»

Thứ sáu, 26/04/2019, 00:43:02 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Nhu cầu cao về thịt và hải sản tại châu Á gây nguy hiểm tới môi trường

(11:07:08 AM 04/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhu cầu tiêu thụ thịt và hải sản tăng cao tại châu Á trong 3 thập kỷ tới sẽ làm tăng mạnh lượng khí thải nhà kính và việc sử dụng chất kháng khuẩn trong thực phẩm, điều sẽ gây hại tới môi trường cũng như sức khỏe con người.

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Nhu[-]cầu[-]cao[-]về[-]thịt[-]và[-]hải[-]sản[-]tại[-]châu[-]Á[-]gây[-]nguy[-]hiểm[-]tới[-]môi[-]trường

Ảnh: IE

 

Theo một báo cáo công bố ngày 4/9 của Công ty tư vấn Asia Research and Engagement có trụ sở tại Singapore, tốc độ tăng của dân số và mức thu nhập, cùng với quá trình đô thị hóa sẽ đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt và hải sản tăng tới 78% trong giai đoạn 2017-2050. Với các chuỗi cung ứng đẩy mạnh hoạt động để theo kịp nhu cầu trên, phát thải khí CO2 sẽ tăng từ 2,9 tỷ tấn/năm lên 5,4 tỷ tấn/năm, tương đương với lượng khí thải của 95 triệu xe ô tô. Bện cạnh đó, diện tích phục vụ sản xuất thực phẩm sẽ mở rộng lên tương đương diện tích Ấn Độ, trong khi lượng nước sử dụng sẽ tăng từ 577 tỷ m3/năm lên 1.054 tỷ m3/năm. Việc sử dụng các chất chống vi khuẩn trong thực phẩm sẽ tăng 44% lên 39.000 tấn/năm.

 
Bà Serena Tan, một tác giả của công trình nghiên cứu, nhấn mạnh dân số đông và tốc độ tăng dân số nhanh chóng sẽ tác động nguy hiểm tới môi trường, và việc nhận thức rõ mối đe dọa này cùng nguyên nhân của nó có thể giúp tìm ra giải pháp. Theo chuyên gia này, các nhà sản xuất thực phẩm có thể tăng hiệu suất bằng cách tận dụng nguồn nước mưa, sử dụng thức ăn chăn nuôi bền vững và sử dụng khí đốt sinh học từ gia súc. Trong khi đó, chính quyền, người tiêu dùng và giới đầu tư có thể tạo áp lực đối với các hãng sản xuất và chuỗi nhà hàng để giới hạn việc sử dụng các chất kháng khuẩn trong nguồn thịt. 
 
Trước đó, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo tình trạng lạm dụng và sử dụng không đúng cách các chất chống vi khuẩn trong thực phẩm đang nổi lên tại khu vực Đông Nam Á, gây nguy hại tới sức khỏe con người và động vật.
 
Theo báo cáo mới, Indonesia, Campuchia, Lào, Myanmar và Pakistan là những nước được dự đoán sẽ đi đầu về tiêu thụ thịt và hải sản, trong khi các nước có dân số già như Trung Quốc sẽ không có thay đổi đáng kể.
TTXVN, TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Nhu cầu cao về thịt và hải sản tại châu Á gây nguy hiểm tới môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh

Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong vụ gây ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Chánh.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI