cửu Long

(Tin Môi Trường) - Sáng 22/3, tại hội thảo về quản trị khai thác nước ngầm và sụt lún đất ở Đồng bằng sông Cửu Long do Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về tình trạng sụt lún đất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI