»

Thứ năm, 25/04/2019, 05:37:16 AM (GMT+7)

Bảo vệ rừng giúp bảo tồn, phát huy giá trị các khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam

(19:16:56 PM 28/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11, tại Đồng Nai, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo tổng kết công tác 2018 và định hướng hoạt động thực hiện Kế hoạch hành động Lima - triển khai nhãn sinh thái tại các khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam.

Bảo[-]vệ[-]rừng[-]giúp[-]bảo[-]tồn,[-]phát[-]huy[-]giá[-]trị[-]các[-]khu[-]dự[-]trữ[-]sinh[-]quyển[-]thế[-]giới[-]của[-]Việt[-]Nam

Ảnh: IE

 

Theo Ban tổ chức, Kế hoạch hành động Lima là một kế hoạch nhằm thực hiện chiến lược của Chương trình con người và sinh quyển thuộc UNESCO và Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới giai đoạn 2016 – 2025, được các quốc gia phê chuẩn tại cuộc họp Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình con người và sinh quyển thuộc UNESCO lần thứ 28 tại Lima (Cộng hòa Peru). Mục tiêu của kế hoạch là đảm bảo duy trì, phát triển mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới thành những mô hình hoạt động hiệu quả về phát triển bền vững tại cấp độ địa phương; chú trọng xây dựng các cộng đồng dân cư thịnh vượng, hài hòa với sinh quyển nhằm góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc. Đây là văn bản định hướng hoạt động quan trọng, tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động toàn cầu cho các khu dự trữ sinh quyển thế giới trong giai đoạn 2016 – 2025.
 
Năm 2018, các khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam triển khai Kế hoạch hành động Lima với nhiều hoạt động cụ thể, đạt được nhiều thành công. Trong đó, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) trở thành khu dự trữ sinh quyển đầu tiên ở nước ta xây dựng bản kế hoạch thực hiện Kế hoạch hành động Lima và được thành phố Hải Phòng phê chuẩn. Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang (Lâm Đồng) xây dựng được mô hình hợp tác, quản lý cho cộng đồng địa phương trong khu dự trữ sinh quyển. Điều này tạo động lực cho các hoạt động phát triển kinh tế của địa phương. Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An (Quảng Nam) triển khai hoạt động khôi phục quần thể rùa biển thông qua việc gây nuôi, ấp trứng...
 
Tại hội thảo, lãnh đạo các khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam cho rằng, cốt lõi của khu dự trữ sinh quyển là rừng và hệ động vật, thủy sinh vật. Để khu dự trữ phát triển, chính quyền các địa phương có khu dự trữ sinh quyển cần dành sự quan tâm đối với công tác bảo vệ rừng; đảm bảo đời sống cho các hộ được giao khoán, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế với các khu dự trữ sinh quyển thế giới của các quốc gia khác; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giới thiệu, quảng bá khu dự trữ sinh quyển; nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường....
Công Phong
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ rừng giúp bảo tồn, phát huy giá trị các khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh

Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong vụ gây ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Chánh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI