»

Thứ hai, 28/05/2018, 08:39:11 AM (GMT+7)

Yến sào siêu rẻ: Coi chừng tẩm bổ đặc sản 'lởm'?

(10:15:48 AM 27/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Được quảng cáo là yến tươi nhập từ Nha Trang đã nhặt sạch lông, mua về chỉ việc chưng lên là ăn, loại yến sào tươi này được rao bán khá nhiều trên thị trường với giá siêu rẻ, chỉ 400.000 đồng/lạng. Khách lấy nhiều giá yến còn rẻ hơn nữa.

Yến là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người nên nhu cầu mua yến về tẩm bổ, làm quả biếu ngày càng tăng cao. Theo đó, trên thị trường, các sản phẩm yến sào như: yến tổ đã làm sạch, yến sào chưng,... đặc biệt là sản phẩm yến sào tươi, được quảng cáo và bày bán tràn lan.

 
[-]Yến[-]sào[-]siêu[-]rẻ:[-]Coi[-]chừng[-]tẩm[-]bổ[-]đặc[-]sản[-]'lởm'?
Yến tươi Nha Trang đang được rao bán với giá siêu rẻ
 
Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các shop online bán loại yến sào tươi với giá siêu rẻ, dao động chỉ từ 400.000-500.000 đồng/lạng. Điểm chung là, tất cả những shop bán yến sào tươi này đều khẳng định nguồn hàng được nhập từ các nhà yến ở Nha Trang (Khánh Hòa) hay ở Phú Yên,...
 
Cụ thể, tại facebook Yến Sào... rao bán yến tươi đã nhặt sạch lông, không chất bảo quả, không độn thêm tạp chất với giá bán chỉ 500.000 đồng/lạng. Một lạng có thể chưng được 5-6 bát yến.
 
Sau khi quảng cáo bán yến tươi với giá khá rẻ, chủ facebook này còn cam đoan yến thật 100%, được nhập từ nhà yến ở Phú Yên. Nếu khách phát hiện ra là yến giả, chủ hàng sẽ đền gấp 5 lần giá trị số yến khách mua.
 
Tương tự, một facebook tên L. cũng rao bán yến tươi giá 400.000 đồng/lạng với lời khẳng định: yến chuẩn xịn được nhập từ các nhà yến ở Nha Trang, không phải nhập từ Malaysia nên yên tâm là thơm ngon.
 
“Khách đừng hỏi vì sao em bán yến rẻ thế, vì em lấy được của nhà không qua trung gian và đây là yến tươi, không phải yến thô hay yến tinh chế đâu ạ”, facebook L. giải thích.
 
Trong vai một mối muốn mua yến tươi với số lượng lớn về làm yến chưng cho khách ở nhà hàng, facebook L. cho biết, khách quen của chị thường lấy mỗi lần 0,5kg, có khách lấy cả 1kg mỗi lần.
 
“Em lấy nhiều không, chị bán yến giá này là quá rẻ rồi, lời lãi công cước không được bao nhiêu đâu. Nếu em lấy nhiều thì chị sẽ giảm giá xuống cho em còn 380.000 đồng/lạng”, người này nói.

Mua buôn giá cũng không rẻ như vậy
 
Chị Nguyễn Thị Nhung ở Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, do nhà có con nhỏ và người lớn tuổi nên chị thường xuyên mua yến tươi Khánh Hòa về để gia đình chưng lên ăn tẩm bổ, giá 180.000 đồng/túi (15g). Mỗi túi yến tươi như vậy chưng được một bát.
 
Tính ra, mỗi lạng yến tươi cũng chỉ khoảng 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, loại yến chị mua đã được nhặt lông sạch sẽ, về chỉ việc chưng lên là có thể ăn ngay.
 
[-]Yến[-]sào[-]siêu[-]rẻ:[-]Coi[-]chừng[-]tẩm[-]bổ[-]đặc[-]sản[-]'lởm'?
Theo chủ cửa hàng bán yến, yến tổ thô Nha Trang sơ chế bán thành yến tươi thì giá thấp nhất đã 600.000 đồng/lạng (chưa gồm chi phí làm sạch và lợi nhuận)
 
“Hôm vừa rồi, vào facebook lượn qua mấy fanpage bán hàng online tôi giật mình vì có chỗ cũng rao bán yến tươi Nha Trang giá chỉ 400.000 đồng/lạng. Mà yến đó cũng đã được nhặt sạch lông”, chị nói. Thấy rẻ quá, chị đặt thử về 2 lạng ăn xem thế nào bởi tính ra, giá yến quá rẻ, chỉ bằng 1/3 giá yến mà chị mua ở mối cũ.
 
Trao đổi với PV, chị Ngọc Phương, chủ một cửa hàng bán yến ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) khẳng định, yến tươi Nha Trang không bao giờ có giá rẻ vậy, kể cả mua buôn như chị.
 
Chị Phương cho hay, yến tổ thô, nhập tận gốc là các nhà yến ở Nha Trang đã có giá 2,4-2,5 triệu đồng/lạng (giá buôn) và 3,5 triệu đồng/lạng (lấy lẻ). Yến khô sau khi ngâm nước, nhặt sạch lông để bán yến tươi, tức yến đã ngậm nước, thường cho tỷ lệ 100g yến tổ khô thành 360-400g yến tươi.
 
Như vậy, 1 lạng yến tổ khô Khánh Hòa nếu làm sạch sẽ cho ra được 4 lạng yến tươi. Tính ra, yến tươi sẽ có giá thành thấp nhất là 600.000 đồng/lạng. Đó là chưa bao gồm công vận chuyển, chi phí nhân công, lợi nhuận,...
 
“Từ đó có thể thấy, yến Nha Trang không thể có giá 400.000 đồng/lạng nên khách nên cẩn trọng khi mua”, chị Phương đúc kết.
 
Theo chị Phương, yến tươi rẻ trên thị trường có thể là yến nhập từ Malaysia. Các chủ hàng nhập nguồn yến này về và quảng cáo là yến Nha Trang, yến Phú Yên để khách tin tưởng, dễ bán hơn.
 
Yến sào Malaysia có giá rất rẻ, chỉ khoảng trên 800.000 đồng/lạng (rẻ bằng 1/3 yến Khánh Hòa). Trong khi đó, yến Malaysia, tỷ lệ ngậm nước nhiều hơn. Tức, 100g yến tổ khô sau khi ngâm sẽ cho ra thành phẩm là 500-600g yến tươi. Chia ra, giá thành gốc của yến tươi Malaysia ở chỉ ở khoảng 160.000 đồng/lạng.
 
Với giá thành như vậy, cộng các khoản chi phí thì bán yến tươi với giá khoảng trên 400.000 đồng/lạng là chủ hàng đã lãi khá cao.
 
Theo VNN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Yến sào siêu rẻ: Coi chừng tẩm bổ đặc sản 'lởm'?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cần Thơ: Hàng chục hộ dân chịu cảnh thiếu nước sạch

Cần Thơ: Hàng chục hộ dân chịu cảnh thiếu nước sạch

(Tin Môi Trường) - Từ năm 2017, gần 30 hộ dân sinh sống tại tổ 4, khu vực 2, phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) - nơi nằm giáp khu vực quy hoạch khu dân cư thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ phải sống trong cảnh nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn xin từ chức?

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn xin từ chức?

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận 1, TP.HCM xác nhận ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã rút đơn xin từ chức.

Banner QC
 Chủ động đề phòng thiên tai dông sét

Chủ động đề phòng thiên tai dông sét

(Tin Môi Trường) - Thời kỳ này là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI