»

Thứ bảy, 03/12/2022, 11:55:19 AM (GMT+7)

Khách vô nhiều quán Sài Gòn bất ngờ với ống hút tre, rau muống, cỏ bàng

(19:42:19 PM 12/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Sản phẩm nhựa ở khắp nơi, riêng ống hút nhựa dùng vài phút rồi vứt đi nhưng tồn tại cả trăm năm. Cuộc chiến giảm loại rác thải đang được sử dụng ngày càng nhiều này không ít gian nan.

 Khách[-]vô[-]nhiều[-]quán[-]Sài[-]Gòn[-]bất[-]ngờ[-]với[-]ống[-]hút[-]tre,[-]rau[-]muống,[-]cỏ[-]bàng...

Một bạn trẻ ở Q.Tân Bình, TP.HCM xem sản phẩm ống hút tre tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM - Ảnh: NG. PHƯỢNG
 
Tại VN, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu nhảy vào kinh doanh "ống hút xanh" nhưng thị trường còn rất nhỏ và nhiều người đã bắt đầu sử dụng các loại ống hút thân thiện môi trường.
 
Ống hút tre, inox, rau muống...
 
Hơn hai năm nay, quán cà phê The Old Compass trên đường Pasteur, quận 1, TP.HCM đã ngưng sử dụng toàn bộ ống hút nhựa và chuyển sang ống hút bằng inox, loại thép không gỉ. Với loại ống hút này, quán có thể tái sử dụng nhiều lần, vệ sinh cũng không quá phức tạp, rửa sạch và trụng qua nước sôi.
 
Tuy vậy chị Dương, quản lý quán, cho biết khi mới quyết định ngưng sử dụng ống hút nhựa, quán gặp không ít khó khăn từ khách hàng.
 
"Nhiều khách yêu cầu dùng ống nhựa vì họ không quen với ống hút bằng inox. Phải mất một thời gian, mọi thứ mới quen và đến bây giờ quán đã gây được ấn tượng rất tốt với khách nhờ điều này" - chị Dương nói.
 
Tại nhiều quán ăn, nhà hàng ở TP.HCM, nhiều người dùng bắt đầu nhìn thấy các ống hút bằng cỏ bàng, bằng ống tre, bằng inox, thậm chí bằng cọng rau muống... thay thế dần các ống hút nhựa. Tuy vậy, đây là những quán ăn có quy mô nhỏ hoặc vừa.
 
Những quán trà sữa, chuỗi cà phê... mới thực sự tiêu thụ ống hút nhựa và ly nhựa với số lượng lớn và đa số vẫn vô tư dùng đồ nhựa, khách muốn thì lấy thêm, thoải mái. Chỉ cần một khách ghé vào, đủ cả ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa, có khi còn khuyến mãi vài cái túi nilông.
 
Dù mỗi khách chỉ dùng một lượng nhỏ nhưng cộng gộp lại, hiểm họa môi trường lại không nhỏ.
 
Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng mới đây, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Đà Nẵng, công bố một con số kinh ngạc: trung bình mỗi tháng, chỉ 20 quán trà sữa ở quận Hải Châu thải ít nhất 100m3 ống hút, ly nhựa.
 
"Sau sự cố Đà Nẵng bị ngập nặng chưa từng thấy vào cuối năm 2018, tôi đã tới các cửa thoát nước ra bờ biển, thấy xuất hiện rất nhiều rác thải, trong đó có ống nhựa, ly nhựa" - ông Hùng nói.
 
Khách[-]vô[-]nhiều[-]quán[-]Sài[-]Gòn[-]bất[-]ngờ[-]với[-]ống[-]hút[-]tre,[-]rau[-]muống,[-]cỏ[-]bàng...
Quán cà phê PJ’s Cofee tại Q.1, TP.HCM dùng ống hút inox thay ống hút nhựa - Ảnh: Q. ĐỊNH
 
Nỗ lực thay đổi
 
Giám đốc một chuỗi cà phê có trên 100 cửa hàng cho biết các loại ống hút thân thiện môi trường như ống hút giấy giá đang cao hơn ống hút nhựa 10 lần, ống hút cỏ bàng rẻ nhất cũng 300-400 đồng/ống, cao hơn ống hút nhựa 5-6 lần...
 
"Chúng tôi đang tính đặt số lượng lớn có thể lên cả năm để có giá tốt", vị này cho biết.
 
Gần đây, hệ thống Starbuck cũng bắt đầu không để ống hút nhựa ở quầy tự phục vụ. Ở một số nước, hệ thống này cho ra mắt loại ly có nắp khe để khách có thể uống mà không sử dụng ống hút nhựa. Tuy vậy, nhiều khách vẫn yêu cầu ống hút nhựa vì thói quen.
 
Khoảng một năm gần đây, có không ít doanh nghiệp VN bắt đầu tham gia làm ống hút thân thiện môi trường.
 
Hiện trên thị trường đang có nhiều loại ống hút thân thiện với môi trường, như ống hút cỏ sậy rẻ hơn các loại ống hút khác từ 5-6 lần, dùng được lâu trong nước, chỉ cần rửa sạch phơi khô sau khi sử dụng. Ngoài ra còn có ống hút giấy, tre, cỏ bàng và ống hút inox...
 
Tuy vậy, số cửa hàng sử dụng vẫn chưa nhiều nên sản xuất chưa phát triển mạnh dù đã có tín hiệu tích cực.
 
Khách[-]vô[-]nhiều[-]quán[-]Sài[-]Gòn[-]bất[-]ngờ[-]với[-]ống[-]hút[-]tre,[-]rau[-]muống,[-]cỏ[-]bàng...
Quán nước Passengers (P.14, Q.3, TP.HCM) sử dụng các loại ống hút thân thiện với môi trường như ống hút được làm từ tre, inox, gạo - Ảnh: THANH YẾN
 
Thị trường sẽ "phình to" nhanh hơn
 
Ông Dương Bảo Thịnh - tổng giám đốc Công ty Biogreen, chuyên sản xuất kinh doanh các loại ống hút làm từ giấy kraft - cho biết ống hút giấy xuất hiện hơn một năm nay.
 
"Trong một lần tình cờ tôi biết được về ống hút giấy này, bắt tay tìm hiểu thì thấy thị trường VN chưa có, giá thành bán ra cũng khá cao, từ 600-800 đồng/ống" - ông Thịnh chia sẻ.
 
Hiện tại, Biogreen đang cung cấp cho thị trường trong nước 300.000-500.000 ống hút giấy/tháng, trong khi năng suất sản xuất có thể lên 3 triệu cái/tháng.
 
Ông Thịnh cho biết con số tiêu thụ trong nước sẽ tăng lên gấp đôi và thậm chí có thể hơn trong những năm tới vì thị trường nước ngoài đang tiêu thụ cao gấp nhiều lần.
 
Theo ông Thịnh, hiện nay giá ống hút giấy đang được phân phối với giá bằng hàng nhập của Trung Quốc nên hoàn toàn cạnh tranh được. Hơn nữa, nguyên liệu keo dính của ống hút sản xuất ở VN được nhập từ các nhà máy châu Âu, chất lượng đảm bảo hơn, không có mùi như hàng Trung Quốc.
 

Khách[-]vô[-]nhiều[-]quán[-]Sài[-]Gòn[-]bất[-]ngờ[-]với[-]ống[-]hút[-]tre,[-]rau[-]muống,[-]cỏ[-]bàng...

Nguồn: Bộ TN-MT - Dữ liệu: Xuân Long - Đồ họa: TẤN ĐẠT
 
Chị Quỳnh Hương - đại diện The Oganik House, chuyên kinh doanh các sản phẩm thân thiện môi trường - cho biết công ty bắt đầu kinh doanh năm 2016, từ ý tưởng hỗ trợ bà con làng nghề tiêu thụ các sản phẩm thân thiện môi trường.
 
Đến nay, các loại ống hút của The Oganik House đã vào các khách sạn 5 sao, nhà hàng có tiếng ở TP.HCM với lượng tiêu thụ trên 300.000 ống hút/tháng.
 
Theo chị Hương, nhiều người e ngại ống hút thân thiện môi trường giá cao nhưng nếu sử dụng nhiều lần, loại ống này cũng không quá đắt nên chị đặt mục tiêu năm nay tiếp cận thêm ít nhất từ 30-50% các nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn.
 
Anh Ngô Thành Đạt - giám đốc Công ty Reedfarm Organic, chuyên ống hút sậy - cho biết hiện đang cố gắng phát triển thị trường trong nước và chủ yếu tiêu thụ qua kênh bán lẻ.
 
Sau 6 tháng chạy thử, hiện nay công ty cung cấp ra thị trường trong nước khoảng 30.000 ống/tháng và có thể tăng lên 500.000 ống trong năm nay.
 
"Chúng tôi làm theo đơn đặt hàng, trong đó 70% doanh thu là xuất khẩu qua các nước châu Âu, Hàn Quốc... Người nước ngoài rất thích và khen giá rẻ nhưng ở VN thì tiêu thụ khá chậm, chỉ ở mức 5.000-10.000 ống mỗi tháng" - anh Đạt cho biết.
 
Nhiều nhà sản xuất ống hút thân thiện môi trường kỳ vọng quy mô thị trường ở VN hiện còn nhỏ nhưng với sự tương tác làn sóng tiêu dùng ở nước ngoài, ý thức về môi trường tăng lên, "miếng bánh" thị trường này sẽ phình to nhanh hơn.
GS.TS Đặng Kim Chi (Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN): Tác động xấu tới sức khỏe cộng đồng
 
Khách vô nhiều quán Sài Gòn bất ngờ với ống hút tre, rau muống, cỏ bàng...
GS.TS Đặng Kim Chi
 
Trong số các nước châu Á phát sinh nhiều chất thải nhựa, VN bị xếp thứ tư sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines.
 
Do thời gian phân hủy quá chậm, thời gian sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần lại ngắn, khả năng lưu giữ các thành phần độc hại lâu nên rác thải nhựa gây tác động xấu đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng và là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm đất, nước và đại dương.
 
Ô nhiễm rác thải nhựa là mối nguy hiểm hiện hữu.
 
Thế giới nỗ lực "diệt" đồ nhựa
 
Tháng 2-2019, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nhựa tại căngtin trong các cơ quan chính phủ, đồng thời ngừng phân phát chai nước nhựa cho những người tham dự hội nghị.
 
Lệnh cấm này cũng được áp dụng tại các bộ, tòa án và các cơ quan cấp khu vực.
 
Các cửa hàng trong các tòa nhà chính phủ chỉ được phép cung cấp cho khách hàng các loại túi được làm bằng vật liệu tự nhiên, chỉ được phép cung cấp túi nhựa nếu khách hàng yêu cầu.
 
Hôm 7-3, ông Daniel Calleja Crespo - tổng giám đốc bộ phận môi trường tại Ủy ban châu Âu - cho biết cơ quan này đã đề xuất đánh thuế lên các loại nhựa không tái chế được sản xuất ở châu Âu sắp tới.
 
Đa dạng ống hút thay thế ống nhựa
 
Khách vô nhiều quán Sài Gòn bất ngờ với ống hút tre, rau muống, cỏ bàng...
Bán ống hút thân thiện môi trường tại một chợ phiên ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ BÌNH
 
Theo khảo sát, giá thị trường hiện nay của ống hút inox khoảng 40.000-60.000 đồng/cái tùy kích cỡ, ống hút tre giá 10.000-12.000 đồng/cái, ngoài ra còn có cọ rửa ống hút giá 20.000-25.000 đồng/cây.
 
Trên thị trường cũng xuất hiện ống hút dùng một lần, giá thành rẻ, có thể ăn được như ống hút gạo giá 79.000 đồng/kg gồm 260 cái, tương đương hơn 300 đồng/cái, được làm từ gạo và bột sắn, thêm các nguyên liệu tự nhiên như mè đen, chùm ngây, củ dền để tạo màu đen, xanh, tím...
 
Ống hút cỏ bàng giá 1.000-1.500 đồng/cái, ống cỏ khô bảo quản nơi khô ráo, tuổi thọ có thể kéo dài đến 1 năm.
(Theo TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khách vô nhiều quán Sài Gòn bất ngờ với ống hút tre, rau muống, cỏ bàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

VACNE 30 năm
 10 gam màu được khuyên sử dụng khi thiết kế CV

10 gam màu được khuyên sử dụng khi thiết kế CV

(Tin Môi Trường) - Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn màu sắc nào khi thiết kế CV thì đừng bỏ qua gợi ý top 10 gam màu chủ đạo sau đây.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI