»

Thứ tư, 17/07/2019, 20:13:19 PM (GMT+7)

Bất thường việc cấp phép cho Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Hoá

(11:22:32 AM 17/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến thông tin phản ánh về một doanh nghiệp xây trạm trộn bê tông trong Khu kinh tế Nghi Sơn, ngày 2-11, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có thông tin về việc cùng ngày ra 2 văn bản cùng số có nội dung “không đồng ý” và “đồng ý” cho doanh nghiệp lập trạm trộn bê tông trong khu vực dân cư.

>>Thanh Hóa: Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường trong Khu Kinh tế Nghi Sơn

 

Lý giải về việc 1 ngày ban hành 2 văn bản cùng số có nội dung trái ngược nhau, ông Hà Thọ Đại, Phó Chánh văn phòng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, cho biết “không phải ban hành cùng số” mà sáng ngày 16-8-2018 Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn có ban hành văn bản 2344 có nội dung “không đồng ý” cho việc lập trạm bê tông do DN “không nói rõ mục tiêu đầu tư”. 

 
Nhưng ngay sau đó công ty Viết Hoa giải trình là dựng trạm trộn bê tông để phục vụ dự án của Viết Hoa nên “không thể không đồng ý” nên chiều cùng ngày Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn thu hồi văn bản 2344 ban hành buổi sáng. Tuy nhiên, để tránh “hiểu nhầm” khi ban hành 1 văn bản có số khác nên vẫn ban hành số văn bản 2344 có nội dung “đồng ý” với đề xuất của công ty Viết Hoa. 
 
Bất[-]thường[-]việc[-]cấp[-]phép[-]cho[-]Doanh[-]nghiệp[-]sản[-]xuất[-]bê[-]tông[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]ở[-]Thanh[-]Hoá[-]
Công văn số  2344 do ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn ký ngày 16-8-2018  “Không đồng ý” về đề xuất của Công ty Viết Hoa về việc xây dựng trạm trộn bê tông trên khu đất thực hiện dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa... 
Bất[-]thường[-]việc[-]cấp[-]phép[-]cho[-]Doanh[-]nghiệp[-]sản[-]xuất[-]bê[-]tông[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]ở[-]Thanh[-]Hoá[-]
...Tuy nhiên cũng ngay trong ngày đó, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã ký tiếp Công văn thứ 2 trùng số  ( số 2344), trùng ngày  (ngày 16-8- 2018)  về việc “ đồng ý” cho Công ty Viết Hoa xây dựng trạm trộn bê tông trên khu đất thực hiện dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa.
 
Trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Thi,Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn cho biết  lúc đầu tưởng DN “làm ngay” nên “Không đồng ý” nhưng sau đó DN giải trình lại là “kéo dài thời gian để phục vụ khu nhà xưởng và 1 số dự án” nên mới “đồng ý”.
 
Về việc đồng ý cấp phép trên,  ông Nguyễn Văn Thi, cho biết Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn chỉ mới cấp phép “tạm thời 5 năm” việc xây dựng trạm trộn bê tông và trong văn bản 2344 cũng có nội dung: “Công ty Viết Hoa có công văn 89 xin được làm trạm trộn bê tông tạm thời…Đồng ý về chủ trương theo nội dung đề nghị của công ty tại văn bản 89…..Sau khi xây dựng xong dự án, công ty phải thực hiện tháo dỡ trạm trộn bê tông ra khỏi mặt bằng của dự án”. 
 
Ông Thi cũng cho biết thêm Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đang xin ý kiến tham vấn các cơ quan liên quan để trình UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định “có chấp thuận đề xuất của công ty Viết Hoa hay không”.
 
Tuy nhiên, ông Hà Thọ Đại, Phó Chánh văn phòng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và ông Lê Xuân Hoàn-Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn-khẳng định “không có việc DN xin lập trạm tạm thời mà công ty Viết Hoa có xin điều chỉnh mục tiêu đầu tư, bổ sung hoạt động đến năm 2025”. Ông Hoàn cũng cho biết Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đồng ý cho công ty Viết Hoa lập trạm trộn bê tông là “Tạo điều kiện cho công ty Viết Hoa cung cấp bê tông cho dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và công ty Viết Hoa trúng thầu nhiều dự án trong Khu Kinh tế Nghi Sơn”. 
 
Lý giải tại sao trạm trộn bê tông trong khu nhà xưởng của công ty Viết Hoa đã gần hoàn thiện một cách “thần tốc” trong một thời gian ngắn, ông Hà Thọ Đại cho biết: “Đây là giai đoạn 1(1 trạm trộn bê tông) để phục vụ dự án của công ty Viết Hoa, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã đồng ý”. Còn giai đoạn 2 là để phục vụ các dự án khác trong Khu kinh tế thì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa. Hiện Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn là cơ quan tham mưu, phối hợp lấy ý kiến các cơ quan sở ngành. Sau đó trình UBND tỉnh. Đồng ý hay không là do tỉnh”.
 
Như vậy có thể hiểu trạm trộn bê tông của công ty Viết Hoa vừa xây dựng, lắp đặt xong là giai đoạn 1 đã được Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đồng ý ở văn bản 2344. Còn giai đoạn 2 công ty Viết Hoa đề xuất lập 2 trạm trộn bê tông để hoạt động đến 2025 tại công văn 138 ngày 19-10.
 
Tuy nhiên, một điều “bất thường” ở đây là ngày 1-10, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn lại có công văn gửi các cơ quan ban ngành để tham vấn về đề xuất xin lập trạm trộn bê tông của công ty Viết Hoa. Vậy công văn này của công ty Viết Hoa tham vấn về đề xuất lập trạm trộn bê tông ở giai đoạn 1 hay giai đoạn 2?
 
Nếu là giai đoạn 1 thì Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có công văn 2344 ngày 16-8 đồng ý với đề xuất của công ty Viết Hoa và công trình trạm trộn bê tông hiện đã hoàn thiện. Vậy Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn xin tham vấn với mục đích gì? 
 
Nếu là giai đoạn 2 thì công văn 138 của công ty Viết Hoa ngày 16-10 sao Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn lại có công văn xin tham vấn ngày 1-10? 
 
Trạm trộn bê tông trong Khu kinh tế Nghi Sơn
 
Ông Nguyễn Xuân Văn, Trưởng phòng Trách nhiệm xã hội Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2-Chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 cho biết công ty đã nhận nhiều phản ánh của cơ quan báo chí và người dân về việc Công ty Viết Hoa lập trạm trộn bê tông trong khu dân cư có nguy cơ gây ô nhiễm và để phục vụ cho dự án của công ty. Phía công ty rất quan tâm đến vấn đề này và đã yêu cầu tổng thầu dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 báo cáo có hay không công ty Viết Hoa là nhà thầu phụ cung cấp bê tông thương phẩm cho dự án. 
 
Ngày 15-11, đại diện Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 thông tin đến nay tổng thầu chưa nộp hồ sơ năng lực của các nhà thầu phụ, có thể các nhà thầu phụ chưa hoàn tất hồ sơ năng lực. Khi có hồ sơ năng lực của các nhà thầu phụ, cụ thể là của gói thầu cung cấp bê tông thương phẩm cho dự án thì khi đó Chủ đầu tư mới có ý kiến nếu việc trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường. 
 
Được biết, UBND Huyện Tĩnh Gia đã có công văn gửi Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn không đồng ý việc công ty Viết Hoa đề nghị điều chỉnh dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Viết Hoa tại Khu Kinh tế Nghi Sơn. 
 
Theo UBND Huyện Tĩnh Gia thì dự án trên của công ty Viết Hoa được UBND Tỉnh Thanh Hóa chấp thuận với mục tiêu đầu tư “Xây dựng khu nhà xưởng gia công các sản phẩm cơ khí và hệ thống kho phục vụ việc lưu trữ nguyên vật liệu và bảo quản các sản phẩm cơ khí phục vụ giai đoạn vận hành Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn”. 
 
Tuy nhiên, theo UBND Huyện Tĩnh Gia việc công ty Viết Hoa đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án sang sinh doanh vật liệu xây dựng và bê tông thương phẩm trên khu đất là không phù hợp với mục tiêu đầu tư và quy hoạch của lô đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Ngoài ra, theo UBND Huyện Tĩnh Gia xung quanh khu vực dự án của công ty Viết Hoa có các dự án cung cấp dịch vụ hậu cần (ăn uống, vui chơi giải trí) của hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, công nhân trong Khu Kinh tế Nghi Sơn. Do đó việc vận hành trạm trộn bê tông trong khu vực sẽ ảnh hưởng tới môi trường và các dự án lân cận nên UBND Huyện Tĩnh Gia không thống nhất đề nghị điều chỉnh dự án của công ty Viết Hoa.
TRUNG CƯỜNG
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bất thường việc cấp phép cho Doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Hoá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây người dân khu phía nam Sài Gòn như Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8... lại liên tục phản ảnh mùi hôi từ rác ngày càng nồng nặc hơn. Nhiều hộ gia đình đã tìm cách bán gấp nhà cửa để tìm được nơi ở mới.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn

Những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Đã gần 10 năm qua, người dân sống quanh khu vực bãi rác khổng lồ của TP biển Sầm Sơn "kêu cứu" nhưng bất thành. Nhiều gia đình phải bỏ xứ để đi nơi khác sinh sống, những gia đình không có điều kiện thì đành chấp nhận sống chung với ô nhiễm, hôi thối năm này qua năm khác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI