»

Thứ năm, 25/04/2019, 23:45:32 PM (GMT+7)

Bình Định: San phẳng cả quả đồi khi chưa có giấy phép khai thác

(17:58:02 PM 04/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Dù chưa được cấp phép khai thác, nhưng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vẫn san phẳng quả đồi với hàng triệu mét khối đất, đá để bán thu lợi.

Bình[-]Định:[-]San[-]phẳng[-]cả[-]quả[-]đồi[-]khi[-]chưa[-]có[-]giấy[-]phép[-]khai[-]thác

Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn ở thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn

 
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định Nguyễn Trung Thành khẳng định: Khu vực đồi Hỏa Sơn vẫn chưa được giao đất, cấp phép khai thác đất hoặc san ủi mặt bằng cho doanh nghiệp. 
 
Tháng 2/2018, Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ có hồ sơ gửi UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bình Định xin thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn, tại khu vực đồi Hỏa Sơn, thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn (Bình Định). Ngày 6/4/2018, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 1149/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn.
 
Ngày 18/4/2018, Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ có đơn xin vận chuyển đất thừa trong quá trình xây dựng cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Đến ngày 4/5/2018, UBND tỉnh có văn bản số giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định xem xét, hướng dẫn Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ thực hiện thủ tục về khoáng sản theo quy định.
 
Ông Nguyễn Trung Thành cho biết, sau văn bản trên của UBND tỉnh Bình Định, các phòng chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã có thư mời đại diện Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ đến làm việc để hướng dẫn các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nếu tận thu, vận chuyển đất thừa. Song, công ty này trả lời không còn nhu cầu vận chuyển đất thừa.
 
Tuy Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ cho rằng không còn có nhu cầu vận chuyển đất thừa để tạo mặt bằng cho Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Nhưng trên thực tế, cả một khu đồi tại đây đã và đang bị doanh nghiệp này san phẳng. Đất, đá khai thác được Công ty Trách nhiệm  hữu hạn  Thiên Hưng Mỹ Thọ bán cho các đơn vị khác với giá bình quân khoảng 30.000 đồng/m3.
 
Bình[-]Định:[-]San[-]phẳng[-]cả[-]quả[-]đồi[-]khi[-]chưa[-]có[-]giấy[-]phép[-]khai[-]thác
Hàng chục ha đất Đồi Hỏa Sơn bị san bằng đất nền
 
Theo ông Nguyễn Trung Thành: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ chỉ mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp phép đầu tư dự án, chưa được cấp phép khai thác tận thu đất để tạo mặt bằng. Nếu được cấp phép đầu tư dự án và tận thu, vận chuyển đất thừa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ phải có báo cáo về khối lượng dự kiến và phải thực hiện nộp các khoản phí vào ngân sách theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, đơn vị này chưa được cấp phép mà vẫn khai thác là vi phạm pháp luật.
 
Cả một khu đồi hàng triệu mét khối đất đá đã bị san phẳng gần hết, nhưng các cơ quan chức năng thị xã An Nhơn và tỉnh Bình Định gần như không biết. Đặc biệt, đất đá tại đây được lấy đi và vận chuyển trên tuyến Quốc lộ 19B, nơi thường xuyên có các tổ, đội cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông… hoạt động, nhưng hoạt động trái phép này kéo dài trong suốt hơn nửa năm qua mà vẫn... trót lọt.
 
Với hoạt động trái phép này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ đã thu lợi bất chính vài chục tỉ đồng. 
 
Thời gian gần đây, những hoạt động khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn một số huyện, thị xã ở tỉnh Bình Định diễn ra khá phổ biến và ngày càng có quy mô lớn.
Phạm Kha -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: San phẳng cả quả đồi khi chưa có giấy phép khai thác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh

Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong vụ gây ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Chánh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI