»

Thứ năm, 21/02/2019, 21:22:33 PM (GMT+7)

Dùng lá chùm ngây tạo phẩm màu

(15:44:45 PM 09/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Phẩm màu từ nguyên liệu cây, lá, hoa… rất an toàn cho sức khỏe, có nhiều thành phần dưỡng chất, ngon, đẹp. Để tạo ra màu xanh cho món ăn, bạn có thể dùng bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây.

Chùm ngây giàu dinh dưỡng và dược tính

 
Phẩm màu từ nguyên liệu cây, lá, hoa… rất an toàn cho sức khỏe, có nhiều thành phần dưỡng chất, ngon, đẹp. Để tạo ra màu xanh cho món ăn, bạn có thể dùng bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây .
 
TS Vũ Ngọc Thanh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, hiện công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây đã được thực hiện thành công, ứng dụng để sản xuất vào nhiều sản phẩm như thạch rau câu, sữa chua, bánh ngọt…cho màu sắc đẹp, an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm.
 
Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm.
 
Hiện nay, cây chùm ngây đang được quan tâm ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái.
 
Đặc biệt, chùm ngây còn chứa các hợp chất màu kháng oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol... có vai trò ngăn chặn các tác động có hại của oxy hóa. Công nghệ thu nhận hợp chất màu từ chùm ngây trải qua nhiều công đoạn.
 
Lá chùm ngây sau khi phân loại và xử lý sẽ được trích ly ở điều kiện tối ưu để thu hồi tối đa hàm lượng flavonoid. Dung dịch trích ly sau khi loại bỏ dung môi sẽ được sấy phun ở các điều kiện thích hợp để cho ra bột màu chùm ngây đảm bảo chất lượng và độ ẩm.
 
Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái.
(Theo KHDS)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dùng lá chùm ngây tạo phẩm màu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sự tích ông Công ông Táo và phong tục cúng Táo Quân

Sự tích ông Công ông Táo và phong tục cúng Táo Quân

(Tin Môi Trường) - Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời. Vậy tục lệ cúng Táo quân hằng năm có ý nghĩa gì?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bộ TN-MT đang làm rõ “mối quan hệ” giữa một Phó tổng cục trưởng với nữ Viện trưởng

Bộ TN-MT đang làm rõ “mối quan hệ” giữa một Phó tổng cục trưởng với nữ Viện trưởng

(Tin Môi Trường) - Chiều 18/2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang làm rõ những nội dung tố cáo về “mối quan hệ tình cảm” giữa một Phó tổng cục trưởng với một nữ Viện trưởng Viện nghiên cứu trực thuộc tổng cục này.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI