»

Thứ hai, 26/10/2020, 20:46:33 PM (GMT+7)

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(20:41:48 PM 30/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

 

Thịt[-]để[-]ở[-]ngăn[-]đông[-]bị[-]cháy[-]lạnh,[-]có[-]ăn[-]được[-]không?

Thịt bảo quản trong tủ lạnh quá lâu có thể bị cháy lạnh- ẢNH: SHUTTERSTOCK
 
Cháy lạnh là hiện tượng xảy ra khi thực phẩm bị khô. Vì cho vào ngăn đông tủ lạnh, hơi ẩm từ trong thực phẩm sẽ thoát ra ngoài, ngưng tụ lại thành các tinh thể băng, theo Reader’s Digest.
 
Những tinh thể băng này rất dễ phát hiện. Chúng thường xuất hiện trên bề mặt thịt hay thức ăn thừa đông lạnh mà mọi người hay trữ trong ngăn đông. Khi bị mất độ ẩm, thịt sẽ bị khô, xốp và chuyển sang màu thâm xám.
 
Thịt bị cháy lạnh thường do 2 nguyên nhân, hoặc là do bảo quản không đúng cách, hoặc là đã để trong ngăn đông quá lâu. Cháy lạnh mặc dù có màu sắc như thể thịt bị hỏng nhưng chúng hoàn toàn có thể ăn được. Do đó, chúng ta cũng không cần phải lo lắng mà bỏ toàn bộ số thịt bị cháy lạnh, theo Reader’s Digest.
 
Tuy nhiên, cháy lạnh là do thực phẩm bị mất nước nên kết cấu và màu sắc của chúng đã thay đổi, khiến hương vị không còn thơm ngon nữa.
 
Để ngăn ngừa thịt bị cháy lạnh, nguyên tắc đầu tiên là phải bảo quản đúng cách. Không nên để thịt trực tiếp tiếp xúc với khí lạnh trong ngăn đông mà hãy để thịt trong hộp nhựa, thủy tinh hoặc gói kỹ bằng màng bọc thực phẩm.
 
Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm tốt hơn, nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh không được quá lạnh. Thực phẩm trong ngăn đông cũng không được quá nhiều vì như vậy hơi lạnh sẽ không đủ để bảo quản tốt và thiếu khoảng trống để không khí lưu thông. Nhiệt độ lý tưởng trong ngăn đông là 0 độ C.
 
Với thức ăn thừa, trước khi để vào ngăn đông, mọi người cần đảm bảo là thức ăn đã nguội hoàn toàn. Vì khi còn ấm, thực phẩm sẽ bay hơi. Hơi nước này sẽ ngưng tụ thành tinh thể băng trên bề mặt, dễ gây cháy lạnh, theo Reader’s Digest.
Ngọc Quý
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

VACNE 30 năm
 Ba "khoảng cách" vợ chồng quyết định vận mệnh gia đình

Ba "khoảng cách" vợ chồng quyết định vận mệnh gia đình

(Tin Môi Trường) - Quan hệ vợ chồng như loài nhím, quá gần nhau sẽ làm nhau đau, vì thế nên giữ ở trạng thái cân bằng, vừa đủ sưởi ấm lại không châm chích nhau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tập tục trong tháng 7 âm lịch ở các quốc gia châu Á

Tập tục trong tháng 7 âm lịch ở các quốc gia châu Á Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ ở Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Malaysia... cũng có các hoạt động tín ngưỡng để tưởng nhớ những người đã khuất trong tháng 7 âm lịch.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI