»

Thứ năm, 16/07/2020, 23:45:51 PM (GMT+7)

Biệt đội bảo vệ san hô

(02:05:47 AM 04/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ mục đích bảo vệ môi trường song song với khai thác du lịch bền vững, những “chuyên gia” không chuyên ở xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã đứng ra xây dựng Mô hình cộng đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản và được giao quyền quản lý 8ha mặt nước tại khu vực Bãi Dứa, xã Nhơn Lý.

 Biệt[-]đội[-]bảo[-]vệ[-]san[-]hô

Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý được ra đời với mong muốn phát triển bền vững du lịch địa phương. Ảnh: NVCC
 
Chung tay phát triển du lịch bền vững
 
Đến Nhơn Lý, du khách chủ yếu lựa chọn tour du lịch Kỳ Co - Eo Gió và lặn ngắm dải san hô nhiều màu sắc. Vào thời điểm du lịch ở địa phương này mới manh nha phát triển, để chiều lòng du khách, người dân ở đây có thể cho du khách bẻ nhánh san hô hoặc lấy đá san hô về làm quà lưu niệm khiến san hô ở khu vực giảm sụt, gãy nhiều.
 
Bởi vậy, để bảo vệ tiềm năng du lịch, giữ gìn môi trường sinh thái cho các hòn đảo ven bờ, cuối năm 2019 đầu năm 2020, anh Nguyễn Hữu Đảo (thành viên nhà hàng du lịch Khánh An, thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý) cùng những người dân ở địa phương và các hộ kinh doanh du lịch bàn bạc rồi đi đến thống nhất thành lập Mô hình cộng đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý.
 
Vừa qua, mô hình này được UBND TP.Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý khu vực biển bãi Dứa (xã Nhơn Lý) với diện tích 8ha. “Chúng tôi học theo kinh nghiệm ở xã Nhơn Hải, vì khu vực này có Hòn Khô nhỏ và Hòn Khô lớn. Trước thực trạng rạn san hô ở Hòn Khô nhỏ bị xóa trắng do khai thác hoạt động ngắm san hô không hợp lý, một hợp tác xã đã được hình thành để bảo vệ khu đó” - anh Đảo cho biết.
 
Theo ông Trần Kim Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, cái hay của mô hình này ở chỗ dựa vào cộng đồng, để cộng đồng chung tay giải quyết các vấn đề. “Khi người dân tự ý thức, nhìn nhận ra vấn đề, họ sẽ chung tay bảo vệ rạn san hô, phát triển du lịch bền vững để giữ gìn môi trường và sinh kế cho các thế hệ sau này” - ông Dương nói.
 
Khi cộng đồng làm “chuyên gia”
 
Hiện, mô hình có hơn 60 thành viên tham gia, gồm ngư dân, các hộ kinh doanh du lịch... Các thành viên được chia ra 3 đội: 1 đội tuyên truyền, 1 đội làm sinh kế, 1 đội bảo vệ sẽ phối hợp với Công an chính quy và Đồn Biên phòng để kiểm tra và xử lý nếu có trường hợp vi phạm.
 
Các thành viên tham gia mô hình đều ngày ngày kiếm kế sinh nhai trên biển, bởi vậy, họ là “mắt thần” bảo vệ khu vực này. Tàu lạ vào khai thác san hô, các thuyền giã cào hay vào đánh mìn ở khu vực này sẽ bị phát hiện ngay lập tức.
 
“Mọi người cũng chỉ “ngán” mỗi các tàu giã cào, đánh mìn vì họ rất liều. Ai gặp các tàu này thì sẽ nhanh chóng báo với đội bảo vệ để lực lượng chức năng đến xử lý. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở du khách ý thức giữ gìn rạn san hô khi lặn ngắm. Ngay cả việc du khách dùng kem chống nắng nhiều khi lặn cũng ảnh hưởng đến các loại san hô mềm, vì vậy, chúng tôi cũng nhắc khách hạn chế” - anh Đảo cho hay.
 
Ở khu vực Nhơn Lý, 6 tháng mùa đông (từ tháng 9 âm lịch đến tháng 2 sang năm), sóng xô đẩy cây, lưới vào các khu vực bãi đá rất nhiều. Đây là thời điểm các thành viên phải hoạt động thường xuyên, liên tục để giữ sạch vùng biển.
 
“Khu vực này chủ yếu có 2 loại san hô: San hô mềm và san hô cứng. Nếu cây, lưới nằm ở đó, dòng chảy sẽ va chạm với san hô. San hô cứng thì không sao, chứ san hô mềm vướng những thứ đó không phát triển tốt được. 6 tháng mùa đông là thời điểm mưa bão, không có khách du lịch nhưng anh em vẫn phải chia nhau đi tuần tra liên tục. Nhiều khi gặp thời tiết xấu, việc tuần tra gặp rất nhiều khó khăn” - anh Đảo nói thêm.
 
Bên cạnh việc tuần tra, các thành viên còn liên tục được Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và các tổ chức về môi trường biển tập huấn, hỗ trợ tài liệu, tư vấn chuyên môn... Họ - những ngư dân - lại phải học lại từ những điều nhỏ nhất, đó là bắt cầu gai (nhum biển) - loại sinh vật biển chuyên ăn san hô.
 
“Ngư dân ở đây vẫn thường bắt cầu gai để làm món ăn bổ dưỡng cho du khách lặn san hô. Tuy nhiên, bắt như thế nào cho đúng để cầu gai không sinh sôi quá mức làm nguy hại đến sự phát triển của san hô thì chẳng ai biết. Kinh nghiệm của Hòn Khô cho thấy rằng, năm đầu tiên bắt cầu gai không đúng cách, để nó tiết ra chất dịch rồi sinh sôi nảy nở, đến năm sau số lượng cầu gai lại lớn hơn. Các chuyên gia đã chỉ cho chúng tôi các kiến thức chuyên môn để bảo vệ rạn san hô hiệu quả nhất” - anh Đảo chia sẻ.
NGUYỄN TRI
Từ khóa liên quan: Biệt đội, bảo vệ , san hô
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biệt đội bảo vệ san hô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI