»

Thứ ba, 22/01/2019, 23:53:31 PM (GMT+7)

Bình Phước: Người dân thôn Tân Lực bức xúc vì môi trường bị ô nhiễm

(12:25:47 PM 07/07/2013)
(Tin Môi Trường) - Người dân thôn Tân Lực, xã Bù Nho , huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đang rất bức xúc về việc Công ty TNHH MTV Hoàng Diễm ở thôn 8, xã Long Hưng (Bù Gia Mập) chuyên thu mua mủ cao su và chế biến hạt điều xuất khẩu xả nước thải chưa qua xử lý xuống suối Nhỏ.

 


Ông Nguyễn Hữu Thành chỉ vào suối Nhỏ, đoạn chảy qua thôn Tân Lực cho biết: Doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra suối này rồi chảy vào suối Rạt

 

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Tân Lực, đại biểu HĐND xã Bù Nho bức xúc: Mặc dù doanh nghiệp ở cuối xã Long Hưng, nhưng nằm đầu nguồn suối Nhỏ. Suối có chiều dài khoảng 7km bắt nguồn từ thôn 8, nhưng chảy chủ yếu trên địa bàn thôn Tân Lực và các thôn Tân Long, Tân Bình (Bù Nho), trước khi đổ ra suối Tân vào suối Rạt. Từ đầu mùa mưa 2012 đến nay, doanh nghiệp này liên tục xả nước thải chưa qua xử lý xuống suối, tạo thành dòng nước đen và bốc mùi hôi thối. Người dân ở đây đã kiến nghị với các cấp có thẩm quyền và trong các lần tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn không thay đổi.
 

Ông Võ Sỹ Bắc ở thôn Tân Lực có rẫy dọc hai bên suối Nhỏ và ở gần điểm xả thải của công ty này cho biết: Doanh nghiệp thường xả nước thải xuống suối thời điểm 5-6 giờ chiều và 1-2 giờ sáng. Mùa khô vừa rồi, nhiều hôm ra lô cạo mủ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, tôi không chịu được, phải bỏ về chờ bớt mùi mới quay lại làm việc. Ông Lê Thiệt cũng có rẫy dọc hai bên suối ở thôn Tân Lực cho biết: Doanh nghiệp xả nước thải xuống suối, các chất độc được sử dụng để đánh đông mủ cao su theo dòng nước chảy khắp nơi, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người và môi trường tự nhiên. Ở đây, người dân không chỉ bị ảnh hưởng về đường hô hấp mà chất thải ngấm vào đất còn ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm trong khu vực. Trước đây, người dân còn tận dụng những mảnh đất trống hai bên suối trồng rau cải thiện đời sống, nhưng đến nay đều phải bỏ vì tưới bằng nước suối, cây không phát triển được.

 

Ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng thôn Tân Lực cho biết: Thôn hiện có khoảng 50 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp Hoàng Diễm. Khi doanh nghiệp mới xây dựng cơ sở tại thôn 8, cử tri đã nhiều lần kiến nghị với đại biểu HĐND các cấp, nhưng sự việc vẫn chưa được khắc phục. Theo đại diện HĐND xã Bù Nho, doanh nghiệp nằm trên địa bàn xã Long Hưng, do vậy HĐND xã phải đề nghị HĐND huyện xem xét trả lời.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Long Hưng cho biết: Khi doanh nghiệp mới xây dựng, nhân dân ở thôn 8 đã có nhiều kiến nghị UBND xã, nhưng xã không có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động nên không có cơ sở xử ly. Ông Trung đề nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp phải xây hồ chứa, có hệ thống xử lý nước thải, bảo đảm nước thải đưa ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép.

 

Thực tế cho thấy, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, công ty Hoàng Diễm đã khai tử một dòng suối và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Bên cạnh những doanh nghiệp lớn như Hoàng Diễm, trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều cơ sở thu mua mủ cao su quy mô nhỏ. Chỉ riêng thôn Tân Lực đã có 4 cơ sở, nếu tính cả xã Bù Nho con số sẽ lên đến hàng chục, thậm chí cao hơn và hầu hết đều xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Mong ngành chức năng sớm vào cuộc, trả lại môi trường trong lành cho nhân dân thôn Tân Lực và hai xã Long Hưng, Bù Nho.

(Theo Bình Phước Online)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Phước: Người dân thôn Tân Lực bức xúc vì môi trường bị ô nhiễm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

TP.HCM se lạnh mù "như sương", người Sài Gòn ra đường cần đeo khẩu trang

(Tin Môi Trường) - Những ngày cuối năm 2018 và đầu 2019, bầu trời TP.HCM u ám, người đi đường lúc nào cũng nhìn thấy lớp sương mù. Theo các chuyên gia về môi trường, sở dĩ như vậy là do không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm vì nhiều nguyên nhân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Phát hiện siêu trái đất màu cam cực gần chúng ta

Phát hiện siêu trái đất màu cam cực gần chúng ta

(Tin Môi Trường) - Sau 20 năm tìm kiếm, nhóm nghiên cứu đa quốc gia cuối cùng đã nắm bắt được một siêu trái đất cực lạnh quay quanh ngôi sao Barnard thuộc chòm Xà Phu.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI