»

Thứ tư, 15/08/2018, 08:48:18 AM (GMT+7)

Gom rác làm… cải bắc thảo

(11:35:09 AM 03/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Lá bắp cải dập nát, hư hỏng, thải bỏ ở chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) được một nhóm người thu gom đem đi chế biến thành “cải bắc thảo” bán cho các quán ăn.

Gom[-]rác[-]làm…[-]cải[-]bắc[-]thảo

Lá bắp cải dập nát, hư hỏng vứt bỏ giữa nền nhà lồng hòa lẫn với rác sẽ được gom về chế biến -ảnh: FACEBOOK
 
Trưa 2.10, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.HCM, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kết hợp với Công an Q.11 (TP.HCM) kiểm tra một cơ sở sản xuất cải bắc thảo tại căn nhà không số ở hẻm 247 Lạc Long Quân (P.3, Q.11).
 
Nguồn cung cấp cho quán ăn
 
Tại hiện trường, công nhân của cơ sở đang xay lá bắp cải hư hỏng, thải đi, cho xuống bể ngâm. Nơi làm việc là một lán dựng tạm, lá bắp cải đổ trên nền bê tông dơ bẩn. Gần đó, một bể ngâm dài khoảng 6 m, được ngăn thành nhiều ô, chứa đầy nước đục ngầu. Cơ sở sản xuất hôi nồng mùi chua.
 
Tại nơi đóng gói, lực lượng chức năng phát hiện hơn một tấn lá bắp cải đã chế biến. Một số sản phẩm đã được đóng gói, hoặc ủ trong thùng nhựa lớn để trên nền nhà. PC49 còn phát hiện 3 bịch bột màu trắng, vàng và đỏ sẫm. Chủ cơ sở cho biết số bột này mua ở chợ Kim Biên, dùng để chế biến bắp cải. Thành phẩm được bán cho các đầu mối ở chợ Bình Tây, từ đó phân phối đi các địa phương khác; bán cho một số quán ăn ở khu vực lân cận...
 
Gom[-]rác[-]làm…[-]cải[-]bắc[-]thảo
Người làm tại cơ sở đang xay bắp cải thải để cho xuống bể ngâm
 
Theo một cán bộ PC49, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sản phẩm chưa được công bố phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ... Lực lượng chức năng đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số bắp cải tại cơ sở trên để tiếp tục điều tra, xử lý.
 
Nguyên liệu từ rau thải
 
Trước đó, liên tục nhiều đêm cuối tháng 9, PV đã theo dõi quy trình thu gom lá bắp cải thải ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (viết tắt chợ Bình Điền, Q.8, TP.HCM) rồi đưa về cơ sở trên.
 
Tại các sạp bán bắp cải, bao tải lớn bắp cải được thương lái đổ ra, dùng dao gọt bỏ phần lá dập nát, thối rữa bên ngoài. Phần lá bắp cải hư này vứt ngay dưới nền nhà lồng, hòa lẫn với rác, bao bì, giấy báo... và thường xuyên bị người làm ở các sạp giẫm đạp lên. Thông thường, số rau thải này sẽ được công nhân vệ sinh của chợ thu gom về bãi tập kết rác, nhưng thực tế luôn có người đến thu gom đem đi chế biến thành cải bắc thảo.
Sau khi thu gom lá bắp cải do các sạp thải ra trên nền nhà lồng, người đàn ông đưa lên xe đẩy đến một bãi tập kết rác thải, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối, cách nhà lồng chợ khu B khoảng 300 m. Tại đây, một nhóm 4 - 5 người túc trực sẵn, nhanh chóng đổ lá bắp cải trong sọt do người đàn ông trên mang đến, rồi phân loại, đóng vào những sọt lớn. Hai người phụ nữ trong nhóm thay nhau bước lên miệng sọt, giẫm đạp cật lực cho lá bắp cải xẹp xuống để nhồi nhét thêm vào.
 
Từ chợ Bình Điền, một chiếc xe ba gác chở số rau thải mang về căn nhà không số ở hẻm 247 Lạc Long Quân (P.3, Q.11) nói trên.
 
Qua thâm nhập, đây là cơ sở sản xuất nhỏ nhưng chứa một lượng lớn bắp cải hỏng được đổ thành đống trên nền lót bạt sơ sài, một số ủ trong thùng nhựa lớn. Dụng cụ làm, chổi, bao bì, đồ dùng sinh hoạt... vứt ngay trên đống bắp cải.
 
Gom[-]rác[-]làm…[-]cải[-]bắc[-]thảo
Rau cải bị vứt đi được cơ sở này chế biến cải bắc thảo bán cho các quán ăn - ẢNH: TIỂU THIÊN
 
Trong vai người đến hỏi mua cải bắc thảo, PV được người đàn ông đang đóng gói giới thiệu có 2 loại.
 
Loại màu đỏ giá 20.000 đồng/kg được chia thành nhiều gói nhỏ thì ghi chung chung: “Vạn Hưng - Cải bắc thảo. Đảm bảo chất lượng 6 tháng”. Loại màu vàng giá 25.000 đồng/kg, được đóng vào bịch ni lông trong suốt, không có thông tin nhãn mác.
 
Theo Tiểu Thiên - Trần Tiến (báo TNO)
Từ khóa liên quan: Gom rác, làm, cải bắc thảo
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gom rác làm… cải bắc thảo

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

(Tin Môi Trường) - Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Uống cà phê giữa hồ cá Koi tiền tỉ ở Sài Gòn

Uống cà phê giữa hồ cá Koi tiền tỉ ở Sài Gòn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mỗi ngày quán đón gần 1.000 lượt khách và khách thường phải đặt trước mới có bàn giữa hồ cá Koi, để vừa uống cà phê vừa ngắm cá bơi lội.

Banner QC
 "Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?

"Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?

(Tin Môi Trường) - Theo quan niệm dân gian của người châu Á, tháng 7 là "tháng cô hồn", không may mắn, nên tránh các công việc trọng đại, đi xa... Tuy nhiên, sự thực tháng 7 có ý nghĩa thế nào?

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI